Thứ tư, 10/05/2017 - 14:28

Cho phép Formosa Hà Tĩnh vận hành thử nghiệm lò cao số 1

Dân trí

Hôm nay (10/5), Hội đồng liên ngành bao gồm 11 Bộ ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các nhà khoa học đã họp bàn, đánh giá việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển miền Trung và đi tới kết luận cho phép Công ty Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Việt Hùng)
Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Việt Hùng)

Sau 2 đợt kiểm tra tại thực địa công tác khắc phục sự cố Formosa do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì trong tháng 4 vừa qua, hôm nay, Hội đồng liên ngành bao gồm 11 bộ ngành, UBND Tỉnh Hà Tĩnh cùng các nhà khoa học đã tổ chức họp để đánh giá việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển, xem xét cho phép Công ty Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Trong buổi họp Hội đồng giám sát khắc phục sự cố, các nhà khoa học cùng đại diện các Bộ, ngành đã tập trung thảo luận vào một số nội dung như công nghệ xử lý môi trường được Formosa đã bổ sung tại trạm xử lý nước thải sinh hoá, trạm xử lý nước thải công nghiệp, các biện pháp xử lý chất thải, và quan trọng nhất đó là phân tích và làm rõ khả năng xử lý chất thải của Formosa khi vận hành lò cao số 1.

Đối với các công trình bảo vệ môi trường mà Công ty Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học đánh giá là đảm bảo hoàn toàn để xử lý được nước thải trước khi thải ra môi trường.

Với khí thải khi Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1, các nhà khoa học cũng phân tích và làm rõ việc vận hành thử nghiệm lò cao chỉ phát sinh ra khí thải, trong đó chủ yếu là CO2 và CO, trong đó CO là chất độc nhưng việc xử lý CO khá đơn giản và điều này không đáng lo ngại bởi chính Công ty Formosa phải hạn chế thải CO do nếu để thoát ra ngoài thì công ty sẽ bị giảm năng suất hoạt động. Một số khí khác thì đã có hệ thống quan trắc tự động. Tổ giám sát thường xuyên lấy mẫu phân tích 1 tháng/1lần.

Chính vì vậy các nhà khoa học đã có ý kiến, Công ty Formosa Hà Tĩnh đủ điều kiện vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Ngoài ra, đại diện các bộ ngành liên quan trực tiếp như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đánh giá cao công tác khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa.

Trước đó, ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra việc khắc phục sự cố môi trường tại Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc ở Hà Tĩnh, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kiêm Tổ trưởng Tổ công tác giám sát khắc phục sự cố môi trường cho biết, đến nay Formosa Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục 52/53 lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường.

Formosa Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, xưởng xử lý nước thải sinh hoạt; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động tại các ống khói...

“Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm. Sau khi đi vào hoạt động, công ty cần phải bố trí các cán bộ có chuyên môn về bảo vệ môi trường, nắm chắc các quy trình, nội dung vận hành các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường để có thể phục vụ vận hành thử lò cao số 1” - ông Thức nói.

Thế Kha