Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Ngoài các loại rau xanh và cây ăn trái, anh Nhân ưu tiên trồng hơn 70 gốc ớt và 50 gốc hoa hồng trong vườn, vừa tô điểm không gian sống, vừa thỏa mãn đam mê làm nông ở trời Tây.

Anh Hà Thanh Nhân (32 tuổi) là người gốc Việt hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Oklahoma (Mỹ). Anh bắt đầu làm vườn cách đây 5 năm với mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh, hài hòa với thiên nhiên ngay tại nhà, giúp giải tỏa căng thẳng từ công việc và cuộc sống.

Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 1
Khu vườn của anh Nhân rộng khoảng 300m2, được phân chia thành các khu vực với từng công năng riêng biệt. Chàng trai quê Sài Gòn ưu tiên phần lớn diện tích để trồng các loại ớt và hoa hồng - những giống cây mà bản thân yêu thích.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 2
Hiện trong vườn có 75 gốc ớt với khoảng 70 giống, đa dạng từ màu sắc, kích thước đến hình dáng, mùi vị như ớt xiêm xanh, Khangsta Red, Antep Aci Dolma, Purple Reaper, Yellow T-rex, Batman Tangerine, Pot Katie,...
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 3
Ở địa phương nơi anh Nhân sinh sống có khí hậu từng mùa rõ rệt. Mùa hè có nhiệt độ cao hơn 40 độ C từ tháng 7 đến tháng 10. Mùa đông kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 5 năm sau, thời tiết lạnh âm độ, thường có tuyết rơi.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 4
Vì điều kiện khí hậu không mấy thuận lợi nên chàng trai gốc Việt bố trí làm vườn, trồng cây từ giữa tháng 5 cho đến gần cuối tháng 10. Để trồng ớt hiệu quả và cho năng suất, anh phải tự trộn đất với phân bò, phân trùn quế,...
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 5
Đất cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, sạch bệnh và đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho trái năng suất cao.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 6
Chủ nhân khu vườn chủ yếu trồng ớt trong chậu, vừa đảm bảo mỹ quan, dễ dàng di chuyển khi cần, vừa giúp quản lý lượng đất phù hợp cũng như biết cây thiếu gì để bổ sung.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 7
Ớt là giống cây ưa nắng, cần hấp thu đủ ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tới 8 tiếng/ngày và đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công. Nếu nhiệt độ cao hơn 32 độ C hoặc tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị rụng bông. Anh Nhân chú ý bổ sung độ ẩm khi phần đất trên mặt chậu cây dần khô đi.

"Để chống rụng bông do ảnh hưởng từ thời tiết nắng gắt, mình phải giăng lưới chống nắng giúp giảm nhiệt cho khu vườn. Trước khi trồng thì phải chuẩn bị đất tốt, góp phần thúc đẩy cây phát triển nhanh. Về phòng trừ bệnh, tùy từng vấn đề mà có cách trị khác nhau. Nếu phát hiện có rầy xanh thì mình thường pha loãng nước xà phòng rửa bát, cứ 3 ngày xịt một lần để loại bỏ côn trùng gây hại cho cây", anh Nhân nói.

Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 8
Mùa vụ năm nay, chàng trai quê Sài Gòn thu hoạch được gần 50kg ớt từ 75 gốc, vừa để ăn, vừa chia sẻ thành quả lao động với người thân, bạn bè. Anh thường chế biến ớt thành nhiều món ngon hoặc sấy khô thành bột, làm tương ớt để dự trữ, sử dụng quanh năm.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 9
Một số quả được gia chủ giữ lại làm giống. Anh còn sáng tạo thành công một số giống ớt mới, bổ sung vào bộ sưu tập cây trái đa dạng trong vườn. Nhìn những trái ớt màu sắc rực rỡ, hình dáng, kích thước to nhỏ khác nhau khiến chàng trai trẻ càng có thêm động lực trồng trọt, thử sức với các giống mới lạ hơn.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 10
Ngoài ớt, anh Nhân còn bố trí vườn thành nhiều khu để trồng rau củ, các loại cây ăn trái và hoa hồng. Vườn hồng hiện có 50 gốc, đủ các giống hoa với màu sắc nổi bật như Juliet, Carey, Masora, Catalina, Claire austin, Olivia, Desdemona, Queen of Sweden, Sweet Mademoiselle,....
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 11
Với hoa hồng, chủ nhân khu vườn chú ý cắt tỉa cành lá, trị sâu bệnh thường xuyên để cây sống khỏe, nở bông to và đẹp. Nhờ hàng trăm bông hoa hồng quanh năm nở rực rỡ mà khuôn viên khu vườn luôn tràn ngập hương sắc, mang lại bầu không khí thư giãn, trong lành.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 12
Anh dành góc nhỏ để trồng các loại rau quả Việt, vừa chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày, vừa vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 13
Trong vườn cũng có một số giống cây ăn trái được chàng trai trẻ "mát tay" trồng thành công, cho năng suất cao như lê, mắc cọp, táo tàu, quả hồng,...
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 14
Cây hồng mang đậm hương vị Việt mọc sai trĩu quả trong vườn nhà anh Nhân.
Chàng trai gốc Việt làm vườn 300m2, trồng ớt và hoa hồng ở Mỹ - 15
Khu vườn nhỏ không chỉ là nơi trồng cây, cung cấp nguồn rau trái sạch mà còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của anh Nhân và các thành viên trong gia đình. Anh xem việc làm vườn như thú vui mùa dịch để giải tỏa tinh thần, vận động cơ thể. Mỗi ngày, khoảng thời gian ra vườn ngắm hoa, thưởng thức thành quả do mình tự tạo nên là những giây phút quý giá khiến chàng trai gốc Việt tự hào, hạnh phúc.