Chính phủ Việt Nam tiếp tục thắng kiện quốc tế

Dân trí Hội đồng trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ hoàn toàn các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie (Pháp) đối với Chính phủ Việt Nam trong dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TPHCM.

Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 31/12, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp, cho biết Chính phủ Việt Nam vừa tiếp tục thắng một vụ kiện quốc tế.

Theo ông Dũng, ngày 17/11 vừa qua, Hội đồng trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã ban hành Phán quyết vụ nhà đầu tư Pháp (DialAsie) kiện Chính phủ Việt Nam trong dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TPHCM. Phán quyết này có những nội dung chính như: Hội đồng trọng tài cho rằng không có bất kỳ một cơ quan nhà nước nào của Chính phủ Việt Nam vi phạm Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư Việt - Pháp, vi phạm pháp luật Việt Nam hoặc thực hiện bất kỳ một hành động sai trái nào; mọi hành động của Sài Gòn Co.op hoàn toàn tuân theo pháp luật Việt Nam và không thể quy các hoạt động của Sài Gòn Co.op là hành động của Chính phủ Việt Nam.

Ông Trần Tiến Dũng: Thắng lợi trong vụ kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Ông Trần Tiến Dũng: Thắng lợi trong vụ kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

“Từ những phân tích trên, Hội đồng trọng tài quyết định: Hội đồng trọng tài có thẩm quyền xét xử các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie; tất cả các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie đối với Chính phủ Việt Nam hoàn toàn bị bác bỏ; mỗi bên phải trả một nửa chi phí trọng tài và tự chịu các chi phí về luật sư của mình theo quy định của Quy tắc trọng tài UNCITRAL”- ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết theo phán quyết này, hội đồng trọng tài đã bác bỏ toàn bộ các nội dung khiếu kiện của nguyên đơn đối với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Việt Nam không phải bồi thường cho nguyên đơn DialAsie bất kỳ một khoản chi phí nào theo yêu cầu đòi bồi thường mà nguyên đơn đã nêu trong đơn khởi kiện.

“Đây là thắng lợi thứ hai của Chính phủ Việt Nam sau thắng lợi của vụ kiện South Fork đã có phán quyết vào tháng 12/2013. Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang là bị đơn trong một loạt các vụ kiện đầu tư quốc tế và một số nhà đầu tư đang đe dọa kiện Chính phủ Việt Nam thì thắng lợi trong vụ kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”- ông Dũng nhận định.

Phóng viên Dân trí đặt câu hỏi về số tiền chi phí trọng tài mà Chính phủ Việt Nam phải trả và làm sao để tránh được những vụ kiện quốc tế khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng?

Bà Vũ Thị Hường, đại diện Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) cho biết, các thông tin chi tiết về vụ việc cũng như chi phí trọng tài phải được giữ kín theo quy định.

Tuy nhiên bà Hường cho biết, từ năm 2011 nhà đầu tư đã gửi thông báo khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra hội đồng trọng tài quốc tế. “Vụ kiện của nhà đầu tư DialAsie và vụ kiện của South Fork (đối với một dự án tại tỉnh Bình Thuận - PV) gần như diễn ra trong cùng một thời năm 2010-2011. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp giữ vai trò là cơ quan đại diện về mặt pháp lý tham gia vụ việc này. Trong vụ DialAsie, Thủ tướng còn giao Bộ Tư pháp chủ trì giải quyết nên bộ đã khẩn trương phối hợp với các bộ ngành, địa phương để nghiên cứu sự việc, thuê công ty luật, chỉ định trọng tài viên. Với những nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ, chuyên viên pháp lý, các vụ chuyên môn của Bộ Tư pháp cũng như địa phương, chúng ta đã có chiến thắng như ngày hôm nay”- bà Hường hồ hởi.

Bà Hường thừa nhận những rủi ro, tranh chấp quốc tế ngày càng nhiều khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. “Đầu năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 04/2014 về các biện pháp khi giải quyết các tranh chấp quốc tế; trong đó xác định rõ vị trí, vai trò của các bộ ngành như thế nào. Đặc biệt, Bộ Tư pháp được giao đại diện và chủ trì giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế; giúp các bộ ngành địa phương tham gia các vụ tranh chấp quốc tế một chủ động hơn để giảm thiểu các vụ tranh chấp quốc tế. Thủ tướng cũng chỉ đạo phải xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, ngay khi có kiến nghị của nhà đầu tư thì phải thông báo cho các cơ quan, bộ ngành để giải quyết sớm, tránh tình trạng phát sinh tranh chấp”- bà Hường nói.

Giải thích về việc tại sao các nhà đầu tư nước ngoài lại khởi kiện Chính phủ trong khi việc phê duyệt và trách nhiệm giải quyết thuộc thẩm quyền của địa phương hoặc bộ ngành nào đó, bà Hường cho biết, khi khởi kiện nhà đầu tư quốc tế ghi rõ “địa chỉ” là Chính phủ. “Họ quan niệm việc đó do Chính phủ quản lý, điều hành không tốt và những cơ quan như Sài Gòn Co.op là cơ quan nhà nước, đại diện nhà nước quản lý những lĩnh vực đó”- bà Hường cho biết.
 
Vụ kiện bắt đầu từ sự việc, tháng 3/2001, Bệnh viện DialAsie ký hợp đồng thuê tòa nhà tại phố Điện Biên Phủ (quận 3, TPHCM) của Liên hiệp hợp tác xã (HTX) Thương mại TPHCM (Sài Gòn Co.op) với giá 23.000 USD/tháng. Tuy nhiên sau đó Bệnh viện DialAsie không trả được tiền nên Sài Gòn Co.op đưa đơn khởi kiện ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. Ngày 3/2/2005, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam buộc Bệnh viện DialAsie trả cho Sài Gòn Co.op số tiền hơn 571.000 USD (tương đương 8 tỷ đồng). Đến ngày 2/12/2005, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản đề nghị Bệnh viện DialAsie ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới và chuyển các bệnh nhân đang điều trị tới các trung tâm y tế khác để được điều trị. Chính vì thế nhà đầu tư DialAsie đã cho rằng mình bị đối xử không công bằng và khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế.
 
Theo Công an nhân dân

A Phùng

MỚI NHẤT
Tai nạn giao thông, một người nước ngoài tử vong
Tai nạn giao thông, một người nước ngoài tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông trong khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khiến một người Nhật Bản tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h45 ngày 31/12 tại đường số 4 khu công nghiệp Hòa Khánh.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:43

Cờ Tổ quốc đỏ rực đường phố chào năm mới
Cờ Tổ quốc đỏ rực đường phố chào năm mới

(Dân trí) - (Dân trí) – Nhiều tuyến phố chính của TP Đà Nẵng, Quy Nhơn hôm nay được khoác một màu đỏ rực của cờ Tổ quốc để đón chào năm mới 2015... Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến gần.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:19

Người tử tế ở Sài Gòn: Tủ thuốc từ thiện và xe cấp cứu 2 bánh
Người tử tế ở Sài Gòn: Tủ thuốc từ thiện và xe cấp cứu 2 bánh

Một người hành khất lỡ bước bị nhức đầu ngồi đờ đẫn, một chị bán hàng rong ngang qua bất chợt đau bụng... Những trường hợp như thế, tủ thuốc được mở ra... và khi cơn đau dịu xuống họ lại lao vào cuộc mưu sinh.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:39

Vụ cầu trăm tỷ chờ đường: Người dân không đồng tình mức đền bù
Vụ cầu trăm tỷ chờ đường: Người dân không đồng tình mức đền bù

(Dân trí) - Liên quan đến dự án cầu Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã hoàn thành cầu chính nhưng chưa làm đường dẫn, theo tìm hiểu của PV Dân trí, một trong những nguyên nhân là do người dân không thỏa đáng với giá đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:27

Trưởng thôn ăn chặn gạo cứu đói của người nghèo
Trưởng thôn ăn chặn gạo cứu đói của người nghèo

(Dân trí) - Sau khi nhận lúa giống và gạo cứu đói của dân, trưởng thôn Cường Thịnh đã mang bán lấy tiền. Nhiều năm sau vụ việc mới được phát giác.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:22

Bến xe Hà Nội đông kín người về quê nghỉ Tết Dương lịch
Bến xe Hà Nội đông kín người về quê nghỉ Tết Dương lịch

(Dân trí) - Chiều nay (31/12), dòng người từ các ngả đường của Thủ đô nườm nượp đổ về các bến xe để đón xe về quê nghỉ Tết Dương lịch 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:09

Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma
Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma

(Dân trí) - Ban tổ chức đã chọn 3 đồ án xuất sắc nhất: “Giọt nước mắt thiên thu” của tác giả Lâm Quang Nới, “Những người nằm lại phía chân trời” của tác giả Lý Thị Liễu và “Hành trình khát vọng” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc, Sở QH-KT TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:56

Cụ ông 101 tuổi hết hạn tìm kiếm “kho báu” ở núi Tàu
Cụ ông 101 tuổi hết hạn tìm kiếm “kho báu” ở núi Tàu

(Dân trí) - Đến nay dù đã cho phép sử dụng phương pháp nổ mìn phá đá, nhưng việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả. Ngày 31/12/2014 là thời hạn cuối cùng UBND tỉnh Bình Thuận cho phép ông Trần Văn Tiệp tìm kiếm “kho báu” tại núi Tàu.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:48

Phát hiện ổ đạn đá lớn gần Thành nhà Hồ
Phát hiện ổ đạn đá lớn gần Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, trong các đợt điều tra, khảo sát vùng đệm di sản cuối năm 2014 đã phát hiện một ổ đạn đá gần 100 viên, tại làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; cách Thành Nhà Hồ khoảng 3 km về phía Đông Bắc.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:39

Thủ tướng: Hoàn thành cầu Nhật Tân, ga T2 Nội Bài là nỗ lực lớn
Thủ tướng: Hoàn thành cầu Nhật Tân, ga T2 Nội Bài là nỗ lực lớn

(Dân trí) - Ngày 31/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi kiểm tra tiến độ hoàn tất dự án công trình cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2 và kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:03

Bão Jangmi suy yếu trước khi vào biển Đông
Bão Jangmi suy yếu trước khi vào biển Đông

(Dân trí) - Hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Philippin, bão Jangmi đang suy yếu trước khi đi vào biển Đông.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:47

Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015
Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ “sống còn”, người đứng đầu cơ quan nào không làm được thì nên “mời làm việc khác”.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà

(Dân trí) - Sáng 31/12, Phòng pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an TPHCM đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3) khiến 1 người chết.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:11

Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015
Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:55

Tội hối lộ tình dục là vấn đề quá mới
Tội hối lộ tình dục là vấn đề quá mới

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tư pháp cho biết thời điểm này chưa thể trả lời về việc có đưa tội “hối lộ tình dục” vào Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi hay không vì đây là tội danh rất mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:44

TPHCM vận hành 6 công trình giao thông lớn từ tháng 1/2015
TPHCM vận hành 6 công trình giao thông lớn từ tháng 1/2015

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GTVT TPHCM cho biết, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, 6 công trình giao thông trọng điểm sẽ được đưa vào khai thác trong đầu năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:06

Kỷ luật 7 cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa
Kỷ luật 7 cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa

(Dân trí) - Với những vi phạm quy định về cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của xe xi téc trong quá trình kiểm định xe cơ giới, 7 cán bộ, đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa bị kỷ luật.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:46

Bảo vệ chủ quyền - Sự kiện “nóng bỏng” nhất năm 2014
Bảo vệ chủ quyền - Sự kiện “nóng bỏng” nhất năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 khắc ghi nhiều sự kiện quan trọng với đất nước cũng như mỗi người dân mà điển hình nhất là cuộc đấu tranh với những hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông. Khép lại năm 2014, Dân trí xin điểm lại những sự kiện xã hội được quan tâm nhất trong năm.

Thứ tư, 31/12/2014 - 01:10

Đại tiệc pháo hoa chào năm mới ở tòa nhà cao nhất TPHCM đã sẵn sàng
Đại tiệc pháo hoa chào năm mới ở tòa nhà cao nhất TPHCM đã sẵn sàng

(Dân trí) - Công tác tổ chức bắn pháo hoa và trình diễn ánh sáng lazer tại toà tháp Bitexco Financial Tower (quận 1, TPHCM) đã hoàn tất, sẵn sàng cho đêm đại tiệc chào năm mới 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 12:55

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Muốn đi trước mở đường thì không thể ì ạch, trì trệ
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Muốn đi trước mở đường thì không thể ì ạch, trì trệ

Năm 2014, ngành GTVT đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Nhân dịp năm mới 2015 - Năm có ý nghĩa quan trọng đối với cán bộ, công nhân viên ngành GTVT, khi ngành GTVT kỷ niệm lần thứ 70 ngày truyền thống vẻ vang, Báo Giao thông có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng...

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:43

Người đi đường né giàn giáo “khủng” của đường sắt trên cao
Người đi đường né giàn giáo “khủng” của đường sắt trên cao

(Dân trí) - Sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại công trường thuộc Dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nhiều người đi đường đã chủ động “né” khi lưu thông tới vị trí giàn giáo “khủng” của Dự án này hoặc lựa chọn cung đường khác để đi.

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:09

Những “chuyện lạ” kinh tế đang chờ đón trong năm 2015
Những “chuyện lạ” kinh tế đang chờ đón trong năm 2015

(Dân trí) - Phân tích các diễn biến trong đời sống kinh tế chính trị năm 2014 và những dự cảm cho tình hình năm 2015, Trưởng ban Kinh tế TƯ Vương Đình Huệ đã nhắc đến những xung lực mới, hay như theo cách gọi vui của ông là những “chuyện lạ” đang chờ đón năm mới.

Thứ tư, 31/12/2014 - 10:13

Việt Nam có sức mạnh “mềm” để phát triển và giữ nước
Việt Nam có sức mạnh “mềm” để phát triển và giữ nước

“Theo tôi, năm 2014 có hai dấu ấn nổi bật, đó là chúng ta đã giảm được lạm phát và thành công trong lĩnh vực đối ngoại” - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đánh giá như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về những dấu ấn nổi bật của đất nước năm 2014.

Thứ tư, 31/12/2014 - 10:05

Cả dãy phố tan hoang sau vụ cháy 8 căn nhà ở trung tâm Sài Gòn
Cả dãy phố tan hoang sau vụ cháy 8 căn nhà ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng nay 31/12, lực lượng chức năng TPHCM vẫn phong tỏa hiện trường vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3) chờ Phòng Pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM tới khám nghiệm.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:59