Quảng Trị:

Chợ “đắp chiếu” nhiều năm, vừa xây lại thì... sập mái

(Dân trí) - Công trình chợ Nam Đông, thuộc xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa được khởi động xây lại sau nhiều năm liền bị “đắp chiếu” thì bỗng dưng bị đổ sập phần mái bê tông.

Sự việc xảy ra vào khoảng 16h chiều 8/2. Thời điểm đó, đơn vị thi công đang tiếp tục đổ mái thì bỗng nhiên gặp sự cố.

Phần mái giữa của chợ vừa được đổ không lâu đã bị sập
Phần mái giữa của chợ vừa được đổ không lâu đã bị sập

Theo ghi nhận tại hiện trường, mái giữa của chợ đã bị đổ sập. Phần vôi vữa bị tuột xuống để lộ ra phần lõi thép bên trong.

Rất nhiều người dân địa phương tập trung tại hiện trường.
Rất nhiều người dân địa phương tập trung tại hiện trường.

Được biết, công trình chợ Nam Đông do UBND huyện Gio Linh làm chủ đầu tư, với số vốn ban đầu là 11 tỷ đồng. Năm 2011, công trình đã bị cắt giảm một số hạng mục, số vốn cũng được rút xuống khoảng 9 tỷ. Theo đó, từ kế hoạch xây chợ 2 tầng đã cắt giảm lại còn 1 tầng.

Tháng 4/2012, chợ Nam Đông được chính thức khởi công xây dựng một thời gian thì nhà thầu đột ngột dừng thi công khi phần đổ cột trụ còn đang dang dở.

Suốt từ đó đến nay, những lõi thép phần cột trụ phơi nắng mưa đã bắt đầu bị rỉ rét, cây cỏ, rêu bám đầy cột trụ bê tông, các hạng mục đã được xây dựng như nền, móng có dấu hiệu xuống cấp. 

Đến tháng 9/2014, đơn vị thi công tiếp tục làm lại chợ này. Tuy nhiên, khi đang tiến hành thi công phần mái thì gặp sự cố.

Hiện nguyên nhân sự cố vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ
Hiện nguyên nhân sự cố vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương, công an huyện cũng đã đến hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Ông Trần Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, phần mái vừa được đổ vào sáng nay. Tuy nhiên, khi đang tiếp tục thi công thì bị sập. Đến thời điểm hiện nay, công trình mới chỉ được phân bổ gần 3 tỷ đồng. Vì vậy, đơn vị thi công phải tự bỏ vốn ra làm.

“Những thiệt hại do sự cố trên sẽ do đơn vị thi công chịu hoàn toàn trách nhiệm. Huyện sẽ buộc đơn vị thi công làm lại hoàn toàn, phần thép bên trong sẽ được loại bỏ để đảm bảo chất lượng công trình” – ông Lân nhấn mạnh.

Nguyên nhân ban đầu của sự cố được đánh giá có thể là do phần giàn giáo bị mục dẫn đến bị sập. 

Dân trí sẽ cập nhật thêm thông tin

Đăng Đức