Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá

Thảo Lê

(Dân trí) - Ở tuổi 40, người phụ nữ vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân, ngày ngày trồng rau, ngắm nhìn thiên nhiên bên ngôi nhà cũ giữa núi rừng.

Đầu tháng 10/2018, Lại Lại (40 tuổi) quyết định từ bỏ công việc hơn 10 năm của mình ở Bắc Kinh.

Cô tìm thấy một ngôi nhà cổ trong ngôi làng nhỏ thuộc khu thắng cảnh Wugongshan phía tây tỉnh Giang Tây và dự định cải tạo nó thành ngôi nhà lý tưởng của mình.

Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 1
Trước đây, Lại Lại từng làm công việc liên quan đến thiết kế ở Bắc Kinh. Trong khi người khác tậu xe, mua nhà, lấy chồng, sinh con thì cô cùng những người bạn lại tụ tập cắm hoa, chụp ảnh, làm gốm, thiết kế… sống cuộc sống vô lo vô nghĩ.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 2
"Nhưng Bắc Kinh dần dần đã mất đi không gian sống vốn có, không còn chỗ để chúng tôi thỏa sức sáng tạo nữa", Lại Lại nói. Bạn bè cô ai cũng có suy nghĩ rời Bắc Kinh và bản thân cô cũng đắn đo không biết trạm dừng tiếp theo của mình sẽ là ở đâu?
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 3
Trong một lần đi du lịch, trông thấy trời mây, cây cỏ, cô bỗng nhiên nhận ra rằng: "Thì ra, mình thuộc về núi rừng". Tìm kiếm suốt gần 2 năm, Lại Lại không ngờ địa điểm lý tưởng nhất lại cách nhà cha mẹ gần như vậy. Vốn dĩ ngày hôm đó Lại Lại đi dạo ở gần khu vực núi Wugongshan, muốn tìm nơi nghỉ chân ở một ngôi làng dưới chân núi, tình cờ cô trông thấy một khoảng sân bị che mất một nửa ở phía xa xa, đến gần là 3 ngôi nhà đất bị bỏ hoang. Cô gần như phải lòng nơi này ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 4
Đến tháng 5/2019, trước ngày quyết định thi công, Lại Lại tới bệnh viện khám sức khỏe, rồi tình cờ phát hiện ra rằng trong người có một khối u, rất may đó là khối u lành tính. Bác sĩ khuyên cô không nên làm việc quá sức, thả lỏng tinh thần và sống vui vẻ. Nhưng cô không chấp nhận số phận mà vẫn quyết tâm một mình lên núi sống.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 5
Nhưng sau khi ký hợp đồng mua lại rồi, sự phản đối của cha mẹ cùng với bệnh tật khiến mọi thứ dường như rơi vào bế tắc. Lại Lại hiểu nỗi khổ tâm của cha mẹ, họ phản đối không phải vì muốn trói buộc cô, chỉ là thấy cô tới tuổi này rồi vẫn một thân một mình, họ không yên tâm.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 6
Cũng chính vì điều này mà Lại Lại đã đắn đo trong một thời gian dài: "Cái cảm giác muốn làm nhưng không thể làm được thực sự rất đau khổ." Cuối cùng, cô vẫn quyết định sống theo ước mơ của mình: "Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, nếu đã không muốn an phận, vậy thì tôi sẽ làm một chú chim tự do."
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 7
Khu nhà được xây cách đây khoảng 40 năm và còn tương đối nguyên vẹn. Toàn bộ sân trước cộng với vườn rau sau nhà rộng khoảng 1.000m2, trong đó ngôi nhà đất là công trình chính có diện tích 240m2, gồm 2 tầng và 6 phòng.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 8
Cải tạo nhà cũ tốn nhiều công sức hơn so với việc xây một ngôi nhà mới. Tất cả các công việc tháo dỡ và vệ sinh rất mất thời gian. Khu nhà cổ sâu 11m và các cửa sổ rất nhỏ. Để có được ánh sáng tốt hơn, cô đã bỏ tất cả các cửa sổ bằng gỗ và thay thế bằng những cửa sổ lớn hơn. Gỗ cô dùng vẫn đều là những loại có tuổi đời hàng chục năm.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 9
Trong suốt 2 năm cải tạo lại ngôi nhà, kinh tế của Lại Lại gần như quay trở về con số 0, nhưng cô cũng không có ý định sẽ tiếp nhận đầu tư từ người khác, để họ kiểm soát thiết kế của mình. Trước mắt, Lại Lại để mở phòng khách tầng 1 cho người dân tới tham quan, hi vọng có thể thu được lợi nhuận thông qua hình thức này để có thể nhanh chóng tu sửa được cả tầng 2 của ngôi nhà.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 10
Lại Lại thích tiếng lá xào xạc của rừng tre trúc mỗi tối, thích ngắm nhìn ánh nắng buổi sớm, lắng nghe tiếng mưa rơi qua giếng trời hay ngồi dưới tán cây bạch quả vào mùa thu.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 11
Mặc dù sống trên núi, nhưng phía sau nhà của Lại Lại cũng có một vườn rau rộng chưa đầy một sào phục vụ bữa ăn hàng ngày. Vườn rau tuy không lớn nhưng có cải dầu, bí đỏ, ngô, khoai, hoa hướng dương… Sau khi dự án sửa nhà hoàn thành, cô dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn để học thêm về cách làm vườn với hy vọng sẽ có cả một khu vườn thực phẩm trong tương lai.
Chán cuộc sống phố thị, cô gái lên núi làm căn nhà nhỏ ngập hoa lá - 12

Có người từng nói: "Sau này tôi mới biết, cuộc sống chỉ đơn giản là quá trình con người già đi, những khát vọng xa xỉ cũng dần một tiêu tan". Nhưng Lại Lại ở tuổi 40 lại không như vậy. Ở tuổi 40, cô chủ động làm mới lại tất cả, không ngừng rèn giũa bản thân. Nhiệt huyết của cô dường như là bất tận và những ước mơ mới cũng luôn xuất hiện.