Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội

Hương Thảo

(Dân trí) - Chàng trai sinh năm 1993 đã biến ngôi nhà giữa trung tâm thành phố thành một nông trại đích thực với đủ vườn rau, ao cá, chuồng chim...

Nguyễn Mạnh Tùng (Tùng Zik) là "nông dân sân thượng" có tiếng tại Hà Nội nhiều năm qua. Chàng trai 28 tuổi là chủ nhân của "mô hình vườn - ao - chuồng" ngay giữa nơi đất chật người đông.

Trong khuôn viên nhà, Tùng làm vườn sân thượng sai trĩu rau, củ quanh năm, nuôi hàng tạ cá tại các hồ ngầm dưới sân, quây chuồng chăm gà, bồ câu, nuôi hơn 30 thú cưng...

Tùng đam mê trồng trọt từ ngày bé, khi thấy cây dại ngoài đường sẽ đem về trồng ở nhà. "Nhưng lúc đó mình chỉ thích thôi mà không có kiến thức, không biết cách chăm sóc", Tùng nhớ lại.

Đến năm 2003, Tùng quyết định tìm hiểu về trồng cây tại nhà và áp dụng với những chậu dâu tây, mâm xôi, dưa lưới ngay ở ban công. "May mắn thu hoạch được nhiều trái ngay lần đầu trồng nên mình phấn khích lắm, càng có thêm động lực học hỏi", Tùng chia sẻ.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 1
Vườn rau sân thượng xanh mướt của Tùng.

Không ít lần thử giống cây mới và thất bại nhưng chàng trai Hà Nội không nản chí. Tùng tìm đến những người làm vườn sân thượng lâu năm để học hỏi kinh nghiệm. Lâu dần, Tùng nhận biết được giống nào thích hợp khí hậu Hà Nội để chọn được giống phù hợp, cho trái ngon, chất lượng hơn. Sau gần 10 năm làm vườn, Tùng đã thuộc nằm lòng cách trồng và chăm sóc cây.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 2
Chàng trai 9x trở thành "nông dân sân thượng" thực thụ.

Không chỉ trồng rau trái, Tùng còn nuôi gà, chim, cá ngay tại ngôi nhà giữa trung tâm thành phố. Các loại cá chàng trai này nuôi có cá chép, rô phi, rô ta, cá trắm, cá trê.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 3
Hình ảnh chụp khu nuôi cá ở tầng 1 ngôi nhà. Mỗi loài cá được nuôi trong một bể riêng, có hệ thống máy bơm nước, sục nước để đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ. Nước nuôi cá cũng được Tùng tận dụng để tưới cho cây ăn quả.
Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 4
Cá được Tùng bắt ngay tại bể trong nhà.

Với đặc trưng nhà sát nhà ở đô thị, việc nuôi, trồng phải đảm bảo song song với yếu tố vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 5
Phân gà, chim được thu để bón cho cây.
Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 6
"Mình cũng tận dụng sân thượng để nuôi hơn 20 chú chó Poodle và hơn 10 chú mèo. Nhờ chúng "canh gác" mà khu vườn không bị chuột phá hoại", Tùng Zik chia sẻ.

Đều đặn mỗi ngày, chàng trai dậy từ 5h sáng để chăm cho khu vườn và cho vật nuôi ăn rồi mới đi làm. Công việc này mất khoảng 2 giờ. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, Tùng cũng về tưới cây; còn buổi tối sẽ thu hái rau củ cho gia đình.

Theo chàng trai, làm vườn quan trọng nhất là đúng mùa vụ, giống tốt, ánh sáng, dinh dưỡng tốt và nắm chắc kỹ thuật. Tùng cũng không dùng thuốc trừ sâu, khi có cây bị bệnh sẽ nhổ bỏ.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 7
Cà chua bạch tuộc (giống của Nga) được Tùng trồng vào tháng 8-9 dương lịch trong thùng xốp hoặc chậu to. Mỗi thùng trộn 5-7 kg phân gà với 20kg đất, thêm ít vôi bột và nấm trichoderma.

Giai đoạn ra hoa bón thêm phân hữu cơ từ dịch chuối (làm từ vỏ chuối, chuối xay ủ) và nước rác (từ các lá rau, lá già của cây ủ). Tuy là năm đầu tiên thử nghiệm trồng cà chua bạch tuộc, chàng "nông dân sân thượng" này hài lòng với kết quả đạt được.

Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 8
Quả cà chua đều mọng, ngon và sai trái. Bốn gốc cà chua này cho thu hoạch 40kg, vụ sau vẫn cho thu hoạch, không bị tàn như nhiều giống khác.
Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 9
Mùa hè, chàng trai 9x thu hoạch các loại dưa khác nhau. Thậm chí, có năm gia đình Tùng từng thu được 250kg dưa từ khu vườn sân thượng.
Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 10
Khu vườn mùa nào cũng có rau xanh, tươi mơn mởn phục vụ bữa ăn của cả gia đình.
Chàng trai 9X nuôi cả tạ cá, làm vườn trĩu cành giữa trung tâm Hà Nội - 11
Vì đam mê với làm vườn, Tùng hay thử nghiệm các giống mới của nước ngoài. Cậu trồng súp lơ tím, ngô tím, cà chua hay các giống dưa.

Từ khi làm vườn, gia đình Tùng bớt được nhiều chi phí. "Nhà mình chủ yếu ăn trứng, thịt gà, cá và rau quả làm ra, chi phí chợ búa có thể giảm trên 50% so với trước. Bố mẹ mình rất thích điều này", Tùng nói. Ngoài ra, nhờ những nông sản thu hoạch được, bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn khi tất cả thực phẩm đều rõ nguồn gốc.