Chạy thử tàu ngầm Kilo Hà Nội

Theo một nguồn tin, vào lúc 10 giờ sáng 8/1 tàu ngầm Kilo Hà Nội (mang số hiệu HQ182) đã rời Quân cảng Cam Ranh thực hiện chuyến đi biển đầu tiên để nghiệm thu trước khi bàn giao.

 

Chuẩn bị cho chuyến đi biển đầu tiên của Kilo Hà Nội (Ảnh: Dân Việt)

Chuẩn bị cho chuyến đi biển đầu tiên của Kilo Hà Nội (Ảnh: Dân Việt)

 

Chuyến đi kéo dài trong bốn giờ liên tục. Được biết đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ động cơ, chân vịt của tàu ngầm Kilo Hà Nội chính thức hoạt động kể từ khi về tới Việt Nam. Trước đó, chuyến hành trình từ tàu mẹ Rolldock về đến Quân cảng Cam Ranh của tàu ngầm Kilo Hà Nội - HQ182 đều do hai tàu lai hệ Azimuth lai dắt. Cũng theo nguồn tin trên, lễ thượng cờ và bàn giao chính thức tàu ngầm Kilo Hà Nội lúc đầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/1 nay được chuyển sang ngày 15/1.

 

Như đã thông tin, sáng 3/1, tàu ngầm Kilo Hà Nội được hạ thủy và lai dắt vào Quân cảng Cam Ranh an toàn. Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên trong gói sáu chiếc mà phía Việt Nam đặt mua của Liên bang Nga, trị giá gần 2 tỉ USD. Dự kiến chiếc tàu ngầm thứ hai mang tên Hồ Chí Minh sẽ được bàn giao vào tháng 3/2014 và toàn bộ sáu chiếc tàu ngầm theo hợp đồng sẽ được giao nhận xong vào năm 2016.

 

Theo Xuân Phương
Pháp luật TPHCM

Đang được quan tâm