Cháy dữ dội, cột khói cao hàng chục mét tại nhà máy Diana Bắc Ninh

(Dân trí) - Vào hồi 14h30 chiều nay 25/10, tại Nhà máy Diana có trụ sở tại Cụm công nghiệp Tân Chi, xã Tân Chi, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã xảy ra vụ cháy kinh hoàng thiêu rụi nhiều nghìn m2 nhà xưởng, gây thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Ghi nhận của PV Dân trí, ngọn lửa bốc phát từ kho chứa hàng sau đó lan nhanh ra khu nhà xưởng liền kề có diện tích rộng hàng nghìn m2. Đám cháy lớn diễn ra khá bất ngờ và nhanh nên cột khói đã nhanh chóng vươn cao đến hàng chục mét.

Hàng trăm người dân đứng từ khoảng cách hơn 1km vẫn thấy rất rõ đám khói cháy từ bên trong nhà xưởng nhà máy Diana. Tình hình bên trong khu vực cháy và khu vực liền kề, có rất nhiều người dân và lực lượng công nhân lao động, cán bộ các phòng ban nhiều công ty chiều nay được phen tá hỏa. Họ nhanh chóng di dời người và những tài sản liên quan có nguy cơ bị ảnh hưởng vì sự lan rộng của đám cháy đến nơi an toàn.
 
 
Đám cháy được nhìn thấy từ rất xa
Đám cháy được nhìn thấy từ rất xa

 Lửa cháy kinh hoàng bên trong nhà xưởng

Lửa cháy kinh hoàng bên trong nhà xưởng

Ngay sau phát hiện sự cố, Công an tỉnh Bắc Ninh huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và toàn bộ số xe cứu hỏa; huy động thêm lực lượng và xe chữa cháy của các tỉnh liền kề như Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội cùng vào cuộc nhanh chóng để hỗ trợ việc dập tắt ngọn lửa kinh hoàng, cao ngun ngút.

Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng trong công tác cứu hoả. Ông Chiến yêu cầu  lực lượng PCCC  đảm bảo an toàn tuyệt đối với người tham gia cứu hoả, nhanh chóng dập tắt lửa trong thời gian sớm nhất, bảo vệ tài sản chưa bị cháy. Đồng thời tạo vành đai ngăn lửa, không cho đám cháy lan rộng.

Cùng đó, tỉnh Bắc Ninh đã huy động các doanh nghiệp trên địa bàn, lực lượng công an huyện Tiên Du, các ban ngành của huyện, xã Tân Chi cùng người dân sinh sống trong vùng cùng tham gia chữa cháy

 Lửa cháy kinh hoàng bên trong nhà xưởng
 
 Lửa cháy kinh hoàng bên trong nhà xưởng

Địa phương đã huy động tất cả mọi lực lượng để khống chế đám cháy kinh hoàng.

Theo một công nhân cho biết: “Đám cháy phát ra từ dây chuyền sản xuất bỉm và kho nguyên liệu có thể do chập điện”.

Tính đến gần 18 giờ, tức sau 3 tiếng đồng hồ, lực lượng làm nhiệm vụ đã cơ bản khống chế được đám cháy. Trong số hàng nghìn m2 nhà máy bị thiêu rụi, có kho chứa nguyên liệu sản xuất bỉm và khu xưởng sản xuất bỉm, cùng một số dây chuyền sản xuất bỉm đang được lắp ráp mở rộng, chưa hoàn thiện.

Được biết, Nhà máy Diana chuyên sản xuất tã, bỉm và khăn giấy. Công ty cổ phần Diana hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chăm sóc phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam

Công ty này đang tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất băng, tã, bỉm, khăn ướt trên diện tích 192.544m2 với tổng số vồn đầu tư gần 100 triệu USD tại Tiên Du, Bắc Ninh và sẽ chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh vào tháng 10 năm sau.
 
Theo thống kê từ báo cáo ban đầu, vụ cháy này đã không gây thiệt hại về người. Sơ bộ ước tính thiệt hại vật chất ban đầu vào khoảng 400 tỷ đồng. Nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng đang được Công an tỉnh Bắc Ninh cùng đơn vị liên quan tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Quốc Cường - Bá Đoàn