TPHCM:

Cây xanh liên tiếp đè chết người, ai chịu trách nhiệm?

Dân trí Mùa mưa tới cũng là thời điểm người dân TPHCM nơm nớp lo sợ, bất an mỗi khi ra đường vì nguy cơ cây xanh gãy, đổ uy hiếp tính mạng, tài sản. Trong 5 ngày trở lại đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 3 vụ cây xanh gãy, đổ khiến 2 người chết, 1 người bị thương.
>>Hơn 20 thanh niên "đội mưa" để giải cứu nạn nhân bị cây cổ thụ đè
>>Đi tập thể dục, một phụ nữ bị nhánh cây gãy đè tử vong
>>Cây cổ thụ bật gốc đè gần 10 ô tô, xe máy, 1 người chết

Cơn mưa lớn chiều 28/8 kèm theo gió mạnh đã khiến cây dầu cổ thụ trên đường An Dương Vương (phường 3, quận 5, TPHCM) bất ngờ bị bật gốc. Thân cây đổ sập ra đường, đè trúng chiếc ô tô 4 chỗ và 8 chiếc xe máy. Ngoài ra, anh Từ Minh Khải (25 tuổi, quê Kon Tum) đang ngồi trước nhà bị cây đè trúng bất tỉnh, tử vong sau đó vì chấn thương sọ não.

Cách đó 2 ngày, bà Trương Thị Ngọc Mai (60 tuổi, ngụ quận 1) đang đi thể dục trong công viên Tao Đàn (phường Bến Thành, quận 1) bị nhánh cây gãy, rơi xuống đè trúng người. Bà Mai đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu vì chấn thương quá nặng.

2-1472695696558

Cây xanh liên tiếp đổ đè chết người khiến người dân vô cùng bất an.

Cây xanh liên tiếp đổ đè chết người khiến người dân vô cùng bất an.

Và mới đây nhất là chiều 30/8, anh Huỳnh Minh Cường (34 tuổi, ngụ quận 10) điều khiển xe máy lưu thông trên đường Sư Vạn Hạnh (thuộc địa bàn phường 9, quận 5) cũng bị cây xà cừ cổ thụ bậc gốc, đổ đè trúng người, đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ông Lê Công Phương – Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP (đơn vị quản lý cây xanh đô thị) - cho biết sau khi xảy ra các vụ cây đổ đè trúng người, đơn vị đã xuống hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu, lo toàn bộ chi phí nằm viện và lo hậu sự khi nạn nhân tử vong.

“Như trường hợp của anh Khải, Công ty đã cử cán bộ cùng đi với gia đình đưa thi thể nạn nhân về Kon Tum mai táng. Hiện tại, công ty cũng đang thỏa thuận với gia đình về mức hỗ trợ. Đối với các cây ngã đổ thời gian qua, công ty đang làm báo cáo tổng hợp gửi Sở GTVT TP”, ông Phương nói.

Trong khi đó, ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở GTVT TP - cho biết, các trường hợp cây bật gốc trong những ngày qua đều rơi vào thời điểm có mưa to, gió lốc. Hiện các đơn vị chức năng đang xem xét nguyên nhân, nhưng theo nhận định ban đầu thì cây gãy đổ là do thời tiết.

3-1472695696711

Ngoài thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản do cây đổtrong mùa mưa cũng không hề nhỏ

Ngoài thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản do cây đổtrong mùa mưa cũng không hề nhỏ

Ông Lâm cũng cho biết, việc kiểm tra duy tu cây xanh được triển khai thường xuyên. Trước mùa mưa, đơn vị cây xanh đã đi kiểm tra, tỉa cành, lấy nhánh, xử lý các cây có tình trạng xuống sức. Ngoài ra, cũng phân loại các cây cổ thụ cao to để khảo sát chi tiết hơn về kích thước, chiều cao, hạ tầng xung quanh… Đồng thời, dự báo nguy cơ khi gió lốc, mùa mưa kéo dài để có phương án xử lý và cảnh báo nhằm tránh trường hợp cây ngã đổ uy hiếp tính mạng, tài sản người dân.

Cũng theo ông Lâm, hiện nay công tác kiểm tra, duy tu cây xanh chủ yếu bằng mắt thường chứ chưa có phương tiện, máy móc để kiểm tra bộ rễ cây có bị hư hỏng hay không. Nhân viên chỉ kiểm tra bên ngoài cây như tình trạng sinh trưởng, phát triển, độ nghiêng ngã của cây và những cành tán lá có thể gãy đổ để có phương án xử lý.

“Đối với bộ rễ thì chưa có phương pháp hữu hiệu để kiểm tra. Nếu cây nào có dấu hiệu xuống sức, sinh trưởng không bình thường thì mới đào khảo sát cụ thể chứ chưa có biện pháp nào kiểm tra rễ ngầm”, ông Lâm phân tích.

Không thể cứ để tình trạng cây xanh đè chết người và đổ lỗi cho thời tiết mãi được
Không thể cứ để tình trạng cây xanh đè chết người và đổ lỗi cho thời tiết mãi được

Hiện nay, Sở GTVT TP đã kiểm tra đánh giá được 300 cây bằng phương pháp toàn diện, chi tiết, nội soi để xác định độ an toàn của cây. Nếu quá trình kiểm tra phát hiện những cây xanh có mức độ nguy hại sẽ xin chủ trương của TP để có hướng xử lý an toàn ngay.

Về vấn đề bồi thường, hỗ trợ các trường hợp bị tai nạn do cây xanh gây ra, ông Lâm cho biết Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP sẽ thỏa thuận hỗ trợ bằng tiền của đơn vị. Tuy nhiên để chia sẻ rủi ro với người đi đường, UBND TP thống nhất chủ trương lập quỹ hỗ trợ với kinh phí 1 tỉ đồng/năm theo kiến nghị của Sở GTVT TP.

“Tuy nhiên, chủ trương này chưa được hiện thực hóa vì các cơ quan chức năng đang tính toán chính sách hỗ trợ, phạm vi hỗ trợ, mức hỗ trợ, tai nạn như thế nào thì được hỗ trợ… nên chưa thể triển khai.

5-1472695697082
Sau liên tiếp nhiều vụ cây xanh đè chết người, chiều 31/8, các nhân viên cây xanh mới rốt ráo kiểm tra, đốn hạ cây xanh bị mục rễ trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5)
Sau liên tiếp nhiều vụ cây xanh đè chết người, chiều 31/8, các nhân viên cây xanh mới rốt ráo kiểm tra, đốn hạ cây xanh bị mục rễ trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5)

Song song với đó, Sở cũng đang phối hợp với các đơn vị bảo hiểm để tham mưu UBND TP chính sách bảo hiểm đối với trường hợp rủi ro cây xanh ngã đổ bất khả kháng do yếu tố bên ngoài gây tai nạn cho người dân”, ông Lâm nói.

​Luật Sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, theo quyết định số 3195/QĐ-UBNDTP ngày 21/07/2010 của UBND TPHCM thì cây xanh đô thị trên địa bàn TP thuộc quyền quản lý, chăm sóc, bảo dưỡng, bảo quản của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.

Căn cứ theo Điều 626 Bộ luật Dân sự về Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gãy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.”. Như vậy, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP phải có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 161 Bộ luật Dân sự: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.

Vào thời điểm cây đổ, ngã thì thời tiết TPHCM là mùa mưa. Vì vậy, nếu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh biết trước điều kiện thời tiết ở TP mà không cử nhân viên đi cắt tỉa kịp thời các cây xanh có nguy cơ cao dẫn đến gãy đổ gây thiệt hại thì không thể coi là bất khả kháng.

Về mức bồi thường cụ thể là theo quy định tại Bộ luật Dân sự và Nghị quyết 03 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Quốc Anh – Đình Thảo

Cây xanh liên tiếp đè chết người, ai chịu trách nhiệm? - 8
MỚI NHẤT
Hà Nội khai trương 2 tuyến xe buýt phát wifi miễn phí
Hà Nội khai trương 2 tuyến xe buýt phát wifi miễn phí

(Dân trí) - Ngày 1/9, tuyến xe buýt 84, 85 kết nối khu đô thị Linh Đàm – Mĩnh Đình I và khu đô thị Văn Phú – Công viên Nghĩa Đô chính thức đi vào hoạt động. Đây là những xe buýt loại nhỏ (30 chỗ ngồi), có wifi miễn phí phục vụ hành khách.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:40

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã chuyển đến sinh sống được hơn một năm nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) vẫn không thể biết mình đang cư trú trên địa bàn thuộc phường và quận nào. Điều này gây ra hàng loạt khó khăn và phiền toái làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân nơi đây.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06

Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

(Dân trí) - Từ năm 2010 đến hết năm 2013, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức 188 đoàn đi nước ngoài với tổng số tiền chi gần 14 tỷ đồng, trong đó có 23 đoàn đi không có văn bản mời hay hợp đồng học tập với phía đối tác. Kiểm tra hồ sơ 5 đoàn đi nước ngoài năm 2012-2013 thì cả 5 đoàn đều hợp đồng qua các công ty du lịch trong nước (theo tour) với nội dung “tham quan, học tập”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:31

Bác tin đồn nam thanh niên bị chủ nợ đến tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ
Bác tin đồn nam thanh niên bị chủ nợ đến tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ

(Dân trí) - Sáng nay (1/9), Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão, TP Hải Phòng, chính thức bác bỏ thông tin nam thanh niên bị một nhóm người vào tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:24

Giám đốc người Hàn Quốc tử vong tại Quảng Nam
Giám đốc người Hàn Quốc tử vong tại Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng nay 1/9, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận một giám đốc người Hàn Quốc đã tử vong vào tối qua (31/8) tại Công ty Dệt may Panko Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam)

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:15

Phố cổ quanh hồ Gươm “lột xác” thế nào trong đêm nay?
Phố cổ quanh hồ Gươm “lột xác” thế nào trong đêm nay?

(Dân trí) - Nới “giờ giới nghiêm” ở nhà hàng, quán bar; tổ chức tuyến phố đi bộ; phát wifi miễn phí… là những thay đổi lớn ở khu vực phố cổ và xung quanh hồ Gươm bắt đầu từ tối nay, nhằm tạo cú hích phát triển du lịch Thủ đô.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:07

Quả bom nặng 120 kg nằm giữa vườn sắn
Quả bom nặng 120 kg nằm giữa vườn sắn

(Dân trí) - Sáng 1/9, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa di dời thành công một quả bom tạ còn sót lại sau chiến tranh về bãi tập kết để chờ hủy nổ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:10

19h hôm nay "mở màn" phố đi bộ quanh Hồ Gươm
19h hôm nay "mở màn" phố đi bộ quanh Hồ Gươm

(Dân trí) - Từ 19h hôm nay (ngày 1/9), Hà Nội chính thức triển khai thí điểm không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Lực lượng cảnh sát được bố trí ở 30 chốt trực cấm ô tô, xe máy ra vào các tuyến phố đi bộ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:05

Công trình 1,4 tỷ bị tố chỉ 500 triệu: Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ
Công trình 1,4 tỷ bị tố chỉ 500 triệu: Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm trong việc xây dựng Trạm Y tế xã Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa), một loạt cán bộ xã bị kỷ luật, trong đó nguyên Chủ tịch UBND xã bị đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:46

CSGT cửa ngõ Sài Gòn xử phạt hàng chục xe dù dịp lễ 2/9
CSGT cửa ngõ Sài Gòn xử phạt hàng chục xe dù dịp lễ 2/9

(Dân trí) - Hơn 20 xe khách vi phạm đón trả khách không đúng quy định dọc tuyến quốc lộ 1, xa lộ Hà Nội đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:36

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu Trung Quốc sai quy định
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu Trung Quốc sai quy định

(Dân trí) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH Đầu máy Tư Dương thuộc Tập đoàn Đầu máy Toa xe Phương Nam (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp chế tạo đầu máy D19E, thuộc dự án với giá gói thầu 14.566.000 USD, nhưng không có trong kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt, là sai quy định của Chính phủ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:06

“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

(Dân trí) - Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu cá Bình Định mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ
Tàu cá Bình Định mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân Bình Định mang số hiệu BĐ 94177 TS đã không may bị mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ khi đang trên đường vào nhập cá cho thương lái Quảng Bình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:00

Nghỉ lễ 2/9: Phải có vé mới được lên xe khách?
Nghỉ lễ 2/9: Phải có vé mới được lên xe khách?

(Dân trí) - Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây, các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, việc kiểm soát được thực hiện chặt chẽ. Kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:53

Hà Nội: Say rượu, nửa đêm lên cầu Chương Dương đốt xe
Hà Nội: Say rượu, nửa đêm lên cầu Chương Dương đốt xe

(Dân trí) - Nửa đêm, một nam thanh niên đi xe máy lên giữa cầu Chương Dương, dừng xe rồi châm lửa đốt xe trong trạng thái say rượu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:29

Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Cả nước mưa giông dịp nghỉ lễ 2/9
Cả nước mưa giông dịp nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 2/9 đều có mưa giông rải rác. Khu vực Bắc Bộ ngày 2/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:00

Du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật: Tấm vé máy bay bỏ lại...
Du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật: Tấm vé máy bay bỏ lại...

(Dân trí) - Quang học hết lớp 12, gia đình vay mượn ngân hàng hơn 300 triệu đồng để Quang sang Nhật du học theo chương trình vừa học vừa làm. Ước mong kiếm tiền nơi xứ người để gửi về cho gia đình trả nợ chưa thành hiện thực thì Quang tử nạn. Giờ đây, chi phí để đưa thi thể Quang về là cả một vấn đề lớn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 9
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 9

(Dân trí) - Từ tháng 9/2016, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh có hiệu lực như: Học sinh, trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền ăn, ở; Thời hạn xét nâng lương các cấp bậc quân hàm; Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội…

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:32

Chiều và đêm nay Hà Nội xuất hiện mưa giông
Chiều và đêm nay Hà Nội xuất hiện mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, ở các tỉnh vùng núi phía bắc sẽ có mưa rào và giông rải rác. Từ chiều tối và đêm nay (1/9), mưa giông sẽ mở rộng xuống các nơi khác ở Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:22

“Cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực xong trước 30/10
“Cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực xong trước 30/10

(Dân trí) - Trước ngày 30/10, Hà Nội sẽ hoàn thành việc phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực. Cùng với đó, các đơn vị liên quan của Hà Nội sẽ lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:20

Thương lượng bất thành, ông Huỳnh Văn Nén ra tòa đòi bồi thường oan sai
Thương lượng bất thành, ông Huỳnh Văn Nén ra tòa đòi bồi thường oan sai

(Dân trí) - Do cuộc thương lượng lần thứ 3 giữa lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận và đại diện gia đình ông Huỳnh Văn Nén về khoản tiền bồi thường oan sai cho ông bất thành, nên ông Nén sẽ phải kiện ra tòa để đòi bồi thường.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:15

Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao
Nhắc nhở những Bộ “ì ạch” với nhiệm vụ Thủ tướng giao

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT, Tài chính, Công an… là những Bộ đứng đầu trong danh sách chậm thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng, Chính phủ giao. Với nhóm các địa phương, những thành phố lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng là những điển hình bị nhắc nhở…

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Đường vào danh thắng Tràng An mù mịt bụi đất
Đường vào danh thắng Tràng An mù mịt bụi đất

(Dân trí) - Hàng chục xe ô tô chở bùn đất không được che bạt ngang nhiên “tung hoành” trên đường vào Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) khiến nơi đây trở nên bụi “mù mịt”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00