Nam Định:

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa

Dân trí Cứ vào đêm Giao thừa hàng năm, người dân xã Yên Tiến, huyện Ý Yên lại kéo nhau về đình làng để xin “lửa thánh”. Sau khi xin được “lửa thánh” những người này sẽ chạy thật nhanh về nhà để cầu sự may mắn trong năm mới.

Ở xã Yên Tiến ngày cuối năm, trong khi mọi người đang tất bật với công việc chuẩn bị đón thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thì các thanh niên trai tráng trong làng lại dành đa số thời gian để chuẩn bị cho mình những cây đuốc, sẵn sàng cho tục xin “lửa thánh” ngay đêm giao thừa.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 1

Ngay từ 23h đêm, chuẩn bị thời khắc sang canh, rất nhiều người đã tụ tập trước cổng đình

 

Xin “lửa Thánh” đêm giao thừa là một phong tục truyền thống có từ lâu đời của người dân làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Theo quan niệm của người dân nơi đây, xin “lửa thánh” không chỉ có ý nghĩa cầu mong một năm mới ấm no hạnh phúc, an khang thịnh vượng, người người gặp nhiều may mắn mà nó còn thể hiện lòng thành kính của người dân nhớ đến Tổ tiên, nhớ đến công ơn của người có công lao khai mở đất nước bờ cõi.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 2

Khi gần đến thời khắc giao thừa, một số thanh niên trai tráng trong làng khênh một chiếc kiệu đẹp trang trí đặc sắc, rước người tế chủ ra đình làng

 

Theo lời các cụ cao niên trong làng kể lại, tục xin lửa vào đêm Giao thừa có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, khi vua Đinh kéo quân từ Hoa Lư về tập trận tại thôn Cát Đằng. Người dân vì khâm phục vua Đinh Tiên Hoàng nên đã tôn làm thánh và thờ tại đình của làng.

Kể từ đó, cứ vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân làng Cát Đằng lại tổ chức lễ xin lửa thánh để tưởng nhớ đến vị vua đáng kính cũng như mong muốn một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Ngoài ra, tục xin lửa đêm Giao thừa ở làng Cát Đằng còn để tưởng nhớ đến người đã có công mang nghề mới đến cho dân.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 3

Trên tay mỗi người cầm một đoạn đuốc làm sẵn chờ xin lửa thánh đầu năm

 

Theo lịch sử, vùng đất xã Yên Tiến ngày nay được hình thành từ vùng rừng Kim Xuyên, thời Ngô Vương vốn là khu đồng ngập nước quanh năm nên khó làm ăn sinh sống. Sau khi Ngô Quyền mất, Dương Tam Kha tiếm quyền, nội bộ nhà Ngô lục đục gây ra loạn 12 sứ quân. Sứ quân Phạm Bạch Hổ (tức Phạm Phòng Át) trấn giữ vùng Đằng Châu (Hưng Yên) đồng thời khai phá mở rộng thế lực ra cả vùng Kim Xuyên này.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 4

Trong thời khắc giao hòa giữa trời và đất, ánh lửa thiêng bùng lên sáng rực cả một góc trời, mọi người chĩa đầu cây đuốc vào để lấy lửa, sau đó giơ cao ngọn đuốc rồi tỏa về khắp các ngõ, xóm.

 

Trước khí thế của đại quân Đinh Bộ Lĩnh, Phạm Phòng Át đã lập nhiều chiến công, được phong là Thiên Vệ Tướng Quân. Trải qua các triều đại phong kiến từ Đinh - Lê đến Lý - Trần, vào thời Quang Thái thứ 5 đời Trần Thuận Tông (1388-1398), do loạn ly đói kém, dân cư bỏ đi, ruộng đồng hoang hóa, làng xóm tiêu điều. Lúc đó có người ở Đa Lộc Đồng Triều là Ngô Ân Ba và người ở Triều Luật Thượng Phúc là Phạm Đăng Lĩnh đã chiêu mộ được gần 100 người về cùng dân địa phương khai hoang, phục hóa, dần dần ổn định cuộc sống.

Ngô Ân Ba có nghề làm sơn đã tìm cách truyền nghề cho dân làng Cát Đằng nên cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện và nghề thợ sơn đã trở thành một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của Cát Đằng cho tới ngày nay.

Tục xin lửa của người dân làng Cát Đằng cũng là dịp để tưởng nhớ tới ông tổ nghề của làng. Xin lửa Thánh không chỉ để cầu năm mới ấm no hạnh phúc, an khang thịnh vượng, người người gặp nhiều may mắn mà còn thể hiện lòng thành kính của người dân, nhớ đến Tổ tiên, nhớ đến công ơn của người có công lao khai mở đất nước bờ cõi.

Khi gần đến thời khắc giao thừa, một số thanh niên trai tráng trong làng khênh một chiếc kiệu đẹp trang trí đặc sắc, rước người tế chủ ra đình làng. Người Tế chủ là người đã được tuyển chọn, là người cao niên trong làng đại diện cho làng để mở cửa đình. Gia đình người Tế chủ phải còn đầy đủ mọi người sống khoẻ mạnh, hạnh phúc không vi phạm pháp luật.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 5

Ngọn đuốc tỏa về khắp các ngõ, xóm ở Yên Tiến vào đêm giao thừa

 

Sau khi mở cửa đình, lễ rước nước từ sông Đằng về thờ ở đình được tiến hành, cả làng trịnh trọng rước kiệu ra sông xin nước rồi cùng nhau rước nước về để lên bàn thờ. Đêm giao thừa, đúng vào thời khắc sang canh, khi 3 kim đồng hồ chập một chỉ vào đúng số 12, báo hiệu một năm mới đã đến, vị Tế chủ trịnh trọng lấy lửa hương đưa qua một khe ở bên mé tường đã chuẩn bị từ trước châm vào vạc dầu ở bên ngoài sân đình để mở đầu cho lễ xin “lửa Thánh”.

Trong thời khắc giao hòa giữa trời và đất, ánh lửa thiêng bùng lên sáng rực cả một góc trời, mọi người chĩa đầu cây đuốc vào để lấy lửa, sau đó giơ cao ngọn đuốc rồi tỏa về khắp các ngõ, xóm. Trên các nẻo đường, ai cũng thi nhau chạy thật nhanh để mong sao mình là người đầu tiên về nhà sớm nhất bởi người dân trong làng Cát Đằng quan niệm rằng, nếu là người về nhà đầu tiên thì cả năm đó, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt.

Chạy “thục mạng” xin “lửa Thánh” đêm Giao thừa - 6

Trên các nẻo đường, ai cũng thi nhau chạy thật nhanh để mong sao mình là người đầu tiên về nhà sớm nhất bởi người dân trong làng Cát Đằng quan niệm rằng, nếu là người về nhà đầu tiên thì cả năm đó, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt.

 

 

Sau đó, mọi người dùng ngọn lửa đó để thắp hương, đèn cầy cúng gia tiên, nhóm lửa bếp gia đình và đồng thời khua khắp nhà để xua đi những điều chưa may mắn của năm cũ.

Với ý nghĩa của ngọn lửa thiêng liêng Thánh ban đó người dân xã Yên Tiến luôn giữ lửa trong nhà hết 3 ngày Tết ở bàn thờ và ở bếp nhà mình.

Sau nhiệm vụ mở cửa đình, người được suy tôn làm Tế chủ đó sẽ có trách nhiệm làm Tế chủ cả một năm đó mỗi khi đình làng có công việc.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Người dân xin giò hoa tre cầu may ở đền thờ Thánh Gióng
Người dân xin giò hoa tre cầu may ở đền thờ Thánh Gióng

(Dân trí) - Ngay trong đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi, rất đông người dân đã đi lễ đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) - nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) - để câu nguyện, xin lộc giò hoa tre với mong ước gặp nhiều điều may mắn trong năm mới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:05

Người người nườm nượp du xuân, viếng mộ
Người người nườm nượp du xuân, viếng mộ

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường lớn tại Hội An, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng chật kín người du xuân, cùng viếng mộ và chúc tết người thân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:45

Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên năm Kỷ Hợi
Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên năm Kỷ Hợi

(Dân trí) - Hà Nội bước vào năm mới Kỷ Hợi trong tiết trời đẹp, tạnh ráo. Những con đường vắng vẻ như thường lệ, không gian phố nhẹ nhàng hoài cổ vào buổi sáng sớm là yếu tố lý tưởng cho người dân đi chúc Tết đầu xuân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem
Tết đầm ấm trong ngôi nhà mơ ước của đồng bào Arem

(Dân trí) - Với người ARem, khi cuộc sống còn nhiều vất vả, cái ăn cái mặc còn chưa đủ đầy thì một căn nhà ấm cũng vẫn còn là điều mơ ước. Thế nhưng, Tết này, niềm mơ ước đó của nhiều gia đình tại Arem đã trở thành hiện thực.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:03

Năm con lợn kể chuyện xây bể tắm nóng lạnh cho lợn
Năm con lợn kể chuyện xây bể tắm nóng lạnh cho lợn

(Dân trí) - Chuyện xây bể tắm lên tới vài nghìn m2 với 2 chế độ nóng lạnh cho lợn, cho lợn nghe nhạc trước khi ngủ… chắc không mấy nơi làm được.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:38

Kỳ diệu loại đá đỏ dùng làm lá cờ Tổ quốc trong Lăng Bác Hồ
Kỳ diệu loại đá đỏ dùng làm lá cờ Tổ quốc trong Lăng Bác Hồ

(Dân trí) - Ai đến thăm Lăng Bác Hồ cũng sẽ nhìn thấy lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng làm bằng đá có màu đỏ, thế nhưng ít ai biết rằng loại đá quý hiếm đó lại được lấy ở vùng núi Bá Thước của xứ Thanh từ những năm 70.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:10

Rác phủ kín bờ hồ Hoàn Kiếm sau màn bắn pháo hoa đón năm mới
Rác phủ kín bờ hồ Hoàn Kiếm sau màn bắn pháo hoa đón năm mới

(Dân trí) - Sau khi thưởng thức màn bắn pháo hoa mãn nhãn, người dân ra về bỏ lại lượng rác "khủng", phủ kín một góc bờ hồ Hoàn Kiếm trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:34

Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Ấn tượng, kỷ lục, vượt xa, nhanh nhất thế giới... Đó là những từ ngữ được các chuyên gia và giới truyền thông sử dụng để tái hiện sống động nhất về “bức tranh” kinh tế Việt Nam năm 2018. Với mức tăng trưởng 7,08%, kinh tế Việt Nam ghi nhận những “dấu ấn” đặc biệt sau hơn 1 thập kỷ. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề này với PV Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:24

Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi
Ngày đầu năm mới, miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay, 5/2 (tức mùng 1 Tết), miền Bắc có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có mưa phùn và sương mù rải rác.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:34

Mãn nhãn màn  "song tấu" pháo hoa
Mãn nhãn màn "song tấu" pháo hoa

(Dân trí) - 0h ngày 5/2, tức giao thừa năm Kỷ Hợi 2019, người dân TPHCM mãn nhãn với màn pháo hoa chào năm mới diễn ra cùng lúc tại 2 điểm ở quận 2 và quận Bình Thạnh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:30

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tản bộ trên đường Thanh Niên, lì xì công nhân

(Dân trí) - Tối 30 Tết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tại chùa Trấn Quốc, sau đó tản bộ trên đường Thanh Niên. Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã lì xì các em nhỏ và công nhân vệ sinh môi trường trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:23

Đón Tết ở đơn vị trực chiến
Đón Tết ở đơn vị trực chiến

(Dân trí) - Cùng với không khí đón Xuân mới Kỷ Hợi 2019 đang tràn về trên khắp đất nước cũng như ở các đơn vị trong toàn quân, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Quân khu 4 đang vui xuân, đồng thời trực sẵn sàng chiến đấu.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa
Pháo hoa rực sáng bầu trời hồ Gươm trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Không gian lắng đọng, mặt hồ Gươm in bóng tháp rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, cùng màn pháo hoa rực sáng bầu trời đã giúp nhiều gia đình có một đêm đón giao thừa bên Hồ Gươm đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:50

Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa
Sắc xuân ngập tràn trên Quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Cách đất liền hàng trăm hải lý, các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa của Việt Nam quây quần gói bánh chưng xanh, hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống để đón cái Tết ấm áp nơi "đầu sóng ngọn gió"...

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2019 và đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi, ngày 4/2/2019 (30 Tết), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các bạn nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:45

Người dân chặt đào Tết về làm củi
Người dân chặt đào Tết về làm củi

(Dân trí) - Tại một số điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa còn vương vãi nhiều cây, cành đào Tết không bán hết, thương lái chặt bỏ lại, người dân lấy về làm củi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:50

Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi
Tết ấm lòng của người già neo đơn và trẻ mồ côi

(Dân trí) - Với những đứa trẻ mồ côi không cha mẹ, những cụ già không người thân chăm sóc, Tết ở trung tâm bảo trợ xã hội thật cô đơn và thiếu thốn. Nhưng mấy năm gần đây, nhờ sự chung tay của toàn xã hội mà họ có được không khí Tết đầy đủ và ấm cúng hơn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:25

Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết
Tấp nập mua đào, quất giá rẻ chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều 30 Tết, nhiều người dân Hà Nội lựa chọn thời điểm này để mua đào, quất giá rẻ. Theo ghi nhận đến chiều tối 30 Tết nhiều chủ quầy bán cây cảnh tết đã giảm một nửa mong bán nốt hàng để về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi
Pháo hoa rực sáng bầu trời, chào đón năm mới Kỷ Hợi

(Dân trí) - Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa rực rỡ trên bầu trời nhiều tỉnh thành cả nước. Người dân nao nức, phấn chấn trong màn pháo hoa chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019...

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:15

Tết này đồng bào vùng biên giới Quảng Nam đã có điện
Tết này đồng bào vùng biên giới Quảng Nam đã có điện

(Dân trí) - Có điện lưới quốc gia là một niềm mong mỏi của bà con dân tộc vùng biên giới huyện Tây Giang, Quảng Nam. Những ngày cuối cùng của tháng Chạp này, hơn 700 hộ đồng bào Cơtu vùng biên giới này đã đón cái tết phấn khởi hơn vì điện lưới quốc gia đã kéo đến nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:35

Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa
Những con đường “nát bét” tại Huế đã hoàn trả mặt bằng sát Giao thừa

(Dân trí) - Sau bài phản ánh của Dân trí, những ngày vừa qua các nhà thầu thi công đã khẩn trương dồn lực để sửa chữa, hoàn trả mặt bằng các con đường “nát bét” cho người dân đi lại dịp Tết.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:55

Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo
Chợ hoa 30 Tết: Hoa nở rộ mà lòng người bán hoa thì héo

(Dân trí) - Trưa chiều 4/2 (30 Tết), chợ hoa cây cảnh ở khu vực Quảng trường 2/9, Đà Nẵng vẫn còn bạt ngàn hoa mai, hoa cúc, hoa ly… Một chủ hàng hoa không kìm nổi tiếng than: “Hoa nở rộ mà lòng người thì héo”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45

Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh
Độc đáo phong tục đón Tết của người Thái ở xứ Thanh

(Dân trí) - Cũng giống như quan niệm của đa phần các dân tộc khác ở Việt Nam, đối với người dân tộc Thái, Tết Nguyên đán là Tết lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, người Thái có những phong tục tập quán đón Tết mang màu sắc độc đáo và rất riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:45

Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa
Cần Thơ: Hoàn tất công đoạn cuối cho màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(Dân trí) - Chỉ còn vài tiếng nữa là đến thời khắc giao thừa. Năm nay, Cần Thơ tổ chức bắn pháo hoa 6 điểm. Nhà hàng Hoa Sứ (Bến Ninh Kiều), quận Ninh Kiều sẽ bắn pháo hoa tầm cao. Đến thời điểm hiện tại, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:45