Kon Tum:

Chánh Thanh tra Sở Y tế nói người bổ cuốc là em trai

(Dân trí) - “Khi về nhà tôi nghe mọi người kể thôi, chứ nó trúng cuốc của em trai tôi chứ không phải của tôi” - ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum - phân trần.

Từ một vụ tranh chấp đất...

Nhiều ngày nay, dư luận tỉnh Kon Tum "nóng" bởi vụ việc Chánh Thanh tra Sở Y tế của tỉnh dùng cuốc bổ vào đầu chị Phan Kim Uyên Trâm (SN 1972, trú TP Kon Tum). Sự việc được chú chị Trâm là ông Phan Tân Tiến (SN 1968) kể lại như sau:

Năm 1975, mẹ ông Tiến là cụ bà Nguyễn Thị Kim Vinh có bán nhà cho bà Phan Thị Quýt (74 tuổi, mẹ vợ ông Hoàng) mảnh đất liền kề nhà ông Tiến bây giờ với giá 120 đồng. Tuy nhiên, trong giấy tờ mua bán ghi rõ nội dung chỉ bán nhà (làm bằng gỗ - PV) chứ không bán đất: “Nếu sau này bà Phạm Thị Quýt không ở, dỡ nhà phải hoàn trả lại đất cho bà Nguyễn Thị Kim Vinh”. Từ đó đến năm 2013, bà Quýt sống trong căn nhà này.

Ngày 24/5/2013, bà Quýt tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà nên gia đình ông Tiến đến yêu cầu bà Quýt trả đất, nhưng bà Quý không trả. Khoảng 1 tháng sau, gia đình ông Tiến mang sắt B40 ra rào lối đi vào lô đất của 2 bên gia đình tranh chấp. Gia đình ông Tiến gửi đơn lên UBND TP Kon Tum thì được biết lô đất trên đã được cấp sổ đỏ cho gia đình bà Quýt. Gia đình ông Tiến tiếp tục khiếu nại lên cấp tỉnh.

Ngày 4/10/2013, UBND TP Kon Tum ra Quyết định số 1288/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đến khoảng 8h30 ngày 25/10, đoàn cưỡng chế gồm 65 người đã đến lô đất đang tranh chấp liền kề nhà ông Tiến để tháo hàng rào mà nhà ông Tiến đã rào. Khi cưỡng chế thành công, đoàn cưỡng chế ra về thì người thân bà Quýt, trong đó có con rể là ông Hoàng, cầm cuốc, xẻng, búa… đến lô đất trên để tiến hành xây dựng.

Thấy vậy, gia đình ông Tiến và một số người thân, trong đó có chị Trâm đã chạy ra ngăn cản không cho gia đình bà Quýt vào làm, khiến 2 bên xảy ra cãi lộn, xô xát. Hậu quả, chị Trâm bị một nhát cuốc bổ trúng vào đầu, chảy nhiều máu, ngất xỉu.

Chánh Thanh tra Sở Y tế nói người bổ cuốc là em trai

Chánh Thanh tra Sở Y tế nói người bổ cuốc là em trai

Theo hình ảnh cắt từ đoạn video người dân quay được quá trình xô xát thì người cầm cuốc, đội mũ bảo hiểm đỏ chính là ông Hoàng.

Sự việc trên đã được một số người ghi lại bằng điện thoại, và theo nội dung trong đó thì người trực tiếp bổ cuốc vào chị Trâm chính là ông Hoàng.

“Trâm bây giờ thị lực kém, đầu đau nên đã xin chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng khi đi đến Gia Lai thì cơn đau đầu hành hạ nên đã phải nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai”, ông Tiến cho biết thêm.

Ông Hoàng nói em trai mình là “thủ phạm”

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng nói bản thân ông không dại gì đi đánh người. Khi xảy ra sự việc, mọi người lao vào xô xát nhau, xô qua lại nên cái cuốc mới trúng vào người chị Trâm chứ không phải chủ tâm cuốc vào đầu chị này. “Lúc đó người cầm cuốc có, người cầm xà beng có, tôi cầm cuốc nhưng bị người ta xô thì đụng vô thôi chứ không phải cố tình. Thấy căng thẳng quá nên gia đình đẩy tôi đi về, khi về nhà tôi nghe kể thôi chứ lúc đó không biết người ta bị thương chảy máu. Tôi khẳng định tôi không đụng nó (chị Trâm - PV), nó trúng cuốc của em trai tôi thôi chứ không phải tôi”, ông Hoàng kể.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ven, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, bà mới nhận được đơn về vụ việc ngày 29/10, sáng 30/10 bà đã yêu cầu ông Hoàng viết tường trình vụ việc. “Sở chỉ quản lý ông Hoàng về mặt hành chính, công việc, còn lúc xảy ra là ở nhà nên không thể quản lý được ngoài giờ”, bà Ven nói.

Tuy nhiên, nếu sự việc đúng như phản ánh, Sở sẽ xử lý theo góc độ vi phạm đạo đức của cán bộ công chức và đảng viên.

Về công tác chuyên môn, bà Ven cho biết ông Hoàng luôn làm tốt công việc của mình và chưa từng có vi phạm.

Ông Trần Xuân Động, Phó Trưởng Công an phường Thống Nhất (TP Kon Tum), nơi xảy ra sự việc, cho biết, hôm đó các cán bộ công an phường vừa rời khỏi hiện trường về trụ sở thì nghe người dân gọi quay lại. Khi quay lại thì sự việc đã xảy ra rồi: “Lúc đó công an phường đã lập biên bản ngay tại chỗ nhưng không có ông Hoàng ở đó. Hiện công an đang xác minh làm rõ vụ việc”, ông Động cho biết thêm.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cũng đã yêu cầu Sở Y tế và các cá nhân liên quan giải trình, báo cáo sự việc lên UBND tỉnh để có cơ sở xử lý.

Thiên Thư