“Chấm điểm” chất vấn Thủ tướng và 4 Bộ trưởng

(Dân trí) - Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã miêu tả phần trả lời của từng thành viên Chính phủ bằng những tính từ như: Bộ trưởng Thông tin Truyền thông “trôi chảy”, Bộ Nội vụ “chưa sâu sắc”, Thủ tướng “thẳng thắn”…

Bộ trưởng Công thương được “ưu ái” thời gian nhất với trọn vẹn 1 buổi - 180 phút để trả lời chất vấn của các đại biểu nhưng vẫn không xuể các thắc mắc. Phần trả lời được đánh giá đã cố gắng tập trung nhưng vì muốn báo cáo với QH để làm rõ hơn một số thông tin nên có lúc sa vào trình bày tình hình nhiều.

Bị “thổi còi” nhiều phần đi chệch hướng, nội dung đối thoại của Bộ trưởng Công thương vì thế còn hạn chế, chưa tập trung và phân tích làm rõ nguyên nhân yếu kém, chưa nêu được địa chỉ trách nhiệm cũng như giải pháp sửa chữa thời gian tới.
 
“Chấm điểm” chất vấn Thủ tướng và 4 Bộ trưởng - 1
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

“Bộ trưởng có nói nhưng chưa được đầy đủ lắm, cũng có hứa làm một số việc, sắp tới sẽ làm ngay, thậm chí có việc có thời điểm cụ thể. Còn thời điểm đó sớm hay muộn thế nào thì các vị đại biểu QH trong hội trường có cười, có xì xào chắc là tỏ đồng tình hoặc chưa đồng tình thì chúng ta đều đã biết”, chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận xét.

Ý kiến của Bộ trưởng Công thương được ghi nhận là đánh giá một cách công bằng khách quan về thủy điện miền Trung, không vì một dịp để phê phán hay nói một chiều về “phản ứng phụ” của vấn đề. Vấn đề thủy điện được nhắc nhở phải rà soát lại quy hoạch, nơi nào tốt, nơi nào chưa hợp lý, vấn đề phát sinh mới cần điều chỉnh.

Khái quát phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch QH cho rằng: “Bộ trưởng chuẩn bị trả lời như vậy cũng là rất cố gắng”.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu thì “mất điểm” vì phần báo cáo ban đầu dài, tiêu tốn gần 20 phút. Nội dung trả lời, người đứng đầu ngành ngân hàng đã cố gắng làm rõ thêm nhiều vấn đề, đặc biệt xung quanh hiệu quả triển khai chủ trương hỗ trợ lãi suất, cho nông dân vay ưu đãi đầu tư máy móc nông cụ, làm nhà.

Vấn đề ổn định giá trị đồng tiền, việc phát hành đồng tiền kim loại không hiệu quả, phản ứng của ngân hàng trước việc biến động bất thường của giá vàng trong nước, thực tế việc mua ngoại tệ của các doanh nghiệp hiện nay, biện pháp xử lý tình trạng găm giữ, đẩy giá ngoại tệ lên cao… đều “chưa thật trọn vẹn”.
 
“Chấm điểm” chất vấn Thủ tướng và 4 Bộ trưởng - 2
Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đưa ra nhiều câu hỏi "hóc" với người trả lời.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp - người lần đầu trả lời chất vấn trước QH lại “ghi điểm”… trôi chảy.

Chủ tịch QH đánh giá, Bộ trưởng có nhiều thông tin cung cấp cho Quốc hội, các vị cử tri, đặc biệt có trí nhớ nhiều con số. “Bộ trưởng đã cố gắng trả lời hầu hết các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và có trao đi đổi lại, không khí khá sôi động”, ông Trọng nhận xét.

Tuy vậy, theo ý kiến nhiều vị đại biểu, dù cung cấp nhiều thông tin nhưng phần trách nhiệm, nguyên nhân, giải pháp sắp tới như thế nào cho thật cụ thể, thiết thực, khả thi thì chỉ được đáp là sẽ “tiếp thu, sắp tới sẽ chỉ đạo quyết liệt”. Ông Hợp bị nhắc nhẹ: “Mong Bộ trưởng hết sức quan tâm đến ý kiến của các vị đại biểu đã chất vấn”.

Phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn được “trợ giúp” bởi Bộ trưởng LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ nên không khí trao đổi được đánh giá thẳng thắn, dân chủ và có trách nhiệm.

Dù vậy, việc trao đi đổi lại vẫn chưa thật sâu sắc, chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ cũng làm sáng rõ thêm được một số vấn đề liên quan nội dung chất lượng cán bộ công chức, hiện tượng tiêu cực chạy chức chạy quyền, tiến độ công tác cải cách hành chính.
“Chấm điểm” chất vấn Thủ tướng và 4 Bộ trưởng - 3
Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp

“Phải nói đây là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm cho nên thật sự đã đào sâu để có những giải pháp thực sự thiết thực khả thi thì còn hạn chế. Phần trả lời của Bộ trưởng Trần Văn Tuấn thì hết sức cố gắng nhưng nhiều trường hợp còn chung chung, chưa thật đi sâu vào căn gốc của vấn đề, phân tích rành rõ nguyên nhân trách nhiệm đến đâu và sắp tới giải pháp thế nào phải quan tâm thêm”, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhận xét.

Nội dung được chờ đợi hơn cả là phần chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Trọng đánh giá, phần hỏi và trả lời đều rất sinh động. Hội trường sôi động, tập trung vào vấn đề trách nhiệm liên quan đến nội dung 4 vị Bộ trưởng đã trả lời chất vấn trước đó.

“Qua theo dõi chúng ta thấy Thủ tướng trả lời rất thẳng thắn, rành mạch, cụ thể và cũng làm rõ thêm nhiều vấn đề mà các vị đại biểu và cử tri quan tâm, chỉ tiếc là thời gian hơi ít” - Chủ tịch QH khái quát, thời gian dành cho hỏi đáp trực tiếp của Thủ tướng là 75 phút, ít nhất so với các thành viên Chính phủ khác.

P.Thảo

Đang được quan tâm