Hé lộ đường dây môi giới "xin - cho" trẻ sơ sinh:

“Chiêu bài”… mang bầu giả!

“Hợp thức hóa” con ruột bằng cách mang bầu giả và giấy chứng sinh ghi tên người mang bầu giả.

Khoác trên người tâm trạng đau khổ của một người đàn ông không thể có con, PV nhờ bà bán báo trước cổng BV Từ Dũ (TP.HCM) chỉ giúp người cho con. Sau cú gọi điện thoại của bà ta, một ông độ 55 tuổi đội nón lụp xụp tới gặp PV.

Con trai trọn gói 35-40 triệu đồng

Ông ta xưng tên Sáu, hành nghề xe ôm. Nghe PV muốn tìm người cho con với điều kiện giấy chứng sinh phải ghi tên vợ PV để đứa bé không phải mang danh nghĩa con nuôi, ông Sáu bảo cho số điện thoại, có “mối” sẽ alô. Vài ngày sau, ông Sáu gọi hẹn gặp PV tại quán cà phê để bàn việc xin con…

Ông Sáu cho biết: “Có một sản phụ độ ba tuần nữa sinh, con trai. Tôi lo luôn giấy chứng sinh đứng tên vợ ông. Đứa bé cũng sẽ mang họ ông. Bác sĩ quận 1 “chém” dữ lắm, do vậy làm giấy chứng sinh ở quận này giá 40 triệu đồng. Còn làm ở quận 12 giá 35 triệu đồng. Ông ở quận 12 thì nên làm giấy chứng sinh tại quận này cho tiện”.

Ông Sáu cho rằng những người xin con đều muốn làm giấy chứng sinh ghi tên vợ mình để “hợp thức hóa” đứa bé là con ruột. Tuy nhiên, để tránh thiên hạ dị nghị “không bầu sao lại có con”, vợ ông ta phải mang… bầu giả. Ông Sáu kể rành rọt: “Phải giả là đang mang bầu, làm cho bụng to ra, thèm ăn này nọ, đi đứng khó khăn… Khi tôi báo có người cho con, người mang bầu giả làm bộ chuyển dạ, đi BV sinh nhưng thực chất tìm nơi nào đó ở nhờ. Khi nhận đứa bé và làm giấy chứng sinh xong, người mang bầu giả tháo bỏ “phụ kiện”, bế đứa bé về nhà, đường đường ra địa phương làm giấy khai sinh, chẳng ai nghi ngờ cả”.

Ông Hai đang viết giấy thỏa thuận cho cháu. Ảnh: TRẦN NGỌC
Ông Hai đang viết giấy thỏa thuận cho cháu. Ảnh: TRẦN NGỌC 
 Ông Sáu đang gọi điện thoại tìm “mối” cho con mới sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC
 Ông Sáu đang gọi điện thoại tìm “mối” cho con mới sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Giới thiệu” mỗi tháng vài “mối”

Theo ông Sáu, do quen nhiều người làm trong bệnh viện, các nhà bảo sanh… nên ai muốn bỏ con, cho con ông đều biết, mỗi tháng ông “giới thiệu” lai rai vài “mối”. “Không chỉ TP.HCM mà cả Hà Nội, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Lâm Đồng…, ai muốn tìm con cứ alô cho tôi trước. Khi có tôi báo vô nhận.” - ông Sáu khoe.

Để chứng tỏ có nhiều “mối” ông Sáu gọi điện thoại cho một ai đó, ừ ừ hử hử... Nói chuyện điện thoại xong, ông Sáu cười tươi: “Vài bữa nữa sẽ có. Sản phụ này khỏe mạnh, con trai, đoán chừng trên 3 kg”. PV lộ vẻ mừng rỡ, nhét vô túi ông Sáu 2 “xị” (200.000 đồng), gọi là cà phê cà pháo.

Nhói lòng… ông “cho” cháu!

Ngày 9-8, PV nhận điện thoại ông Sáu hẹn đến bệnh viện trên địa bàn quận 5 (TP.HCM) để xem mặt bé trai mới sinh vài ngày kèm câu dặn dò: “Không được nói đến tiền bạc. Mọi thỏa thuận đều do tôi quyết”.

Đến bệnh viện, ông Sáu giới thiệu PV với ông Hai, cha của sản phụ T. “T. đã có con trai hơn 10 tuổi, dễ thương lắm. Đứa bé mới sinh cũng là trai, nặng hơn 3 kg. Chồng T. không biết lo vợ lo con, bỏ mặc vợ chồng tôi lo. Phần lớn tuổi, phần kinh tế eo hẹp nên vợ chồng tôi dứt lòng cho cháu. Mong cháu gặp được người tử tế” - ông Hai nói.

Sau khi gặp mặt đứa bé, PV giả vờ đồng ý. Theo đề nghị của ông Sáu, ông Hai đồng ý làm giấy thỏa thuận cho cháu. Tại quán nước cạnh bệnh viện, ông Sáu đọc cho ông Hai viết nội dung “giấy thỏa thuận cho con nuôi”. Ông Hai ký tên, đồng thời nói sẽ đưa T. ký sau.

PV hỏi sao ông Sáu quen ông Hai, ông Sáu nói: “Quen gì đâu! Ông Hai đến trước cổng BV Từ Dũ, hỏi xe ôm có ai xin con thì ông cho. Sau khi có người chỉ, tôi theo ông Hai đến bệnh viện coi mặt đứa bé. Thấy mặt mũi dễ thương, tôi liền gọi điện thoại cho ông”. Ông Sáu không giấu giếm khi cho biết lúc đầu ông ra giá đứa bé 15 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hai “xin” thêm 5 triệu đồng…

Thấy PV tỏ vẻ ưng ý cháu ngoại ông Hai, ông Sáu ra điều kiện sau khi nhận đứa bé, PV đưa trước 20 triệu đồng, 15 triệu đồng còn lại sẽ đưa hết sau khi ông Sáu làm xong giấy chứng sinh mang tên vợ PV.

Nhắc đến vụ làm giấy chứng sinh, ông Sáu bảo: “Yên tâm, giấy chứng sinh chỗ nào tôi làm cũng được”.

Ông Sáu dặn PV hôm sau đi cùng vợ, mang theo CMND và giấy chứng nhận kết hôn để làm giấy chứng sinh.

Quy trình cấp giấy chứng sinh

Khi vào bệnh viện sinh con, sản phụ tự khai vào mẫu do bệnh viện cấp. Sau đó bệnh viện sẽ điền thông tin vào giấy chứng sinh với các nội dung: Tên sản phụ, năm sinh, đăng ký thường trú, số CMND, thời gian sinh con, giới tính, cân nặng... Sản phụ phải đưa CMND, hộ khẩu... để bệnh viện đối chiếu. Trong trường hợp không có giấy tờ nói trên thì phải có xác nhận của địa phương nơi sản phụ cư trú.

Tuy nhiên, trong quá trình làm giấy chứng sinh cũng có kẽ hở, cơ sở y tế khó phát hiện. Chẳng hạn sản phụ (tên A) nhưng lại khai tên, địa chỉ... của người khác (bà B), đồng thời nộp CMND, hộ khẩu.. của bà B để bệnh viện đối chiếu. Do ảnh CMND của sản phụ A và bà B hao hao nên bệnh viện khó phát hiện. Cuối cùng, đứa bé do sản phụ A sinh ra nhưng lại là con ruột của bà B. Nếu phát hiện, bệnh viện lập biên bản, yêu cầu sản phụ khai lại.

TS-BS HUỲNH THỊ THU THỦY
Phó Giám đốc BV Từ Dũ TP.HCM

 
Theo Trần Ngọc
Pháp luật TP.HCM
MỚI NHẤT
Mưa liên tục 3 ngày đêm, 400 ngôi nhà ngập sâu
Mưa liên tục 3 ngày đêm, 400 ngôi nhà ngập sâu

(Dân trí) - Lượng mưa không lớn nhưng do mưa từ thượng nguồn đổ về đột ngột và chảy xiết nên đã gây lũ quét. Nước lũ dâng cao 4-5m tràn vào nhà dân…

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:32

Bí “siêu khủng”
Bí “siêu khủng”

28 trái bí cân nặng từ 30 - 50 kg được nông dân Lê Hữu Phan (50 tuổi, phường 9, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thu hoạch trong nhà kính. Trước đây, ông Phan cũng trồng và thu hoạch nhiều trái bí nặng trên 100 kg.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:05

Xe máy bốc cháy khi đang chạy
Xe máy bốc cháy khi đang chạy

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang chạy trên đường bỗng nhiên chết máy, sau đó lửa lan ra và bốc cao.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:52

Phút sinh tử qua lời kể của 4 người trên xà lan bị đâm chìm
Phút sinh tử qua lời kể của 4 người trên xà lan bị đâm chìm

(Dân trí) - Bị con tàu hàng trăm tấn đâm trúng, chiếc xà lan gần như gãy đôi. Cả 4 người trên xà lan nhanh chóng nhảy xuống sông tìm đường sống. May mắn trong khoảnh khắc sinh tử ấy, họ được một thuyền chở khách đi ngang ứng cứu.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:13

Hà Nội xem xét dừng trung tâm thương mại Ngã Tư Sở
Hà Nội xem xét dừng trung tâm thương mại Ngã Tư Sở

(Dân trí) - Trước tình hình chậm tiến độ so với yêu cầu và trong điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như hiện nay, UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu liên danh các nhà đầu tư trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở xem xét dừng dự án.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:02

Thủ tướng: “Không thể “né” hôn nhân đồng giới”
Thủ tướng: “Không thể “né” hôn nhân đồng giới”

(Dân trí) - Nhận định hôn nhân đồng giới là một thực tế xã hội đang đòi hỏi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, đây là vấn đề của toàn cầu, không thể “né”. Thủ tướng thống nhất đưa vấn đề vào luật Hôn nhân-Gia đình sửa đổi để thảo luận, cân nhắc cặn kẽ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:42

Có mã số định danh vẫn giữ chứng minh thư, hộ khẩu?
Có mã số định danh vẫn giữ chứng minh thư, hộ khẩu?

(Dân trí) - “Mã số định danh có thay thế chứng minh thư hiện nay?”, “Có thêm số định danh chỉ thêm rắc rối chứ không thay thế được gì. Như thế khác nào thêm người thêm việc”… Các đại biểu băn khoăn về dự luật Hộ tịch.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:26

Đêm nay Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa lớn
Đêm nay Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa lớn

(Dân trí) - Bão số 7 sẽ gây mưa lớn kéo dài ở vùng núi phía đông bắc. Cơ quan phòng chống lụt bão yêu cầu không để khách du lịch qua đêm trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) những ngày có bão.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:09

Dùng chó nghiệp vụ săn chuột cống, kiếm bạc triệu mỗi ngày
Dùng chó nghiệp vụ săn chuột cống, kiếm bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Với nhiệm vụ phát hiện hang chuột và trổ tài đuổi bắt khi con mồi chạy ra, những chú chó nghiệp vụ này được những người săn chuột sử dụng như những thợ săn chuyên nghiệp để bắt chuột cống…

Thứ tư, 14/08/2013 - 07:57

Sống gần trạm cấp nước vẫn “khát” nước sạch
Sống gần trạm cấp nước vẫn “khát” nước sạch

(Dân trí) - Mặc dù ở ngay cạnh trạm cấp nước sạch Gia Bình nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Ngăm Lương và thôn Ngọc Tỉnh, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) vẫn phải ăn uống sinh hoạt bằng nguồn nước thải nhiễm phẩm hoá chất.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:35

Thú vị cảnh nửa đêm cả làng đi "hôi" cá
Thú vị cảnh nửa đêm cả làng đi "hôi" cá

(Dân trí) - Ở xóm Đăng Lưu, Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An, bà con nông dân đã quá quen thuộc với cánh đồng Rộc Miệu - nơi hàng năm cứ đến độ tháng 8 là cả làng rủ nhau đi "hôi" cá.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:39

Chở heo, chó "bẩn" trên xe khách "chất lượng cao"
Chở heo, chó "bẩn" trên xe khách "chất lượng cao"

(Dân trí) - Hai chiếc xe khách chở thịt heo, chó và chim “bẩn” đang trên đường vào TPHCM tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh vụ tàu đâm chìm xà lan ở ngã ba sông
Cận cảnh vụ tàu đâm chìm xà lan ở ngã ba sông

(Dân trí) - Đến 20h tối 13/8, Bộ đội Biên phòng TP.HCM cùng các lực lượng chức năng vẫn đang lấy lời khai của những người liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa xà làn và tàu tại ngã ba sông Nhà Bè xảy ra vào lúc 16h40’ cùng ngày.

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:38

Điêu đứng vì ngao chết trắng sau bão
Điêu đứng vì ngao chết trắng sau bão

(Dân trí) - Giá ngao liên tục rớt từ đầu năm cùng với cơn bão số 6 vừa qua làm ảnh hưởng gần 1 nghìn ha ngao, khiến hàng trăm hộ dân ở các xã Minh Lộc, Hải Lộc, Hưng Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc- Thanh Hóa) điêu đứng.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:47

Xà lan chở đá bị tàu đâm chìm, 4 người suýt chết
Xà lan chở đá bị tàu đâm chìm, 4 người suýt chết

(Dân trí) - 4 người đã may mắn thoát chết khi một chiếc xà lan chở đá vôi bị một tàu khác đâm chìm vào lúc 16h40’ chiều 13/8 tại khu vực ngã ba sông Nhà Bè gần bến phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:45

Cháy kho bạc nhà nước
Cháy kho bạc nhà nước

(Dân trí) - Vào lúc 6h30 ngày 13/8, một vụ hoả hoạn xảy ra tại kho bạc TP. Mỹ Tho (Tiền Giang). Rất may vụ hoả hoạn được phát hiện sớm nên được nhân viên và lực lượng PCCC dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:12

Một sinh viên treo cổ trong ký túc xá
Một sinh viên treo cổ trong ký túc xá

(Dân trí) - Kiểm tra căn phòng nằm cuối dãy của ký túc xá, người quản lý kinh hoàng phát hiện một sinh viên nam đã chết trong tư thế treo cổ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:08

Hà Nội: Đào hố “bức tử” cây xanh
Hà Nội: Đào hố “bức tử” cây xanh

(Dân trí) - Bên cạnh cây muồng đang xanh tốt đột nhiên xuất hiện một hố lớn được đào sâu, chặt đứt cả rễ cây.

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:18

Bão số 7 ảnh hưởng mạnh đến vịnh Bắc bộ
Bão số 7 ảnh hưởng mạnh đến vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Bão số 7 đang hướng thẳng vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Tuy nhiên, bão vẫn ảnh hưởng mạnh đến vịnh Bắc bộ, gây gió giật đến cấp 10.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:19

Hai mẹ con tử vong dưới bánh xe container
Hai mẹ con tử vong dưới bánh xe container

(Dân trí) - Đang trên đường đến công ty làm việc, hai mẹ con chị Sử Thị Sâm (SN 1972, trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) bị xe container mang biển kiểm soát 16LD0176 đi cùng chiều tông tử vong.

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:09

Một ngư dân Việt Nam bị tàu lạ bắn chết
Một ngư dân Việt Nam bị tàu lạ bắn chết

(Dân trí) - Một tàu đánh cá ở Cà Mau đang hoạt động trên vùng biển của Việt Nam, đột nhiên có một con tàu lạ xuất hiện, nổ súng liên tiếp khiến một ngư dân Việt Nam tử vong.

Thứ ba, 13/08/2013 - 03:16

Sạt lở đảo đá trên Vịnh Hạ Long là do hiện tượng tự nhiên
Sạt lở đảo đá trên Vịnh Hạ Long là do hiện tượng tự nhiên

(Dân trí) - Ngày 13/8, bà Phạm Thùy Dương, Trưởng BQL Vịnh Hạ Long cho biết, đã có nhận định sơ bộ ban đầu về sự cố đổ lở hòn 649 trên Vịnh Hạ Long là hoàn toàn do hiện tượng tự nhiên, do sự vận động kiến tạo địa chất trên vịnh.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:38

Xe máy phát cháy khi vừa khởi động
Xe máy phát cháy khi vừa khởi động

(Dân trí) - Anh Hùng vừa đạp cho xe nổ máy thì bỗng dưng chiếc xe phát cháy. Anh vội chạy vào nhà lấy chăn màn và nước ra dập lửa nhưng chiếc xe vẫn cháy.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:07

Thanh niên ôm cụ già, diễn trò “mẹ bị ung thư” để xin tiền
Thanh niên ôm cụ già, diễn trò “mẹ bị ung thư” để xin tiền

(Dân trí) - Nam thanh niên vô cùng mạnh khỏe “đu bám” một phụ nữ lớn tuổi cùng diễn trò “mẹ mắc bệnh ung thư” nhằm lừa đảo xin tiền khách qua đường.

Thứ ba, 13/08/2013 - 11:58