Thứ tư, 06/07/2016 - 13:00

Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM bị tố nhũng nhiễu doanh nghiệp

Dân trí

Ông Lê Vĩnh Phát – Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM - bị Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines tố cáo có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp vận tải và có dấu hiệu thao túng cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe khách lậu hoạt động tại TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa vừa yêu cầu Giám đốc Sở GTVT TP thực hiện khẩn trương việc kiểm tra, giải quyết đơn tố cáo đối với ông Lê Vĩnh Phát, báo cáo cho UBND TP trước ngày 15/7. Đồng thời, Sở GTVT TP phải có văn bản phúc đáp gửi Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines (gọi tắt là Phương Trang) theo đúng quy định.

Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM bị nhà xe Phương Trang tố nhũng nhiễu doanh nghiệp vận tải
Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM bị nhà xe Phương Trang tố nhũng nhiễu doanh nghiệp vận tải

Trao đổi với PV Dân trí sáng 6/7, Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM Lê Vĩnh Phát cho biết ông vừa làm việc với Tổ xác minh của Sở GTVT TP về nội dung tố cáo của doanh nghiệp.

“Tôi không phản bác gì cả, doanh nghiệp họ tố cáo là quyền của họ. Tôi được biết ngoài tố cáo, họ còn phản ánh và kiến nghị một số nội dung khác nữa. Nói chung các doanh nghiệp khi bị kiểm tra thì họ thường nói mình nhũng nhiễu họ. Tuy nhiên, tôi thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, nếu cấp trên không chỉ đạo thì tôi kiểm tra họ làm gì”, ông Phát nói.

Cụ thể, ông Lê Vĩnh Phát đã thực hiện 3 cuộc thanh tra chuyên ngành tại Phương Trang sau các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe khách của công ty này. Theo đó, trong năm 2015, Chánh Thanh tra Lê Vĩnh Phát đã thực hiện 2 cuộc thanh tra sau vụ tai nạn giao thông trên cầu vượt Cây Gõ và vụ tai nạn ở Lâm Đồng có liên quan đến xe Phương Trang; mỗi đợt thanh tra kéo dài 5 ngày.

Qua thanh tra, lực lượng chức năng phát hiện một số sai phạm của hãng xe này thông qua thiết bị giám sát hành trình. Theo đó, Phương Trang vi phạm về điều kiện, tiêu chuẩn vận tải hành khách như xe chạy quá tốc độ, tài xế lái xe quá 10 giờ mỗi ngày…

Tiếp đó, sau vụ xe khách của Phương Trang và một xe khách khác rượt đuổi nhau trên quốc lộ 1 vào đầu tháng 5 vừa qua, Ủy Ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo Thanh tra GTVT TP thanh tra chuyên ngành đối với Phương Trang.

Ông Phát cho biết, thực hiện theo chỉ đạo cấp trên nên tiến hành thanh tra hãng xe này. Tuy nhiên, phía hãng xe phản ứng là tại sao nhà xe bên kia có lỗi mà lại thanh tra bên này?

“Trong vụ việc đó cả 2 nhà xe đều bị thanh tra theo chỉ đạo từ Ủy ban ATGT QG. Vì vậy, việc thanh tra tại Phương Trang vẫn tiến hành theo quy định. Tuy nhiên, vì vào thời điểm đó diễn ra bầu cử và có nhiều công việc quan trọng phải thực hiện nên nhiệm vụ thanh tra tại Phương Trang được chuyển sang phòng Quản lý vận tải của Sở GTVT đảm nhiệm”, ông Phát nói.

Ông Phát cũng cho biết thêm, ông cũng nhận được phản ánh là thao túng cho bến xe của hãng xe T.B trên đường Lê Hồng Phong (gần giao lộ Lê Hồng Phong – Vĩnh Viễn, quận 10) hoạt động.

“Tuy nhiên, Thanh tra Sở đã kiểm tra, đợt kiểm tra còn có cả lãnh đạo Bộ GTVT. Bến xe này được cấp phép hoạt động đúng pháp luật. Chúng tôi cũng được biết là khu đất này được doanh nghiệp thuê lại để làm bến. Người ta được cơ quan chức năng cấp phép đầy đủ nên không có căn cứ xử lý”, ông Phát nói.

Chánh Thanh tra Sở GTVT TP nhấn mạnh rằng, tất cả các cuộc thanh tra tại Phương Trang đều được sự chỉ đạo của cấp trên. Ông đã có giải trình và cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan cho Tổ xác minh của Sở GTVT TP.

Quốc Anh

Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM bị tố nhũng nhiễu doanh nghiệp - 2

Mới nhất