Chính sách đặc thù chưa thỏa mãn nhu cầu đột phá của TPHCM?

Dân trí Theo GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật TPHCM, Nghị quyết 54 chưa thực sự thỏa mãn để thành phố phát triển đột phá vì quy định quá cụ thể, vẫn là “vòng kim cô”. Ông cho rằng thành phố nên khai thác, tích hợp nghị quyết vào từng chương trình đột phá cụ thể như thu hút nhân tài, giảm ngập…

Ngày 6/7, Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X bước vào ngày làm việc thứ ba với phiên thảo luận tại hội trường.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh – cho rằng chương trình chỉnh trang đô thị gặp khó khăn về nguồn vốn. Theo kế hoạch, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2018. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư.

Hội nghị dành nhiều thời gian để thảo luận về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TPHCM
Hội nghị dành nhiều thời gian để thảo luận về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TPHCM

Bà Hà kiến nghị cần phải đánh giá lại tất cả các dự án đã nêu trong chương trình như tiến độ giải phóng mặt bằng, các thủ tục triển khai các dự án tới đâu, khả năng triển khai nguồn vốn của thành phố như thế nào…

Theo đó, thành phố cần xác định ưu tiên dự án nào có thể hoàn thành giải phóng mặt bằng vào năm 2018-2019, dự án nào có thể hoàn thành thủ tục, dự án khởi công cuối nhiệm kỳ này, như thế mới có thể hoàn thành một số dự án.

Cũng theo bà Hà, khi dự án chậm thì có sự đùn đẩy trách nhiệm qua lại giữa địa phương với sở, ngành. Do đó, bà đề nghị phải có quy trình kiểm tra để xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi triển khai dự án.

“Phải mạnh dạn phân công một sở, ngành chủ trì dự án. Khi mời họp thì lãnh đạo các sở, ngành liên quan phải đi. Như thế thì dự án mới triển khai đồng bộ và đánh giá được trách nhiệm”, bà Hà nói.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật TP, cho rằng hội nghị giữa nhiệm kỳ mà đánh giá cho một nhiệm kỳ của đại hội thì rất khó vì một nhiệm kỳ dài 5 năm có nhiều điều xảy ra.

Theo ông, 7 chương trình đột phá chắc vĩnh viễn chỉ sơ kết chứ không bao giờ tổng kết vì tổng kết thì phải hoàn thành. Trong khi thành phố khó hoàn thành các chương trình này và vẫn tiếp tục làm.

“Cải cách thủ tục hành chính chưa hoàn thành. Sắp xếp lại bộ máy cũng chưa xong, đào tạo nguồn nhân lực chưa xong, ngập nước cũng đang giải quyết, năm nào tới mưa lại bàn. Có thể các chương trình có nhiều bước tiến nhưng chỉ sơ kết thôi. Vì vậy, nên chăng đổi tên thành 7 chương trình trọng tâm”, ông Giao nói.

Theo ông Giao, đột phá là phải giải quyết trong một khoảng thời gian nhất định, phải vượt qua rào cản để làm được việc. Còn chương trình trọng tâm thì có thể làm nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ.

Vấn đề khai thác nghị quyết 54 của Quốc hội được xem là giải pháp quan trọng để thành phố phát triển đột phá
Vấn đề khai thác nghị quyết 54 của Quốc hội được xem là giải pháp quan trọng để thành phố phát triển đột phá

Bên cạnh đó, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao cho rằng Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố mang lại niềm phấn khởi chung cho thành phố nhưng bản thân ông chưa thấy thỏa mãn. Bởi lẽ, nghị quyết quy định có rộng hơn trước nhưng quá cụ thể. “Cảm giác “vòng kim cô” mở rộng nhưng vẫn là “vòng kim cô”. Cá nhân tôi thấy không thỏa mãn lắm”, ông Giao nói.

Ông Giao đưa ra dẫn chứng, thành phố có nhiều biện pháp thu hút nhân tài để phát triển nguồn nhân lực nhưng vẫn bị Trung ương quy định mức lương tối đa. Mà thủ tục để được hưởng lương đó cũng rất “trần ai”.

Theo ông, đúng ra không nên hạn chế lương. Tùy theo nhu cầu của các cơ quan, đơn vị mà người ta thu hút nhân tài. Kinh phí chi như thế nào thì sẽ báo chứ không nên quy định mức tối đa.

Một dẫn chứng khác là trường Đại học Hoa Sen bổ nhiệm GS Trương Nguyện Thành làm hiệu trưởng nhưng Bộ Giáo dục – Đào tạo bác vì không đúng quy định của Bộ.

“Nếu cần thiết bổ nhiệm thì thành phố có quyền bổ nhiệm không? Nếu ông này xứng đáng được bổ nhiệm thì với cơ chế đặc thù thành phố được bổ nhiệm hay vẫn theo quy định của bộ?”, ông Giao đặt vấn đề.

Trong lĩnh vực chống ngập, GS Giao cho biết vừa qua có một đơn vị trình bày phương án chống ngập, trong đó phải sửa miệng cống. Tuy nhiên, miệng cống do Bộ Xây dựng quy định thống nhất và các địa phương áp dụng.

“Nếu cần thay đổi miệng cống thì đưa ra Bộ Xây dựng. Nhưng có khi ra đó thì lại nghiên cứu vài năm. Vậy với cơ chế đặc thù thành phố có quyền quyết định hay không? - GS Giao nói.

GS-TS Nguyễn Ngọc Giao cho rằng thành phố phải lồng cơ chế đặc thù vào từng chương trình đột phá, từng việc cụ thể mới khai thác được quyền lợi từ nghị quyết 54.

Theo ông, hiện có rất nhiều vấn đề vướng mắc thành phố đã thấy rõ nhưng không đưa ra giải pháp quyết liệt hoặc làm nửa vời, không tới nơi tới chốn.

“Chúng ta không giải quyết quyết liệt, làm nửa vời rồi để đó, hay là chờ Trung ương đồng ý mới thực hiện tiếp. Cái này nên khai thác Nghị quyết 54. Chúng ta có cơ chế đặc thù nên có quyền trong một số việc cụ thể chứ không phải chỉ những việc mà trong Nghị quyết nêu”, ông Giao nói.

Theo ông, để thành phố phát triển đột phá thì từng người, từng ngành cố gắng nhưng nhân tố quan trọng nhất, nhân tố dẫn đầu là chính quyền phải sáng suốt, mạnh dạn, quyết liệt thì mới làm được.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ bán đất công khu Phước Kiển: Kỷ luật Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM
Vụ bán đất công khu Phước Kiển: Kỷ luật Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM

(Dân trí) - Bà Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM, đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:50

Bộ trưởng GTVT nhận trách nhiệm vì chậm tham mưu sửa đổi Nghị định 86
Bộ trưởng GTVT nhận trách nhiệm vì chậm tham mưu sửa đổi Nghị định 86

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - vừa báo cáo Chính phủ về tiến độ sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Người đứng đầu Bộ GTVT nhận trách nhiệm vì tham mưu sửa Nghị định này chậm so với yêu cầu.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:30

Xe tải hất văng 50 m rào chắn công trình, tài xế tử vong
Xe tải hất văng 50 m rào chắn công trình, tài xế tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (6/7), một ô tô tải đang lưu thông trên tuyến đường tránh Nam Hải Vân (Đà Nẵng) bất ngờ mất lái, lao vào rào chắn công trình, khiến 2 người thương vong.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:00

9 thuyền viên con tàu bị vỡ trên biển đã cập bến an toàn
9 thuyền viên con tàu bị vỡ trên biển đã cập bến an toàn

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 6/7, tất cả 9 thuyền viên trên tàu bị nạn ở vùng biển Bình Thuận đã cập cảng Chu Lai – Trường Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) an toàn sau hơn một ngày xảy ra vụ chìm tàu hàng An Phú 868.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:47

Đà Nẵng điều tra 451 hồ sơ nguồn gốc đất khu dự án Ga đường sắt
Đà Nẵng điều tra 451 hồ sơ nguồn gốc đất khu dự án Ga đường sắt

(Dân trí) - Thanh tra TP Đà Nẵng đã chuyển 451 hồ sơ về nguồn gốc đất thuộc ranh giới khu vực dự án Ga đường sắt ở quận Liên Chiểu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:34

Đang cháy rừng tại Thanh Hóa
Đang cháy rừng tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Một vụ cháy rừng lớn đang xảy ra tại xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đang huy động lực lượng cùng phương tiện đến hiện trường chữa cháy.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:26

Cần Thơ dự chi trên 10 tỷ đồng cho 80 cán bộ bồi dưỡng chuyên môn tại Mỹ
Cần Thơ dự chi trên 10 tỷ đồng cho 80 cán bộ bồi dưỡng chuyên môn tại Mỹ

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2018-2020, Cần Thơ sẽ cử khoảng 80 cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo bồi dưỡng tại trường Đại học California về các lĩnh vực như nhân sự, tài chính ngân hàng, dịch vụ công, quản lý dịch vụ công, giao thông, quy hoạch đô thị, biến đổi khí hậu, môi trường và quản lý chất thải.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:25

Hà Nội: Mương nước thành "bể bơi" giải nhiệt ngày nắng nóng
Hà Nội: Mương nước thành "bể bơi" giải nhiệt ngày nắng nóng

(Dân trí) - Mương nước tưới tiêu nông nghiệp ở xã Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) những ngày này trở thành bể bơi khổng lồ thu hút nhiều người đến tắm mát giải nhiệt.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:10

Cá voi nặng 200 kg cố dạt vào bờ biển rồi tử vong
Cá voi nặng 200 kg cố dạt vào bờ biển rồi tử vong

(Dân trí) - Sau khi con cá voi dạt vào bờ, người dân cố gắng đưa cá voi trở lại biển nhưng cá voi này vẫn cố quay đầu vào bờ và tử vong.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 04:04

Nhiều thẩm phán tại TPHCM xin nghỉ việc vì áp lực lớn
Nhiều thẩm phán tại TPHCM xin nghỉ việc vì áp lực lớn

(Dân trí) - Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã cho 20 người nghỉ theo nguyện vọng, trong đó có 10 thẩm phán, với lí do áp lực công việc. Trước đây, mỗi năm chỉ có 1-2 thẩm phán xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:35

Vụ tai nạn xe máy cày: Thêm một người tử vong
Vụ tai nạn xe máy cày: Thêm một người tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 6/7, ông Phan Văn Trung - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) - cho biết, theo thông tin mới nhận được thì đã có thêm 1 nạn nhân nữa tử vong tại bệnh viện. Cơ quan công an cũng đã bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:26

Đắk Nông kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Sở, huyện
Đắk Nông kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Sở, huyện

(Dân trí) - Ngày 6/7, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ra thông cáo báo chí về việc thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ là lãnh đạo Sở và huyện. Những người bị kỷ luật đều mắc sai phạm nghiêm trọng do buông lỏng quản lý khiến rừng bị mất và bổ nhiệm cán bộ sai quy định.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng kỷ luật 2 cựu cán bộ sai phạm luật đất đai
Đà Nẵng kỷ luật 2 cựu cán bộ sai phạm luật đất đai

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng vừa xem xét, thi hành kỷ luật đối với hai đảng viên là cựu cán bộ của thành phố do sai phạm luật đất đai.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:14

Ô tô đâm xe máy cày, 1 người tử vong, 21 người bị thương
Ô tô đâm xe máy cày, 1 người tử vong, 21 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 6/7, ông Phan Văn Trung - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro - cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong và 21 người bị thương. Đối với những người bị thương, huyện đã chỉ đạo lực lượng y tế tập trung phương tiện con người để cứu chữa người bị nạn.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:12

Công nhân miệt mài "chạy đua" tiến độ trên mặt đường như chảo lửa
Công nhân miệt mài "chạy đua" tiến độ trên mặt đường như chảo lửa

(Dân trí) - Mặc cho nắng nóng đến bỏng rát, mặt đường hệt như một chảo lửa, hàng trăm công nhân cùng các kỹ sư vẫn miệt mài trên các công trình trọng điểm đang thi công tại Quảng Ninh. Đối với họ, hoàn thành tiến độ mới là điều quan trọng nhất.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:50

Doanh nghiệp xin làm cáp treo, Hội An thẳng thừng từ chối
Doanh nghiệp xin làm cáp treo, Hội An thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Tuyến cáp treo này dự kiến được đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng dài hơn 7km, nối từ phường Thanh Hà (TP Hội An) vượt sông Thu Bồn và điểm cuối là xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên). Tuy nhiên, lãnh đạo TP Hội An đã có văn bản “nói không” với dự án này.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:43

Bộ Giao thông trả báo cáo, yêu cầu đường sắt kiểm điểm lại
Bộ Giao thông trả báo cáo, yêu cầu đường sắt kiểm điểm lại

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ tai nạn đường sắt, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) có gửi báo cáo kiểm điểm lên Bộ nhưng Bộ chưa đồng ý, yêu cầu ĐSVN kiểm điểm lại, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:38

Vụ đề nghị hỗ trợ sai gần 24 tỷ đồng: “Không có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng” (?)
Vụ đề nghị hỗ trợ sai gần 24 tỷ đồng: “Không có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng” (?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hủy hỗ trợ thiệt hại sau bão Damrey đối với 175 trường hợp, với hơn 23,7 tỷ đồng, UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết đã chỉ đạo “kiểm điểm nghiêm khắc”.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 09:06

Xe 7 chỗ bị hất văng, 5 người trọng thương
Xe 7 chỗ bị hất văng, 5 người trọng thương

(Dân trí) - Ngày 5/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại ngã 3 Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, bệnh viện đã khẩn trương cử người tới hiện trường và đưa 5 trường hợp bị thương nặng đến bệnh viện.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:32

Cá độ mùa World Cup: Càng gỡ càng... thua đau (Kỳ 2)
Cá độ mùa World Cup: Càng gỡ càng... thua đau (Kỳ 2)

(Dân trí) - World Cup cũng là mùa thế giới ngầm cá độ bóng đá hoạt động sôi động. Nhiều con bạc thua độ đến mức sổ đỏ, ô tô, xe máy... nối đuôi nhau vào hiệu cầm đồ.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:58

Nhiều vật dụng trong khu chung cư cháy bất thường, nghi do phá hoại
Nhiều vật dụng trong khu chung cư cháy bất thường, nghi do phá hoại

(Dân trí) - Nhiều vật dụng trong khu chung cư thuộc khu vực phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thỉnh thoảng lại bất ngờ bốc cháy mà không hiểu rõ nguyên nhân. Người dân hoang mang, lo sợ, nghi là có kẻ cố tình phá hoại.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:32

Rừng cháy lan, thiêu rụi nhà dân
Rừng cháy lan, thiêu rụi nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 15h30 chiều ngày 5/7, một đám cháy lớn bùng phát tại rừng chuối xóm Minh Tiến, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Khi rừng chuối bắt lửa, người dân chưa kịp ngăn chặn thì ngọn lửa lan sang rừng tạp rồi gây cháy một nhà dân.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:20

Tránh nắng như thiêu đốt, nông dân ra đồng lúc nửa đêm
Tránh nắng như thiêu đốt, nông dân ra đồng lúc nửa đêm

(Dân trí) - Thay vì làm việc vào ban ngày thì gần 1 tuần nay, nhiều người nông dân tại Hà Tĩnh lại tiến hành sản xuất vào ban đêm để tránh cái nắng cháy da cháy thịt.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:12

Chiều tối nay miền Bắc mưa giông, đề phòng tố lốc
Chiều tối nay miền Bắc mưa giông, đề phòng tố lốc

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, trong chiều tối và đêm nay (6/7) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:02