Thứ Bảy 19/11/2016 - 13:26

Chi hàng chục tỉ đồng làm... kỉ niệm chương!

Dân trí Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống thợ mỏ, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra số tiền hàng chục tỉ đồng để làm những chiếc kỉ niệm chương. Nhiều công nhân, cán bộ Tập đoàn Than khoáng sản cho rằng đó là sự lãng phí và giá trị thực của những chiếc logo này đã bị... đội giá.

Năm 2016, đánh dấu sự kiện tròn 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ. Nhân sự kiện này, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cho in hàng vạn chiếc logo kỉ niệm chương bằng bạc tốn đến hàng chục tỷ đồng trong khi cả ngành than đang phải đối mặt với thực trạng giảm sản lượng, việc làm và thu nhập bị sụt giảm.

Hàng vạn logo kỉ niệm chương trị giá hàng chục tỉ đồng.
Hàng vạn logo kỉ niệm chương trị giá hàng chục tỉ đồng.

Nhiều lao động, cán bộ tại Tập đoàn TKV "tố" chiếc huy hiệu logo thợ mỏ Việt Nam mà mỗi cán bộ công nhân viên lao động ngành than nhận được là sự lãng phí tiền bạc.

Anh T - một công nhân công tác tại Cty kho vận Hòn Gai chia sẻ: "Chúng tôi phải giảm ngày công vì than tồn nhiều không bán được. Thu nhập có gần 4 triệu đồng mỗi tháng nên khi cầm trên tay món quà này, lòng không thấy vui, mà nặng trĩu".

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi chiếc logo kỉ niệm chương này được đúc bằng bạc giống như tấm huy chương (hàm lượng 92% bạc), một mặt là hình tượng thợ mỏ 80 năm, mặt kia là tên đơn vị nơi công tác được đặt trong một cái hộp và có giấy giới thiệu, thông tin sản phẩm.

“Mỗi chiếc logo kỉ niệm chương này của TKV có mức giá tới 640.000 đồng. Với thu nhập của chúng tôi thì thế là lãng phí. Cũng số tiền đó nếu thêm vào khoản thưởng kỷ niệm 80 năm ở đơn vị cho mỗi người sẽ thiết thực với đời sống hơn nhiều", anh T. cho biết.

Một vị Chủ tịch Công đoàn của đơn vị trực thuộc Tập đoàn TKV cho rằng, doanh nghiệp của ông có hơn 5.000 cán bộ công nhân viên và tất cả đều được tặng một chiếc logo thợ mỏ kỷ niệm 80 năm truyền thống. Với người có điều kiện, món quà này là một dấu ấn kỷ niệm, nhưng với phần đông người lao động còn khó khăn do công việc và thu nhập bị tiết giảm thì họ sẽ so đo bởi giá trị đó không thực sự hữu ích"

Văn bản số 4850 ngày 13/10/2016 của TKV nêu: "Để ghi dấu ấn chặng đường 80 năm truyền thống ngành, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi CBCNVLĐ một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng..., với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm". Theo văn bản trên, các đơn vị của TKV chi tiền mua quà tặng căn cứ theo quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác từ chính DN họ. Ngoài ra, TKV cũng yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm mỗi lao động theo mức từ 1.000.000 - 2.000.000đ/người.

Việc chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm 80 năm là hết sức ý nghĩa, thiết thực với gần 12 vạn lao động trong tập đoàn. Tuy nhiên, mức thưởng trích từ các nguồn ở đơn vị sản xuất có sự khác biệt. Nhiều đơn vị do khó khăn nên chi thưởng cho người lao động bình quân 1.000.000 đồng tiền mặt, cùng quà tặng là logo thợ mỏ (tổng cộng 1.640.000 đồng), các đơn vị khá hơn thì chi thưởng 2.000.000 đồng/người và quà tặng kể trên.

Nhiều lao động ở các đơn vị phản ánh, họ cần tiền thưởng đầy đủ chứ không cần cái quà tặng đắt tiền nêu trên. Không thể đem mức tiền thưởng trong quy định của tập đoàn chi trả cho chiếc logo trị giá 640.000 đồng.

Những chiếc logo được đúc bằng bạc.
Những chiếc logo được đúc bằng bạc.

Liên quan đến những chiếc logo tốn kém, một giám đốc (xin được giấu tên) đơn vị thuộc tập đoàn bức xúc: "Chúng tôi bắt buộc phải mua dù không muốn chút nào. Việc này thực sự khá tốn kém, khi đơn vị tôi gần 1.500 con người phải chi ra gần 1 tỉ đồng để mua quà tặng theo chỉ đạo của tập đoàn. Đã vậy, trong dịp kỷ niệm 12/11, đơn vị sản xuất quà tặng lại không cung cấp đủ cho chúng tôi để kịp trao cho mọi người, mà hứa giao hàng sau dịp lễ 1 tuần, bởi số lượng đặt hàng trong toàn tập đoàn quá lớn nên sản xuất không kịp", vị giám đốc này cho biết.

Như vậy, với gần 12 vạn lao động trong Tập đoàn TKV và với phần lớn các đơn vị đều làm kỉ niệm chương, số tiền chi ra sẽ là một con số rất lớn.

Logo kỉ niệm chương bị đội giá?

Ngay sau khi đươc nhận kỷ niệm chương là một logo bằng bạc, nhiều công nhân đã đem ra các cửa hàng vàng bạc tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), để bán với giá chỉ từ 150 ngàn đến 200 ngàn/chiếc.

Còn theo khảo sát tại một số cửa hàng vàng bạc trên địa bàn tỉnh, phóng viên được cửa hàng cho biết những logo công nhân đem bán qua thử đều có khoảng 90% thành phần bạc. Một số chủ cửa hàng vàng bạc cho hay, những chiếc logo kỉ niệm chương này có giá trị khoảng 200 nghìn đồng/1 chiếc. Từ đó, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có việc “gửi giá” nhiều tỉ đồng vào đơn vị sản xuất logo kỉ niệm chương hay không?

Ông Mai Lê Thành, Phó bí thư thường trực Đảng bộ than Quảng Ninh cho biết, năm 2016, là thời điểm ngành than đang rất khó khăn nhưng chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm được ngành xác định là cần thiết phải làm. Chủ chương này không chỉ riêng của ngành than mà còn được sự đồng ý của tỉnh ủy Quảng Ninh và được xây dựng từ đầu năm 2016

Theo ông Thành, đã gọi là lễ kỷ niệm thì cùng phải có gì đó để lưu lại nên tập đoàn đã chủ trương có một chút kinh phí cho những người công nhân, cán bộ ngành than. Nguồn chi tùy theo quĩ phúc lợi của từng đơn vị và tập đoàn cũng định hướng mỗi công nhân nên có quà lưu niệm vì 80 năm chỉ có một lần.

Nhiều công nhân mang những chiếc logo này ra cửa hàng vàng bạc để bán có giá trị kinh tế thấp bằng 1/3 giá trị mà họ đã bỏ tiền ra cho TKV đúc tặng.
Nhiều công nhân mang những chiếc logo này ra cửa hàng vàng bạc để bán có giá trị kinh tế thấp bằng 1/3 giá trị mà họ đã bỏ tiền ra cho TKV đúc tặng.

Từ chủ trương này Tập đoàn định hướng, nhân dịp kỷ niệm mỗi công nhân sẽ có một khoản tiền thưởng (tùy nguồn từng đơn vị và tùy vào kết quả đóng góp của công nhân theo kết quả của công ty) nhưng không vượt quá 2 triệu đồng/người, đồng thời sẽ có thêm một món quà lưu niệm là một logo bằng bạc in hình người thợ mỏ.

Đối với khách sẽ in thêm dòng chữ Vinacomin trên logo, còn với công nhân thì in tên từng công ty riêng. Như vậy tiền thưởng riêng và quà lưu niệm riêng. Lúc đầu cũng có đơn vị có ý định gộp chung thành một khoản nhưng Tập đoàn yêu cầu phải tách bạch giữa 2 vấn đề.

Logo bạc này được Tập đoàn thông qua sau khi tính toán kỹ lưỡng với giá 640 ngàn đồng/1 chiếc và do một doanh nghiệp Tổng công ty Khoáng sản cũng nằm trong Tập đoàn chế tác. Tập đoàn cũng chỉ định hướng chứ các Công ty trực tiếp đăng ký với công ty chế tác. Tập đoàn chỉ đăng ký số lượng logo để tặng khách.

Theo Tập đoàn, khi định hướng như trên có hai ý: một là tiền bạc có bao nhiêu tiêu cũng hết nên cần có chút quà lưu niệm. Hai là, logo bằng bạc còn kỵ gió, có thể cạo gió khi cảm mạo theo cách dân gian vẫn làm xưa nay.

Trong quá trình triển khai, có đơn vị công nhân được thưởng tới 2 triệu đồng/công nhân kèm logo, nhưng có đơn vị chỉ thưởng cho công nhân được 5 đến 6 trăm ngàn đồng/công nhân cùng logo…

Về việc công nhân đem bán logo cho các hàng vàng với giá 150 đến 200 ngàn đồng/1 chiếc, Tập đoàn cho rằng, do một số công nhân đã không hiểu hết giá trị tinh thần của món quà lưu niệm này nên đã đem bán. Bên cạnh đó cũng là do công tác tuyên truyền của một số đơn vị chưa được tốt nên công nhân không hiểu rõ về chủ trương của Tập đoàn cũng như giá trị tinh thần của món quà!

Tuấn Hợp – An Nhiên - Ngọc Duy

MỚI NHẤT
Tai nạn thảm khốc ở Xuyên Mộc, 4 người tử vong tại chỗ
Tai nạn thảm khốc ở Xuyên Mộc, 4 người tử vong tại chỗ

Khoảng 20 giờ 15 ngày 19-11, tại khu vực đường ven biển thuộc ấp Bình Hải, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến bốn người tử vong tại chỗ, hai người khác bị thương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:42

Giảm 10 độ, miền Bắc sắp đón rét đậm dài ngày
Giảm 10 độ, miền Bắc sắp đón rét đậm dài ngày

Giữa tuần tới, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh khiến nền nhiệt hạ sâu. Hà Nội có thể rét 13-15 độ về đêm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:33

“Biệt phủ” không phép mọc giữa đồng và bốt điện nổ giữa phố
“Biệt phủ” không phép mọc giữa đồng và bốt điện nổ giữa phố

(Dân trí) - Bốt điện trên vỉa hè bất ngờ phát nổ làm 1 người chết, 4 người bị bỏng; Cụ ông 77 tuổi hàng ngày “đi xin” quần áo cho người nghèo; “Biệt phủ” không phép mọc giữa cánh đồng… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm, theo dõi trong tuần qua.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:10

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam”
“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam”

(Dân trí) - “Giải Nhân tài Đất Việt là một trong những giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam. Đây là sứ mệnh của 20 năm tới nếu nước ta muốn phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:53

Thí sinh hồi hộp trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
Thí sinh hồi hộp trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Từ 19h tối 19/11, không khí trong và ngoài hội trường lớn Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô nóng lên từng phút. Đông đảo thí sinh cùng người nhà đã có mặt từ rất sớm, háo hức mong chờ tên mình các sản phẩm dự thi của mình được vinh danh

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:00

Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh 2 giải Nhất Công nghệ thông tin
Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh 2 giải Nhất Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Lễ trao giải Nhân tài Đất Viết 2016 vỡ òa khi 2 giải nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin xướng tên các sản phẩm: Ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior) và Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC. Các tác giả trẻ đại diện cho 2 sản phẩm bước lên bục trong niềm hạnh phúc thời khắc được vinh danh...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:01

Nam thanh niên hồn nhiên khoe "chiến tích"... giết mèo rừng
Nam thanh niên hồn nhiên khoe "chiến tích"... giết mèo rừng

(Dân trí) - Sau khi bẫy được một con mèo rừng, nam thanh niên lên Facebook khoe "chiến tích" của mình. Con mèo rừng quý hiếm sau đó đã bị xẻ thịt…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 04:00

“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển
“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý con tàu không người trôi dạt được phát hiện ngày 16/11, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đang liên hệ với phía Trung Quốc để xác định chủ nhân của chiếc tàu; đồng thời tiến hành xử lý theo theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:17

“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép
“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép

(Dân trí) - “Cơ quan chuyên môn của huyện có thiếu sót khi không kiểm tra, giám sát thường xuyên nên đã để xảy ra việc xây dựng công trình có ngọn núi nhân tạo như hiện nay”, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) thừa nhận.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:12

Bộ TT-TT yêu cầu làm rõ việc tung tin thất thiệt lên Facebook để bôi nhọ giáo viên
Bộ TT-TT yêu cầu làm rõ việc tung tin thất thiệt lên Facebook để bôi nhọ giáo viên

(Dân trí) - Trước sự việc một tài khoản Facebook đã lấy hình ảnh ăn chơi trác táng của một nhân vật ở Trung Quốc rồi gán thông tin bịa đặt cho các giáo viên ở Hà Tĩnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã gửi công văn yêu cầu Sở TT-TT Đắk Lắk và Đắk Nông xác minh.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:09

3 nữ sinh chết đuối khi tắm sông
3 nữ sinh chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Chiều 19/11, ông Lưu Văn Nhạnh, Chánh văn phòng UBND huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể 3 nữ sinh bị đuối nước tại sông Vàm Bến Cát (thuộc ấp An Hòa, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:34

20 giờ tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
20 giờ tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Những nhân tài trong các lĩnh vực CNTT, Y dược, Khoa học, Môi trường sẽ được xướng tên trong lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 diễn ra vào 20h tối nay 19/11. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam và tường thuật trực tuyến trên báo điện tử Dân trí.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng phá bỏ công trình đèn 24 tỷ đồng để... làm công trình mới
Hải Phòng phá bỏ công trình đèn 24 tỷ đồng để... làm công trình mới

(Dân trí) - Công trình đèn nghệ thuật chào mừng ngày giải phóng TP Hải Phòng được đầu tư 24 tỷ đồng đang chính thức được tháo bỏ. Công trình hàng chục tỷ này vốn hoạt động phập phù 2 năm nay và đã qua hai lần làm mới và sửa chữa.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:29

Tàu hoả đâm văng taxi, 3 người thoát chết may mắn
Tàu hoả đâm văng taxi, 3 người thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc taxi chở 3 người đang băng qua đường ngang dân sinh thì bất ngờ bị kẹt lại. Đúng lúc đoàn tàu lao tới tông thẳng vào và kéo rê xe 50m. May mắn 3 người trên xe đã kịp thoát ra ngoài trước đó.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:36

Đâm vào 2 nữ sinh đi xe đạp, người đi xe máy tử vong
Đâm vào 2 nữ sinh đi xe đạp, người đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua TP Vinh, Nghệ An, nam thanh niên đi xe máy bất ngờ tông vào xe đạp của 2 sinh viên nữ đi từ trong ngõ ra. Cú đâm mạnh khiến người đi trên xe máy ngã, trượt một đoạn dài và tử vong tại chỗ, 1 sinh viên nữ bị thương nặng.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:48

CSGT ra quân phòng, chống đua xe trước thềm AFF Cup 2016
CSGT ra quân phòng, chống đua xe trước thềm AFF Cup 2016

(Dân trí) - Để xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép trong suốt thời gian diễn ra giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) 2016, tối 18/11, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng loạt ra quân thực hiện kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:42

Bộ trưởng phải báo cáo thường niên việc thực hiện chương trình hành động
Bộ trưởng phải báo cáo thường niên việc thực hiện chương trình hành động

(Dân trí) - Ban hành chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020 với 6 nhiệm vụ chủ yếu, Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh hàng năm báo cáo về việc thực hiện chương trình hành động của đơn vị mình. Đây cũng là yêu cầu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn vừa qua.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:37

Bộ Công an điều tra việc đổ hàng trăm tấn chất thải xuống sông Hồng
Bộ Công an điều tra việc đổ hàng trăm tấn chất thải xuống sông Hồng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ sự việc xả thải xuống sông Hồng ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội được báo chí phản ánh những ngày qua.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:30

Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những tác giả với những sản phẩm CNTT có tính sáng tạo đột phá, ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam, đồng thời giải quyết những vấn đề nóng của xã hội…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:01

Tháo dỡ quả bom nặng 300kg dưới lòng đường
Tháo dỡ quả bom nặng 300kg dưới lòng đường

(Dân trí) - Sáng 18/11, lực lượng rà phá bom mìn của Lữ đoàn công binh 414 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã phát hiện quả bom nặng 300kg, nguyên kíp nổ trên tuyến đường 70 qua địa phận xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:12

Phát hiện thi thể không đầu trôi dạt trên biển
Phát hiện thi thể không đầu trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nghệ An, ngư dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đã phát hiện một thi thể không còn nguyên vẹn, trôi dạt trên biển.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:59

Huyện uỷ Vĩnh Thuận nợ và sai phạm tài chính trên 6 tỷ đồng
Huyện uỷ Vĩnh Thuận nợ và sai phạm tài chính trên 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang (Kết luận số 99, UBKTTU, 01/11), cơ quan chức năng phát hiện Huyện ủy Vĩnh Thuận có sai phạm trong thu, chi tài chính với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:30

Lai dắt tàu không thuỷ thủ vào bờ
Lai dắt tàu không thuỷ thủ vào bờ

(Dân trí) - Một chiếc tàu vỏ thép không có thuỷ thủ bị trôi dạt ở vùng biển Bình Thuận đã được ngư dân lai dắt vào gần khu vực cảng La Gi (Bình Thuận) một cách an toàn.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:50

Đề xuất cấm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề tại Việt Nam
Đề xuất cấm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

(Dân trí) - “Dự thảo luật Du lịch sửa đổi cần bổ sung quy định về cấm hướng dẫn viên nước ngoài hành nghề tại Việt Nam hoặc điều kiện để cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên là người có quốc tịch Việt Nam và có quy định hoặc viện dẫn quy định chế tài để xử lý”, đại biểu Triệu Thanh Dung nói.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:40