Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới

(Dân trí) - Eric dành nhiều năm đi thu gom rau củ hỏng tại các thùng rác công cộng và chợ đầu mối để chế biến màu nhuộm tự nhiên, tránh lãng phí, góp phần bảo vệ môi trường.

Năm 2012, khi hầu hết bạn bè cùng khóa đều có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp thì chàng trai Eric đến từ Trung Quốc đã lựa chọn cho mình hướng đi khác biệt. Ngay từ khi còn là sinh viên, Eric đã cảm thấy rất khó chịu với sự lãng phí thức ăn, đặc biệt là các loại rau củ.

Xuất thân trong gia đình nông thôn, anh hiểu rõ sự cực khổ của những người nông dân để làm ra chúng. Chính vì vậy, khi nhìn thấy những trái cây hư hỏng tràn ngập thùng rác trong thành phố, Eric quyết định làm một công việc táo bạo mà khi đó chưa ai nghĩ đến là sản xuất màu nhuộm từ rau củ bị bỏ đi.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 1
Eric khởi nghiệp với công việc chế biến màu nhuộm tự nhiên từ các loại rau củ đã hư hỏng.

Để bắt đầu cho kế hoạch của mình, anh không ngại lục tất cả các thùng rác trong thành phố. Người đi đường vì không hiểu nên nhìn Eric bằng con mắt nghi hoặc, thậm chí có người nghĩ anh là thanh niên vô gia cư.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 2
Eric thu gom các loại rau củ đã hỏng tại các thùng rác trong thành phố.

"Đôi lúc khi đang phân loại rác, tôi được người đi đường ném cho chai, lọ đã sử dụng vì nghĩ tôi là lao công", Eric chia sẻ. Không chỉ thu gom hoa quả thừa ở thùng rác, anh còn lang thang trong các chợ đầu mối, đặc biệt là những hàng rau, củ, quả. Thông thường, đến cuối ngày họ sẽ vứt bỏ những thứ đã bị hư hỏng đi và Eric sẽ nhặt lại chúng.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 3
Eric đã mất một năm để có thể tìm được cách chế tạo các màu nhuộm cơ bản.

Khi anh chia sẻ ý định của mình với những người bán hàng và nhờ họ giúp gom lại những hoa quả đã hỏng, phần lớn mọi người đều rất ngạc nhiên. Họ chưa bao giờ nhìn thấy thuốc nhuộm được làm từ thực vật. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, sự nghi ngờ của họ không phải là không có lý.

Công việc này vốn không dễ dàng. Eric cũng chỉ có thể tìm thấy một chút thông tin về quy trình sản xuất ra chúng. Ngay cả sự khác biệt nhỏ về thành phần và ảnh hưởng của thời tiết cũng dẫn đến những kết quả khác nhau. Trước khi có thể chế tạo thành công, Eric đã thất bại hàng nghìn lần.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 4
Quy trình pha chế rất phức tạp do không có nhiều thông tin, Eric phải tự nghiên cứu.

Quy trình pha chế thuốc nhuộm thực vật đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn nại. Eric làm việc nghiêm túc như một nhà khoa học. Anh tự tìm ra công thức riêng bằng việc thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu giấm, nước, muối và rượu. Ban đầu, Eric chỉ có thể thành công với hai màu đen và trắng. Sau đó, các màu khác cũng lần lượt được điều chế.

Để tạo màu xanh lam, anh thái nhỏ bắp cải tím và phơi khô, thêm đường, sau đó làm nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi bảo quản trong môi trường chân không 180 ngày. Quá trình lên men kỵ khí sẽ làm cho bắp cải bị nhũn. Lúc này, chỉ cần bổ sung thêm nước là có thể tạo ra chất nhuộm đúng yêu cầu. Còn với màu vàng đậm, Eric sẽ sử dụng hành tây, vỏ gừng và cúc vạn thọ. Tất cả màu nhuộm anh chế biến đều được lấy từ rác thải thực vật, không phải là những nguyên liệu tươi.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 5
Anh đã phải sang tận Nhật Bản để học cách nhuộm màu bài bản.

Eric mất gần một năm để có thể pha chế được các màu nhuộm cơ bản. Sau đó anh bay sang thành phố Nara, Nhật Bản để học kỹ thuật nhuộm vải của những người thợ lành nghề tại đây.

Quy trình nhuộm thủ công bắt đầu bằng việc dùng kẹp, kẹp chặt phần vải nhúng vào dung dịch thuốc đã pha chế. Sau đó ngâm chúng vào nước ấm, dùng tay vò kỹ cho đến khi thuốc nhuộm ngấm đều vào sợi vải. Công đoạn nhuộm này của Eric mất rất nhiều thời gian, đôi khi cả ngày chỉ nhuộm được một bộ quần áo. Tuy nhiên, nhìn những chất thải rau củ mình mang về từ bãi rác có thể tạo ra được bộ đồ màu sắc tươi tắn đến vậy, Eric cảm thấy rất hạnh phúc.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 6
Sản phẩm thuốc nhuộm của Eric có độ bền màu lên tới 5 năm.

Thuốc nhuộm thực vật của Eric không chỉ tạo sự chú ý đối với thị trường trong nước mà còn nhận được quan tâm không ít của người tiêu dùng nước ngoài. Anh đã đem chúng sang các thị trường như Đức, Anh, Singapore, Ý… Trong vòng 7 năm, Eric đã tái chế được 6 tấn rác thải rau củ quả. Những chủ sạp hoa quả trong chợ ngày trước giờ lại là "đối tác" thân thiết với anh. Họ bày tỏ sự khen ngợi với công việc ý nghĩa mà Eric đã làm suốt nhiều năm qua.

Chàng trai 7 năm gom 6 tấn rau củ hỏng, làm màu nhuộm bán khắp thế giới - 7
Hiện tại, Eric đang lên kế hoạch mở rộng quy mô và chuyển giao công nghệ chế biến màu nhuộm sang thị trường nước ngoài sau khi tạo được chú ý lớn.

Mỗi lần chia sẻ về công việc mình đang làm, Eric cảm thấy rất tự hào. "Tôi hy vọng thông qua những sản phẩm màu nhuộm thực vật sẽ đem đến cho mọi người tình yêu với môi trường. Bất kỳ thứ gì cũng đều có giá trị riêng. Rác thải cũng vậy, nếu bạn biết tận dụng, chúng sẽ mang đến cho bạn những điều kỳ diệu", Eric cho biết.