Chi ngân sách xây nhà nghỉ nội bộ: Chủ yếu phục vụ khách… quan trọng(!?)

(Dân trí) - Liên quan đến việc tỉnh Cà Mau chi ngân sách xây nhà nghỉ nội bộ hàng chục tỷ đồng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy lý giải, nhà nghỉ này không có mục đích kinh doanh mà chủ yếu phục vụ khách nội bộ, quan trọng.

Tại buổi họp báo của tỉnh Cà Mau mới đây, báo giới đặt vấn đề, vừa qua dư luận địa phương băn khoăn, Cà Mau đã có nhà khách Minh Hải (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy) thì có cần thiết phải chi ngân sách hàng chục tỷ đồng để xây thêm 3 nhà nghỉ nội bộ khác của tỉnh ủy.

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau nói về việc chi ngân sách xây nhà nghỉ nội bộ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Nhứt - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, có 2 lý do để tỉnh này quyết định xây dựng công trình 3 nhà nghỉ nội bộ của Tỉnh ủy.

Theo ông Nhứt, nhà khách Minh Hải là đơn vị sự nghiệp công, tự chủ 100% kinh phí hoạt động. Hàng năm, trên cơ sở lợi nhuận, nhà khách phải nộp vào ngân sách Đảng. Do được phép làm kinh doanh, nhà khách tổ chức tiệc cưới, tiệc ăn, cho thuê phòng nghỉ. Ngoài ra, nhà khách còn phục vụ lãnh đạo Trung ương, các Bộ, ngành đến làm việc. Từ đó, nhà khách luôn bị động trong công tác bố trí sắp xếp. Việc lên phương án bảo vệ an ninh cho lãnh đạo Trung ương đến làm việc rất vất vả.

“Từ những lý do đó, trên cơ sở xem xét nhiều mặt, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cà Mau quyết định chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà nghỉ nội bộ của Tỉnh ủy”, ông Nhứt nói.

Chi ngân sách xây nhà nghỉ nội bộ: Chủ yếu phục vụ khách… quan trọng(!?) - 1

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau- ông Nguyễn Minh Nhứt cho biết, nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy sẽ không đưa vào kinh doanh mà chủ yếu phục vụ khách nội bộ, quan trọng...

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau thông tin, nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy được đầu tư chia làm 3 giai đoạn, với kinh phí hơn 39 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Nhà nghỉ này chỉ có 17 phòng nghỉ, còn lại là các phòng phụ trợ khác và hệ thống cây xanh, đường nội bộ… trên diện tích khoảng 3.400m2.

Nói về tiêu chuẩn khách được ở nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy, theo ông Nguyễn Minh Nhứt, mục tiêu xây dựng nhà nghỉ nội bộ để đảm bảo phục vụ ăn nghỉ tốt nhất, an toàn nhất cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quan trọng của Bộ, ngành Trung ương đến thăm, làm việc với tỉnh Cà Mau.

“Nói là nhà khách nội bộ vì không đưa vào mục đích kinh doanh mà chỉ phục vụ khách nội bộ từ Trung ương và một số khách quan trọng khác như cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng. Tùy theo thời điểm và sự kiện của tỉnh, khi có các đoàn khách đến, trách nhiệm của các văn phòng sẽ xin ý kiến cụ thể với lãnh đạo tỉnh để bố trí ăn nghỉ, chứ không có quy định cụ thể về tiêu chuẩn khách”, ông Nhứt lý giải.

Chánh văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau cũng khẳng định, dù xây thêm nhà nghỉ nhưng không phát sinh thêm về tổ chức bộ máy để phục vụ.

“Hiện nay chúng tôi mới sáp nhập các văn phòng phục vụ chung của cấp ủy, từ đó sẽ bố trí những người phục vụ này phục vụ luôn nhà nghỉ nội bộ”, ông Nhứt quả quyết.

Chi ngân sách xây nhà nghỉ nội bộ: Chủ yếu phục vụ khách… quan trọng(!?) - 2

Cà Mau xây dựng dự án nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy hàng chục tỷ đồng từ tiền ngân sách. (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã đưa tin, vào tháng 7/2018, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án xây dựng 3 nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy Cà Mau, với tổng mức đầu tư hơn 39 tỷ đồng.

Công trình được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách tập trung, nguồn thu sử dụng đất do tỉnh quản lý trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng nhà nghỉ 1 và nhà nghỉ 2, nhà bảo vệ, bể nước ngầm, cống, hàng rào, sân, đường nội bộ. Giai đoạn 2 xây dựng nhà nghỉ 3 và hàng rào, sân, đường nội bộ,...

Thời gian thực hiện dự án này từ năm 2019 đến năm 2021. Hiện có một số gói thầu đang được triển khai xây dựng.

Được biết, hiện tỉnh Cà Mau đã có nhà khách Minh Hải (nằm gần với công trình 3 nhà nghỉ nội bộ đang xây dựng) đang hoạt động, thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau. Nhà khách này được xem là nơi phục vụ nơi ăn, nghỉ các đoàn khách đến thăm, làm việc với tỉnh và thực hiện một số nhiệm vụ khác của cơ quan quản lý giao.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm