Chính phủ tự “cãi” mình khi giao quyền của Thủ tướng cho Chủ tịch Đà Nẵng?

Dân trí Thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch các thành phố thuộc thành phố. Nay Chính phủ lại đề xuất giao Chủ tịch Đà Nẵng quyền điều chỉnh quy hoạch, theo đại biểu Quốc hội là tự “cãi” chính mình.
>>Thử mô hình mới cho Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố nhận quyền từ Thủ tướng?

Đề xuất cơ chế đặc thù, giao cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được quyền điều chỉnh quy hoạch thành phố là một nội dung được nêu và nhận nhiều ý kiến trái chiều trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng. Sáng 23/5, Quốc hội có phiên thảo luận toàn thể về dự thảo Nghị quyết này.

Chính phủ tự “cãi” mình khi giao quyền của Thủ tướng cho Chủ tịch Đà Nẵng? - 1

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền phát biểu tại Quốc hội.

Thẩm tra nội dung này, UB Pháp luật phân tích, các luật về quy hoạch hiện hành quy định rất chặt chẽ thẩm quyền, trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác lập, quản lý, điều chỉnh quy hoạch thời gian qua.

Việc dự thảo Nghị quyết đề nghị thí điểm giao thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thành phố cho chính quyền thành phố mà không kèm theo cơ chế kiểm soát có hiệu quả có thể dẫn đến không đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà luật Quy hoạch đã đề ra.

Vì vậy, UB Pháp luật đề nghị không thí điểm việc giao chính quyền thành phố (đại diện là Chủ tịch UBND thành phố) thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành phố mà chỉ giao quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) lập luận, tốc độ tăng trưởng của thành phố năng động nhất khu vực miền Trung vừa qua có dấu hiệu chững lại, không giữ được phong độ như giai đoạn trước. Vậy nên Bộ Chính trị mới thống nhất ban hành nghị quyết số 43, đồng ý chủ trương xây dựng mô hình mới nhằm tạo nên động lực thúc đẩy tăng trưởng cho Đà Nẵng.

Về quy hoạch và quản lý quy hoạch, thực tế, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ thành phố của Đà Nẵng đã được xác định trong nghị quyết này nên tiếp tục duy trì nội dung này, giao thêm thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thành phố để đảm bảo tính linh hoạt, năng động.

Ngược lại, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) lại tán thành phân tích của UB Pháp luật, không đồng ý giao người đại diện chính quyền Đà Nẵng được điều chỉnh quy hoạch thành phố.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nhấn mạnh, vừa qua, Quốc hội đã phải rất vất vả, mất 3 kỳ họp mới làm được luật Quy hoạch. Mục đích của luật là để nâng cao chất lượng quy hoạch, ngăn ngừa tình trạng điều chỉnh quy hoạch bừa bãi, dấn đến nhiều hệ lụy. Vậy nên, thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch đã được thống nhất giao cho Thủ tướng Chính phủ.

“Nhưng dự thảo Nghị quyết này lại giao quyền cho Chủ tịch Đà nẵng điều chỉnh quy hoạch thành phố thì đó chính là “tự cãi” lại quan điểm của chính mình. Quan điểm của UB Pháp luật là không nên đưa vào dự thảo điều khoản quy định để điều chỉnh thẩm quyền của Thủ tướng. Nếu cần, việc này vẫn có thể thực hiện khi Thủ tướng có văn bản ủy quyền cho Chủ tịch Đà Nẵng thực hiện quyền này” – ông Xuyền gợi ý.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xác nhận, quy hoạch của thành phố là nội dung rất quan trọng, cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch vùng, quy hoạch chung quốc gia. Ghi nhận các ý kiến phản biện là đúng đắn, Bộ trưởng thống nhất “rút” quy định về việc này, chỉ đề nghị giữ quy định giao quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ thì vây là quy hoạch cấp dưới, lại thường xuyên thay đổi, có thể linh hoạt giao quyền để thành phố năng động, chủ động thực hiện các nhiệm vụ, với điều kiện chặt chẽ là việc này cần xin ý kiến bộ Xây dựng và đảm bảo không phá vỡ quy hoạch của cấp trên.

Đề xuất người dân bầu trực tiếp Chủ tịch thành phố

Chính phủ tự “cãi” mình khi giao quyền của Thủ tướng cho Chủ tịch Đà Nẵng? - 2
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình đề xuất thí điểm mô hình chính quyền đô thị với một cấp chính quyền duy nhất tại Đà Nẵng.

Vấn đề mô hình tổ chức chỉ giữ một cấp chính quyền duy nhất có đủ HĐND và UBND ở cấp thành phố, cấp quận, phường chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND gọn nhẹ theo cơ chế thủ trưởng nhận được nhiều ý kiến tán đồng của các đại biểu.

Các đại biểu tập trung phân tích cơ chế kiểm soát quyền lực khi tại quận, phường không còn cơ quan dân cử để giám sát hoạt động của UBND. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) gợi ý tăng thêm số đại biểu HĐND thành phố, nhất là đại biểu chuyên trách để đảm bảo mỗi quận, phường của thành phố đều có đại diện trong cơ quan dân cử, thực hiện quyền giám sát, kiểm soát quyền lực.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương), Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) cùng đề xuất việc người dân Đà Nẵng được trực tiếp bầu Chủ tịch UBND thành phố theo chế độ phổ thông đầu phiếu để đảm bảo chọn được đúng người người dân cần cho thành phố của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng xác nhận, với mô hình tổ chức chính quyền được đề xuất, Đà Nẵng phải nâng cao năng lực cán bộ, nâng cao khả năng giám sát của các cơ quan. Chính phủ sẽ tiếp tục tục rà soát các nội dung của dự thảo Nghị quyết cho chặt chẽ, đảm bảo quyền làm chủ nhân dân.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Vĩnh Phúc sẽ định kỳ tiếp xúc, đối thoại với đội ngũ trí thức trên địa bàn
Vĩnh Phúc sẽ định kỳ tiếp xúc, đối thoại với đội ngũ trí thức trên địa bàn

(Dân trí) - Bà Hoàng Thị Thuý Lan - Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc vừa ký Quyết định số 1898-QĐ/TU ban hành Quy chế tiếp xúc, gặp gỡ, tham vấn và đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh này với đội ngũ trí thức trên địa bàn.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:45

Tổng Bí thư đốc thúc điều tra vụ án Nhật Cường, gang thép Thái Nguyên
Tổng Bí thư đốc thúc điều tra vụ án Nhật Cường, gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tập trung chỉ đạo, hoàn thành trong nửa cuối năm 2020…

Thứ ba, 26/05/2020 - 01:14

“Điểm danh” những người Trung Quốc “núp bóng” gom đất ở Đà Nẵng
“Điểm danh” những người Trung Quốc “núp bóng” gom đất ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng xác định 134 lô và 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển Đà Nẵng, ven tường rào sân bay Nước Mặn…

Thứ ba, 26/05/2020 - 09:31

Người tạo ra "gạo ngon nhất thế giới" làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT
Người tạo ra "gạo ngon nhất thế giới" làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Tấn Phương - Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp vừa được UBND tỉnh Sóc Trăng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Thứ ba, 26/05/2020 - 12:45

Hà Nội đón hơn 340 người Việt hồi hương từ Nhật
Hà Nội đón hơn 340 người Việt hồi hương từ Nhật

(Dân trí) - Ngày 25/5, chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Ngay sau đó, toàn bộ hành khách được đưa về cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội.

Thứ hai, 25/05/2020 - 09:50

Vĩnh Phúc thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô
Vĩnh Phúc thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô

(Dân trí) - Bắt buộc thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung, gồm các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp từ 0,7 đến dưới 1,25 của đơn vị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy - HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Thứ hai, 25/05/2020 - 03:45

Lập đoàn liên ngành xác minh vụ án Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị
Lập đoàn liên ngành xác minh vụ án Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị

(Dân trí) - Chánh án TAND tối cao cho biết, cả nước hiện còn 2 trường hợp án xét xử từ khóa trước có mức án tới tử hình, nay vẫn có đơn kêu oan, trong đó 1 trường hợp do Viện trưởng VKSND tối cao kháng nghị.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:56

Chuyển điều tra dấu hiệu phạm pháp vụ Ngân hàng phát triển bảo lãnh vay vốn
Chuyển điều tra dấu hiệu phạm pháp vụ Ngân hàng phát triển bảo lãnh vay vốn

(Dân trí) - Kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Kiểm toán Nhà nước phát hiện việc cho vay vốn, bảo lãnh vay vốn với 2 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Thứ hai, 25/05/2020 - 02:50

Thu được 1.800 tỷ đồng từ việc nhà nước rút vốn khỏi các doanh nghiệp
Thu được 1.800 tỷ đồng từ việc nhà nước rút vốn khỏi các doanh nghiệp

(Dân trí) - Báo cáo về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Chính phủ nêu con số này như một kết quả tích cực trong nhiệm vụ quản lý, sử dụng vốn tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Thứ hai, 25/05/2020 - 12:45

Chuyến bay đặc biệt đón người Việt khắp châu Âu, châu Phi về nước
Chuyến bay đặc biệt đón người Việt khắp châu Âu, châu Phi về nước

(Dân trí) - Chuyến bay được bố trí hạ cánh ở 2 sân bay Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) để đón 300 người Việt mắc kẹt ở nhiều nước châu Âu trong dịch Covid-19 hồi hương.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 02:29

Bà Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:42

Bộ trưởng Công an báo cáo kế hoạch bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Công an báo cáo kế hoạch bỏ sổ hộ khẩu

(Dân trí) - Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu dẫn tới việc bãi bỏ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan, sẽ bắt đầu áp dụng từ 1/7/2021.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban Bí thư chuẩn y Phó Chủ tịch Đà Nẵng tham gia Ban Thường vụ Thành uỷ
Ban Bí thư chuẩn y Phó Chủ tịch Đà Nẵng tham gia Ban Thường vụ Thành uỷ

(Dân trí) - Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố là một trong 3 uỷ viên mới của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng vừa được Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:03

Cụ thể hóa các dự án trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng để thu hút đầu tư
Cụ thể hóa các dự án trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng để thu hút đầu tư

(Dân trí) - Nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng thống nhất ý kiến cần sớm cụ thể hoá các dự án trong quy hoạch chung của thành phố để thu hút nhà đầu tư.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:03

Đất ven biển bị người nước ngoài thâu tóm cho thấy chủ quyền bị đe dọa
Đất ven biển bị người nước ngoài thâu tóm cho thấy chủ quyền bị đe dọa

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm do các hoạt động kinh tế đối ngoại, từ việc người nước ngoài “núp bóng” mua gom đất tới chuyện "đường lưỡi bò" xuất hiện nhiều nơi...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:00

Giải quyết kịp thời các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng
Giải quyết kịp thời các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, từ nay đến Đại hội XIII sẽ phát sinh nhiều đơn thư tố cáo, cần nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, phục vụ tốt công tác nhân sự Đại hội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 12:09

Bộ trưởng Nội vụ: Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại
Bộ trưởng Nội vụ: Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, không chỉ đề xuất chưa tăng lương công chức năm 2020 mà cả lộ trình tăng lương cũng cần xem xét lại. Kế hoạch tăng lương năm 2021 có thể cũng chậm lại…

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:05

Những định hướng đổi mới trong việc đưa người Việt đi làm việc ở nước ngoài
Những định hướng đổi mới trong việc đưa người Việt đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Giảm tiền dịch vụ phí, tăng chi phòng ngừa rủi ro cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài… là định hướng mới trong luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:43

Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk
Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk

(Dân trí) - Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông được điều động giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:44

Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu những người làm công tác nhân sự Đại hội Đảng cần tinh tường, tỉnh táo, thận trọng lựa chọn cán bộ liêm chính, đủ tâm-tầm-tài, biết lo cho dân.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:57

Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:15

Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?
Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc gia nhập công ước 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức vì chính lợi ích của Việt Nam, không vì sức ép nào…

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng
Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo, cử tri thể hiện sự tin tưởng quá trình chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, quan tâm nhiều đến nội dung văn kiện, công tác nhân sự.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:04

Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020
Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc trước mắt chưa tăng lương đối với cán bộ, công chức từ ngày 1/7/2020 theo kế hoạch để cùng chia sẻ khó khăn với người dân, dành nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách…

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:13