Chính phủ sẽ áp dụng 4 biện pháp đặc biệt, khác luật trong chống dịch

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 6/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp khẩn cấp của UB Thường vụ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chính phủ sẽ áp dụng 4 biện pháp đặc biệt, khác luật trong chống dịch - 1

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp khẩn cấp chiều muộn ngày 6/8/2021 của UB Thường vụ Quốc hội.

Trước đó vào tối 5/8, Thủ tướng Chính phủ đã gửi văn bản xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội về các giải pháp cấp bách dự kiến. Và trong ngày 6/8, Chính phủ đã trình UB Thường vụ Quốc hội cho phép Chính phủ quyết định các giải pháp cấp bách khác quy định của Luật.

Từ tối qua tới chiều nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì các cuộc họp với các Ủy ban liên quan thảo luận về các nội dung trình của Chính phủ theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội để báo cáo UB Thường vụ Quốc hội tại cuộc họp này.

Các thành viên UB Thường vụ Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với các nội dung đề xuất của Chính phủ, đặc biệt là 4 nội dung mới khác quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc thẩm quyền của UB Thường vụ Quốc hội, theo quy định của Nghị quyết số 30 của Quốc hội.

Cụ thể, cho phép các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đồng thời là giấy phép hoạt động và đề nghị bổ sung thời hạn hiệu lực của nội dung này (đến hết năm 2022) và chỉ áp dụng trong trường hợp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó dịch và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương.

Chính phủ sẽ áp dụng 4 biện pháp đặc biệt, khác luật trong chống dịch - 2

UB Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 biện pháp đặc biệt khác luật mà Chính phủ xây dựng trong dự thảo Nghị quyết.

UB Thường vụ Quốc hội đồng ý giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tự theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch là khác với quy định tại khoản 4 Điều 14 và khoản 3 Điều 147 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ giới hạn phạm vi ban hành thủ tục hành chính ở các nội dung được nêu trong dự thảo Nghị quyết.

UB Thường vụ Quốc hội cũng tán thành nội dung quy định: "Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm".

Tuy nhiên, UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh nền khác (như tiểu đường, tim mạch, thận...) thì việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định Luật Bảo hiểm y tế và các quy định của pháp luật khác có liên quan để bảo đảm khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước.

Cơ quan thường trực của Quốc hội giao Thường trực HĐND các tỉnh thành quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan này, báo cáo lại tại kỳ họp gần nhất để bảo đảm phù hợp với bối cảnh rất nhiều địa phương đang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, UB Thường vụ Quốc hội lưu ý, cần tăng cường sự lãnh đạo, kiểm tra chặt chẽ của cấp ủy ở các địa phương trong quá trình thực hiện, tránh việc làm dụng quy định này để quyết định các nội dung không thực sự cấp bách, không trực tiếp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Chính phủ sẽ áp dụng 4 biện pháp đặc biệt, khác luật trong chống dịch - 3

Chủ tịch Quốc hội: "Trong điều kiện tình trạng khẩn cấp, thì lãnh đạo chỉ đạo một cách tập quyền là hết sự cần thiết, tránh chuyện "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết đã triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết số 30 của Quốc hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương phía Nam và đặc biệt là TPHCM.

Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm, dự thảo nghị quyết không nên sử dụng các từ ngữ không rõ về nội hàm như sớm hơn, cao hơn, tránh hiểu không thống nhất gây lúng túng cho địa phương trong áp dụng, thậm chí có thể tạo ra sự tùy tiện. Thực tiễn cho thấy, khung chính sách thì rất đúng, nhưng đôi khi địa phương lại thực hiện máy móc, địa phương này làm một đằng, địa phương kia làm một nẻo. Cuối cùng tắc về vấn đề lưu thông hàng hóa và vấn đề đi lại của người dân, nhất là luồng xanh, luồng đỏ.

Ông Huệ lưu ý Chính phủ thời gian tới cần tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành các văn bản phân định rõ những nội dung thuộc thẩm quyền quy định của Chính phủ, của Thủ tướng. Nguyên tắc được nhấn mạnh là xem xét phân cấp mạnh hơn cho địa phương, nhất là trong tổ chức thực hiện. Những vấn đề liên quan đến khung, dứt khoát phải thống nhất.

"Trong điều kiện tình trạng khẩn cấp, thì lãnh đạo chỉ đạo một cách tập quyền là hết sự cần thiết. Đặc biệt trong khâu tổ chức thực hiện, hoặc những vấn đề mà Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành, tránh chuyện "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại cuộc họp, UB Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết đồng ý với 4 nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Với các quy định khác trong dự thảo, Chính phủ chủ động triển khai trong thực tiễn.

UB Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nhanh chóng tổ chức thực hiện các quy định mới, trong quá trình đó có đánh giá, tổng hợp, rút kinh nghiệm để báo cáo UB Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tại các phiên họp, kỳ họp sắp tới.