Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội
(Dân trí) - Chàng trai sinh năm 1993 đã biến ngôi nhà giữa trung tâm thành phố thành một nông trại đích thực với đủ vườn rau, ao cá, chuồng chim...
Nguyễn Mạnh Tùng (Tùng Zik) là "nông dân sân thượng" có tiếng tại Hà Nội nhiều năm qua. Chàng trai 28 tuổi là chủ nhân của "mô hình vườn - ao - chuồng" ngay giữa nơi đất chật người đông.
Trong khuôn viên nhà, Tùng làm vườn sân thượng sai trĩu rau, củ quanh năm, nuôi hàng tạ cá tại các hồ ngầm dưới sân, quây chuồng chăm gà, bồ câu, nuôi hơn 30 thú cưng...
Tùng đam mê trồng trọt từ ngày bé, khi thấy cây dại ngoài đường sẽ đem về trồng ở nhà. "Nhưng lúc đó mình chỉ thích thôi mà không có kiến thức, không biết cách chăm sóc", Tùng nhớ lại.
Đến năm 2003, Tùng quyết định tìm hiểu về trồng cây tại nhà và áp dụng với những chậu dâu tây, mâm xôi, dưa lưới ngay ở ban công. "May mắn thu hoạch được nhiều trái ngay lần đầu trồng nên mình phấn khích lắm, càng có thêm động lực học hỏi", Tùng chia sẻ.
Không ít lần thử giống cây mới và thất bại nhưng chàng trai Hà Nội không nản chí. Tùng tìm đến những người làm vườn sân thượng lâu năm để học hỏi kinh nghiệm. Lâu dần, Tùng nhận biết được giống nào thích hợp khí hậu Hà Nội để chọn được giống phù hợp, cho trái ngon, chất lượng hơn. Sau gần 10 năm làm vườn, Tùng đã thuộc nằm lòng cách trồng và chăm sóc cây.
Không chỉ trồng rau trái, Tùng còn nuôi gà, chim, cá ngay tại ngôi nhà giữa trung tâm thành phố. Các loại cá chàng trai này nuôi có cá chép, rô phi, rô ta, cá trắm, cá trê.
Với đặc trưng nhà sát nhà ở đô thị, việc nuôi, trồng phải đảm bảo song song với yếu tố vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.
Đều đặn mỗi ngày, chàng trai dậy từ 5h sáng để chăm cho khu vườn và cho vật nuôi ăn rồi mới đi làm. Công việc này mất khoảng 2 giờ. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, Tùng cũng về tưới cây; còn buổi tối sẽ thu hái rau củ cho gia đình.
Theo chàng trai, làm vườn quan trọng nhất là đúng mùa vụ, giống tốt, ánh sáng, dinh dưỡng tốt và nắm chắc kỹ thuật. Tùng cũng không dùng thuốc trừ sâu, khi có cây bị bệnh sẽ nhổ bỏ.
Giai đoạn ra hoa bón thêm phân hữu cơ từ dịch chuối (làm từ vỏ chuối, chuối xay ủ) và nước rác (từ các lá rau, lá già của cây ủ). Tuy là năm đầu tiên thử nghiệm trồng cà chua bạch tuộc, chàng "nông dân sân thượng" này hài lòng với kết quả đạt được.
Từ khi làm vườn, gia đình Tùng bớt được nhiều chi phí. "Nhà mình chủ yếu ăn trứng, thịt gà, cá và rau quả làm ra, chi phí chợ búa có thể giảm trên 50% so với trước. Bố mẹ mình rất thích điều này", Tùng nói. Ngoài ra, nhờ những nông sản thu hoạch được, bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn khi tất cả thực phẩm đều rõ nguồn gốc.