Chán cảnh sống khó khăn ở thành phố, người đàn ông về nông thôn làm giàu

Quang Anh

(Dân trí) - Trở về nông thôn sinh sống, người đàn ông U60 khởi nghiệp với vườn ươm cây để bán và lấn sân sang lĩnh vực khách sạn rồi sở hữu khu nghỉ dưỡng thu hút khách.

Nhiều người ở Kenya rời nông thôn ra thành thị kiếm tiền nhưng cũng có người lại tìm thấy thành công ở làng quê. Câu chuyện này đúng với trường hợp của ông Rodrick Oware, 55 tuổi. Con đường làm giàu của ông bắt đầu ở Nairobi và kết thúc với việc sở hữu một khu nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn Emuhaya.

Rodrick Oware sinh ra và lớn lên ở Nairobi. Sau thời gian dài sống trong cảnh hối hả và khó khăn, năm 2012, người đàn ông này rời thành phố và trở về nông thôn sinh sống.

Chán cảnh sống khó khăn ở thành phố, người đàn ông về nông thôn làm giàu - 1
Người đàn ông rời bỏ cuộc sống khó khăn ở thành phố về quê làm giàu.

Khi trở về làng, Oware bắt đầu lại mọi thứ từ đầu. Cuộc sống ở nông thôn của ông khó khăn đến mức có thể so sánh được với những gia đình sống lang thang trên đường phố.

"Tôi chẳng có gì cả và băn khoăn không biết bắt đầu cuộc sống từ đâu bây giờ", ông Oware cho hay. Sự nghèo khổ khiến cho mọi người không muốn kết bạn cùng người đàn ông này.

Trước tình cảnh đó, ý tưởng bán cây giống nảy ra trong đầu. Ông Rodrick Oware bắt tay vào làm vườn ươm với nhiều loại cây khác nhau và tập trung trồng cây bạch đàn xanh, cây thường xanh và cây cayaba - đây những cây chủ yếu được dùng làm hàng rào.

Chán cảnh sống khó khăn ở thành phố, người đàn ông về nông thôn làm giàu - 2
Khu nghỉ dưỡng rợp bóng cây xanh do ông Oware lập nên.

Theo Oware, 3 loại cây này dễ dàng bán trong khu vực theo hình thức bán buôn hoặc bán lẻ. Sau khi hoàn tất vườn ươm, Oware bán cây giống với số lượng lớn cho khách giúp đưa về một số tiền để trang trải cuộc sống.

Với số tiền dành dụm được, ông mở một ki-ốt bán nước giải khát ngay cạnh vườn ươm. Tiếp đó, Oware mở một quán ăn.

Lúc mở quán ăn, người đàn ông này không biết có đi tới thành công hay không. Tuy nhiên, Oware xác định kinh doanh là chấp nhận rủi ro. May mắn là quán ăn đông khách, ông Oware "hái" ra tiền rồi mở rộng quy mô.

Chán cảnh sống khó khăn ở thành phố, người đàn ông về nông thôn làm giàu - 3
Khu nghỉ dưỡng của ông Oware đang tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Từ quán ăn, Oware "lấn sân" sang lĩnh vực khách sạn và tạo việc làm cho người dân địa phương. Từ khách sạn có tên Roddy-Ecosystem, ông đã phát triển thành khu nghỉ dưỡng.

Khu nghỉ dưỡng nằm trên đường cao tốc Kisumu-Busia được xây dựng thân thiện với môi trường. Ông Oware mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ hoạt động của khu nghỉ dưỡng để tạo việc làm cho những thanh niên thất nghiệp.