Thứ bảy, 04/04/2020 - 09:10

Chiến sĩ Biên phòng không thể về chịu tang cha vì Covid-19

Dân trí

Sau khi được tin cha qua đời ở quê, Trung úy Nguyễn Đình Thông nén đau thương, bái vọng cha từ xa để tiếp tục công việc tuần tra chống dịch Covid-19 nơi biên giới.

Chiến sĩ Biên phòng không thể về chịu tang cha vì Covid-19 - 1
Trung úy Thông bái vọng cha nơi vùng biên giới. (Ảnh BĐBP Long An)

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, hiện toàn bộ lực lượng đang "căng mình" phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực biên giới. Toàn lực lượng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuần tra ngày đêm để cùng với Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngày 2/4 vừa qua, Trung úy Nguyễn Đình Thông - Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Thạnh Trị được tin cha ruột ở quê qua đời vì bạo bệnh. Dù rất mong muốn được về quê chịu tang cha nhưng vì nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 đang ở thời kỳ cao điểm, Trung úy Thông đành nén đau thương, ở lại Đồn tiếp tục nhiệm vụ. 

Do không thể về quê nhìn mặt cha lần cuối, Trung úy Thông chỉ biết bái gập đầu tiễn biệt cha từ phương xa. Được sự đồng thuận từ Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã giúp anh Thông lập bàn thờ vọng ngay Chốt kiểm soát để anh và đồng đội bái vọng. 

Theo Trung úy Thông, cha đã bị bạo bệnh từ lâu nhưng không ngờ cha lại ra đi đột ngột như vậy. Chỉ cách đây mấy ngày, Trung úy có nói chuyện qua điện thoại cho cha và hứa khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ xin về thăm cha. Lần gặp cha cuối cùng của Trung úy Thông là dịp tết Nguyên đán vừa qua. 

"Nhận được tin cha qua đời đột ngột, bản thân lại là con trai trưởng trong gia đình, tôi thật sự rất buồn. Trong lòng muốn được về nhìn bố lần cuối, nhưng vì nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn quyết định, tôi chỉ biết tiễn biệt bố từ xa. Giờ đây, chỉ mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh để xin phép đơn vị về nhà thắp hương", Trung úy Thông ngậm ngùi. 

Trung úy Thông quê tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cha anh cũng là cán bộ Biên phòng nên từ nhỏ anh đã ước mơ được đứng trong hàng ngũ Bộ đội Biên phòng như cha mình. Năm 2018, anh tốt nghiệp và được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Thạnh Trị với cương vị là Đội trưởng Đội Vũ trang. Anh nhận công tác chưa lâu thì cha mắc bệnh, do công việc đặc thù nên anh cũng ít có dịp về thăm gia đình.

30 người hoãn cưới, 3 trường hợp người thân mất không kịp về chịu tang

Tối 3/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Vừa qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã hoãn lại các công việc riêng, công việc gia đình để thực hiện làm nhiệm vụ ở các chốt chặn tại đường mòn, lối mở, không cho dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào trong nước qua biên giới. Nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ trực từ Tết tới giờ cũng chưa được về thăm gia đình.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ đội Biên phòng, tính đến hết ngày 3/4, có 30 trường hợp hoãn tổ chức lễ kết hôn; 21 trường hợp vợ sinh con chưa về được; 3 trường hợp có người thân mất không kịp về; 10 trường hợp lý do khác cũng không về được.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, 3 trường hợp có người thân mất không kịp về, gồm: Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Thạnh Trị, Bộ đội Biên phòng Long An (bố mất, quê ở xã Kim Hoa, Hương Sơn, Hà Tĩnh); Binh nhì Trần Đức Chung, Chiến sĩ mới, Đại đội 4, Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng (bố mất, quê ở phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Viết Nam, nhân viên Quân y, Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng Sơn La (em gái ruột mất).

Chiến sĩ Biên phòng không thể về chịu tang cha vì Covid-19 - 2

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 nơi biên cương của Tổ quốc.

Để động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng cũng đã có thư khen, thư động viên cán bộ, chiến sĩ. Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã có thư khen, thư biểu dương khen ngợi các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trong thư gửi cán bộ, chiến sĩ về chống dịch Covid-19 ngày 1/4, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, những việc làm trên góp phần lan tỏa hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới. Truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của người lính quân hàm xanh được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân cả nước ghi nhận.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tin tưởng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng toàn lực lượng sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng xứng đáng là một chiến sĩ xung kích trên tuyến đầu biên cương của Tổ quốc.

Xuân Hinh - Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm