Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Khi đang du học, chàng trai trẻ đã nung nấu ý định về quê làm trang trại trồng cà chua sạch, xanh và thân thiện với môi trường.

Cao Shizhi, sinh năm 1997 tại Los Angeles, Mỹ và lớn lên tại Thiểm Tây, Trung Quốc. Gia đình anh sở hữu công ty kinh doanh lớn ở quê nhà. Ngay từ nhỏ, Shizhi được làm quen với các công việc tại doanh nghiệp của cha mẹ.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh sang New Zealand du học ngành tài chính với dự định sẽ giúp đỡ gia đình điều hành công ty trong tương lai. Tuy nhiên, những ngày tháng du học ở nước ngoài đã thay đổi hoàn toàn quyết định của chàng trai trẻ.

Trong một lần tham quan trang trại trồng cây ăn quả của người dân địa phương, Shizhi đã vô cùng thích thú khi được chứng kiến những cách canh tác của họ. Toàn bộ các trang trại ở đây đều được phát triển theo hình thức nông nghiệp xanh, không sử dụng thuốc trừ sâu, chỉ dùng phân hữu cơ bón cho cây, đồng thời áp dụng công nghệ chăm sóc cây trồng hiện đại.

Buổi tham quan đã tạo ấn tượng mạnh với Shizhi. Anh ngay lập tức gọi điện cho mẹ để chia sẻ về cảm xúc sau chuyến đi. Anh nhớ mãi câu nói của mẹ mình trước khi gác điện thoại: "Mẹ rất thích cà chua, nhưng giờ chúng không còn hương vị giống như lúc nhỏ từng ăn nữa do bị chăm sóc bằng nhiều loại phân bón hóa học".

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 1
Shizhi rất ấn tượng với mô hình nông nghiệp xanh của các nông dân New Zealand.

Shizhi có mối quan tâm đặc biệt đến cách vận hành của các trang trại ở New Zealand. Anh đã xin làm nhân viên bán thời gian trong vòng nửa năm để quan sát cách họ gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. Thay vì điều hành doanh nghiệp của gia đình, anh muốn xây dựng một nông trại xanh, trồng loại cà chua mà mẹ thích ăn.

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 2
Shizhi đã xây dựng một trang trại cà chua tại quê nhà Thiểm Tây sau khi tốt nghiệp đại học.

Ý định của Shizhi vấp phải sự phản đối của gia đình. Cha mẹ luôn muốn anh nối nghiệp họ trong tương lai hoặc trở thành nhân viên tại những công ty tài chính ở New Zealand hoặc Mỹ. Shizhi phải dành rất nhiều thời gian thuyết phục gia đình. Chính vì điều này mà mối quan hệ giữa anh và cha mẹ cũng trở nên căng thẳng.

Shizhi vẫn quyết định trở lại Thiểm Tây sau khi tốt nghiệp đại học. Ở đây, anh thuê 3 khu đất tại thành phố Tây An để trồng cà chua. Trước khi xây dựng trang trại, Shizhi nghĩ rằng, với những kiến thức nông nghiệp đã học được, việc kinh doanh sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trên thực tế, Shizhi phải đối mặt với những cơn mưa lớn khiến cây non hư hại, những đợt dịch bệnh làm cả trang trại bị ảnh hưởng. Không những thế, từ một chàng trai luôn sống trong "nhung lụa", Shizhi phải ngủ trên những tấm ván dưới đất, thường xuyên ăn cơm nguội do công việc bận rộn, cả ngày chỉ được chợp mắt vài tiếng.

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 3
Công việc của một người nông dân khiến Shizhi luôn trong trạng thái bận rộn.

Shizhi gặp gỡ hai người bạn thuở nhỏ, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp tên là Han Xiaozhong và Yuan Chao. Một người nhận phụ trách việc phân phối, người còn lại giúp anh tìm hiểu kỹ thuật gieo trồng. Công việc trồng trọt thường bắt đầu vào 4 giờ 30 phút sáng với cuốc đất, nhổ cỏ, tưới cây đến đo nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính.

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 4
Trang trại của Shizhi áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc hiện đại.

Shizhi đã áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc cây trồng hiện đại như tưới nước nhỏ giọt, sử dụng thiết bị lọc tạp chất trong nước, thậm chí là lắp đặt các máy đuổi côn trùng bằng sóng âm. Đặc biệt, trang trại của Shizhi hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học.

Sau nhiều nỗ lực, Shizhi thu hoạch được những quả cà chua tươi ngon nhất. Việc đầu tiên mà anh làm là đem tặng mẹ. Bà bật khóc vì sự kiên trì và tấm lòng của con trai. Nhận thấy sự cố gắng của con trai, cha mẹ của Shizhi giờ đây đã cảm thấy tự hào và hết lòng ủng hộ con.

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 5
Từ việc phản đối gay gắt, giờ đây, cha mẹ của Shizhi rất tự hào về con trai mình.

Trong vòng hơn 2 năm, trang trại của chàng trai Shizhi có gần 20.000 khách hàng, gồm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Doanh thu hiện tại đạt mức 400.000 tệ /năm (gần 1,5 tỷ đồng). Shizhi dự định thời gian tới sẽ mở rộng quy mô kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ bằng cách đưa lên các sàn thương mại điện tử.

Chàng trai từ bỏ cuộc sống giàu sang, tự trồng cà chua thu 1,5 tỷ đồng/năm - 6
Shizhi (giữa) cùng những người bạn của mình điều hành trang trại cà chua.

Shizhi còn cho biết, ý tưởng của anh là biến nơi này thành một trang trại sinh thái hiện đại. Mặc dù, dự án đang trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng anh tin rằng chỉ cần tuân theo khái niệm phát triển xanh, lành mạnh và bền vững thì ước mơ cũng sẽ trở thành hiện thực. "Trong suốt hành trình tiếp xúc với nông nghiệp xanh, tôi nhận thấy cuộc sống của mình đã trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn", Shizhi chia sẻ.

Đang được quan tâm