Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream "chốt đơn" không xuể

Hương Thảo

(Dân trí) - Từ sở thích cá nhân, chàng sinh viên năm cuối của Học viện Tài chính đã khởi nghiệp với sen đá, bán hàng ngàn đơn mỗi tháng.

Hơn 2 tháng nay, tranh thủ thời gian học trực tuyến, Nguyễn Long Sơn (21 tuổi, quê Quảng Ninh) bay từ Hà Nội vào Đà Lạt để vừa học vừa quản lý, chăm sóc vườn sen đá hơn 1 triệu cây. Chàng sinh viên năm cuối Học viện Tài chính đã có hơn 6 năm học trồng sen đá và kinh doanh online mặt hàng này.

Thời điểm tháng 4 - 5/2021, trước khi Covid-19 diễn biến phức tạp, Sơn từng "chốt" 10.000 đơn sen đá/tháng, mang về thu nhập khiến nhiều người bất ngờ.

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 1
Long Sơn livestream bán sen đá trực tiếp tại nhà vườn.

Sơn chia sẻ, từ khi là học sinh, bản thân đã mê hoa, cây cảnh. Nhân một lần được người chị tặng một chậu sen đá, chàng trai này đã tìm hiểu, thử trồng và sưu tập các loại sen đá khác nhau.

"Mình bắt đầu chụp hình, đưa những chậu sen lên trang cá nhân để chia sẻ với mọi người. Nhiều bạn bè hỏi mua nhiều, mình quyết định nhập sen đá từ một cơ sở tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam về quê (Uông Bí, Quảng Ninh) để bán", Sơn cho biết.

Sau đó, Sơn lên mạng tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc những loại sen mới lạ, hình thức đẹp. Sau một thời gian, khách hàng của Sơn dần mở rộng. "Với việc kinh doanh sen đá, mình có thể bỏ túi 3 - 4 triệu tiền lãi/tháng. Đối với một học sinh, đây cũng là số tiền khá rủng rỉnh, đủ để tiêu vặt, mua đồ theo ý thích, tiết kiệm riêng mà không cần xin mẹ", Sơn kể.

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 2
Mùa Tết, Sơn thường đi các vườn để chọn hoa, sen đá về bán.

Khi lên đại học, Sơn vẫn gắn bó với những chậu sen đá. Thời điểm này, Sơn có điều kiện tham quan nhiều nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm thực tế, tìm hiểu các loại sen đá khác nhau. Trong căn nhà thuê của chàng sinh viên tài chính lúc nào cũng có những góc xếp đầy sen đá và được chăm sóc kỹ càng mỗi ngày.

"Sau này, qua tìm hiểu và giao lưu với những người mê sen đá, mình quen một người anh làm nhà vườn sen đá trong Đà Lạt. Cho nên, mình quyết định nhập sen đá từ Đà Lạt ra trồng, chăm sóc và kinh doanh", Sơn cho biết.

Tuy nhiên, với số lượng sen đá lớn, sau khi được vận chuyển bằng ô tô đường dài gặp thêm khí hậu nắng nóng cao điểm mùa hè, cây quắt queo dần, không phát triển. Sơn làm đủ cách như trèo ra ban công tự treo lưới chắn nắng, tuân thủ quy trình chăm sóc, tưới nước… nhưng 30% số sen đá bị chết.

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 3
Sau một thời gian thử nghiệm chăm sóc các giống khác nhau, Sơn mới tìm ra cách thuần dưỡng, chăm sóc hợp lý khi thay đổi điều kiện sống của cây từ Đà Lạt sang khu vực miền Bắc.

Sơn cho biết, đưa sen đá từ Đà Lạt ra Hà Nội trồng có nhiều khó khăn như: cây dễ nấm bệnh vào đầu xuân do độ ẩm không khí cao; cây dễ sốc nhiệt, cháy nắng... Nhiều đêm đang ngủ, trời mưa, Sơn đội mưa bê cây đi cất, người ướt như chuột lột. Có khi không chạy kịp, Sơn phải bê gần nghìn cây sen vào trong phòng khách, bật quạt xuyên đêm để hong khô.

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 4
Ban công nơi Sơn ở luôn được tận dụng làm nơi trồng sen đá.

Xe thường chở sen đá ra tới Hà Nội vào đêm hay rạng sáng. Khi đó, Sơn đi xe máy ra nhận thùng hàng, chở từ chợ Long Biên, Quảng An về Cầu Giấy rồi bê lên tầng 5 của khu tập thể cũ. Ngoài giờ lên lớp, Sơn dành nhiều thời gian chăm sen đá, trả lời tin nhắn khách hàng, gói hàng, vận chuyển… Sơn cũng tìm thuê một căn chung cư có ban công rộng hơn, hướng đông, lắp thêm hệ thống đèn để phù hợp với việc chăm sóc sen đá.

Ngoài bán hàng online trên Facebook, Sơn mở các gian hàng tại hội chợ, sự kiện trong các trường đại học khắp thành phố, phối hợp tổ chức các chương trình đổi giấy/lon lấy cây sen đá, tài trợ các chương trình sinh viên để quảng bá hình ảnh.

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 5
Sơn tham gia tài trợ hay sự kiện tại các trường đại học để quảng bá thương hiệu.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào đầu năm 2020, tranh thủ thời gian được học online tại nhà, Sơn bắt đầu tìm hiểu về các sàn thương mại điện tử trực tuyến để tìm cách mở rộng kinh doanh. Sơn nhận ra tiềm năng từ việc mở bán các sản phẩm nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử. Thời điểm nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, việc trồng cây tại nhà, làm vườn tại gia trở thành trào lưu được nhiều người tham gia, cũng là "thời điểm vàng" cho Sơn đến mức chốt đơn không kịp.

"Khi việc kinh doanh phát triển, mình thấy có những hạn chế nhất định khi phải chuyển hàng từ Đà Lạt ra Hà Nội hoặc không có mặt trực tiếp tại Đà Lạt để tìm hiểu thực tế sản phẩm, chi phí mặt bằng lớn cùng với điều kiện chăm sóc cây tại Hà Nội có nhiều hạn chế so với Đà Lạt. Do đó mình đã mở lời hợp tác sản xuất, đầu tư và kinh doanh cùng một anh bạn trong Đà Lạt", Sơn chia sẻ.

Sau đó, Sơn thường xuyên tranh thủ thời gian không phải đến trường để bay vào Đà Lạt, thực tế mô hình sản xuất, hai anh em cùng nhau xây dựng chuỗi sản xuất và kinh doanh tối ưu.

Sơn cho biết: "Quyết định này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc kinh doanh của mình. Quy mô mô hình kinh doanh liên tục được mở rộng. Những tháng cao điểm mình có thể bán được lên tới 10.000 đơn hàng lớn nhỏ khác nhau".

Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 6
Hiện, khu vườn kính mà Sơn và người bạn đầu tư có diện tích 1ha, trồng hơn một triệu cây sen đá với khoảng 400 loại khác nhau (tùy theo mùa).
Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 7
Tháng cao điểm, Sơn bán hơn 10.000 đơn lớn, nhỏ.
Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 8
Sơn cho biết, vận hành vườn kính với một triệu cây sen đá đòi hỏi nắm chắc kỹ thuật và đầu tư công sức, tiền bạc.
Chàng trai làm vườn sen đá một triệu cây, livestream chốt đơn không xuể - 9
Nhiều giống được nhập từ nước ngoài về, cần thời gian thuần dưỡng để phù hợp khí hậu Việt Nam.

Nói về dự định trong tương lai, Sơn cho biết,, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh sẽ chuyển vào Đà Lạt sống để tập trụng toàn lực cho công việc kinh doanh sen đá của mình.