Quảng Ngãi:

Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tiểu thương dựng lều buôn bán

(Dân trí) - Hai khu chợ tiền tỷ hoàn thành đã lâu nhưng bị bỏ hoang. Trong khi đó tiểu thương phải che lều tạm bợ buôn bán. Tình trạng này xảy ra do nhiều bất hợp lý khi xây chợ.

Những khu chợ tiền tỷ bị bỏ hoang

Chợ Nghĩa Phương (xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) được triển khai xây dựng từ tháng 5/2016 trên diện tích gần 4.800 m2. Công trình gồm hạng mục nhà lồng với 32 lô sạp, 2 dãy nhà với 20 kiot và một số hạng mục khác. Công trình có vốn đầu tư trên 4,9 tỷ đồng được hoàn thành, nghiệm thu từ đầu tháng 7/2017.

Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tiểu thương dựng lều buôn bán - 1

Chợ Nghĩa Phương bị bỏ hoang hơn 3 năm qua khiến nhiều hạng mục xuống cấp

Chợ Nghĩa Phương hoàn thành xong rồi đóng cửa. Toàn bộ khu chợ hoang tàn, nhiều hạng mục xuống cấp. Trong khi đó, tiểu thương phải che lều buôn bán sát bên cạnh.

"Chúng tôi không thể vào chợ được, họ xây mỗi nơi một tí, rất bất hợp lý. Giá thuê lô sạp lại quá cao nên tiểu thương ở đây nhất quyết không vào", bà Nguyễn Thị Ngà cho biết.

Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tiểu thương dựng lều buôn bán - 2
Khu nhà lồng chợ trở nên hoang tàn

Chợ Nghĩa Phương có 2 dãy kiot và 1 nhà lồng. Điều dễ nhận thấy là thiết kế của chợ khá bất hợp lý. Nằm sát mặt đường quốc lộ là dãy kiot đầu tiên, cách đó khoảng 40 m là dãy kiot thứ 2, nằm sâu bên trong là khu vực nhà lồng. Việc thiết kế các dãy kiot với nhà lồng nằm rời rạc sẽ gây khó khăn cho tiểu thương buôn bán sâu bên trong.

Ngoài ra, tiểu thương cũng cho rằng, giá thuê lô sạp trong chợ là quá cao. Trong khi đó diện tích mỗi lô trong nhà lồng quá nhỏ, không đảm bảo để mua bán.

"Chợ xây bất hợp lý, diện tích quá nhỏ mà giá cao. Muốn vào chợ mua bán phải đấu giá mỗi kiot là 220 triệu đồng cho 20 năm, 30 triệu đồng cho lô sạp 4 m. Tiểu thương ở đây mua gánh bán bưng kiếm sống qua ngày nên mức giá này là quá cao", tiểu thương Lê Thị Kim Tuyến nói.

Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tiểu thương dựng lều buôn bán - 3
Do nhiều bất hợp lý nên chợ tiền tỷ xây xong bỏ hoang, tiểu thương phải che lều tạm mua bán sát bên cạnh

Chợ Nghĩa Hiệp (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) cũng được xây dựng từ 2 năm nay trên diện tích 3.000 m2. Kinh phí đầu tư ban đầu của khu chợ khoảng 1,5 tỷ đồng. Giống như chợ Nghĩa Phương, chợ Nghĩa Hiệp cũng rơi vào tình cảnh "cửa đóng, then cài" suốt một thời gian dài.

Đối với chợ Nghĩa Hiệp, các tiểu thương cho biết, giá thuê lô sạp quá cao, vượt quá khả năng của họ. Cụ thể, mỗi lô trong chợ có giá thấp nhất là 36 triệu đồng và cao nhất là 57 triệu đồng cho 20 năm và buộc phải nộp tiền một lần sau khi trúng đấu giá. Trong khi đó, tại khu chợ này có rất nhiều người mua bán nhỏ lẻ, thu nhập mỗi ngày chưa đến 100.000 đồng.

Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tiểu thương dựng lều buôn bán - 4

Chợ Nghĩa Hiệp cũng rơi vào tình cảnh "cửa đóng, then cài" gây lãng phí

Theo ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, do nhiều vướng mắc nên chợ Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp phải đóng cửa suốt một thời gian dài. Thời gian qua, chính quyền các địa phương đã họp tiểu thương nhiều lần để tìm hướng giải quyết nhưng vẫn chưa đạt được kết quả.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Thương rà soát lại hiện trạng các điểm chợ, tiếp tục họp dân để lắng nghe, tháo gỡ các vướng mắc nhằm đưa chợ vào hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

"Chợ xây xong mà tiểu thương không vào buôn bán sẽ khiến công trình hư hỏng, gây lãng phí. Chính quyền địa phương đang tập trung giải quyết vấn đề này, chậm nhất là qua Tết Nguyên đán 2021 phải đưa dân vào mua bán trong chợ mới", ông Vinh thông tin.