Hải Phòng:

Cây đa kỷ vật và tâm nguyện "môi trường xanh" của Đại tướng

Dân trí Bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tâm nguyện phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, đang được lưu giữ bên cây đa của Người tại KCN xanh Nam Cầu Kiền (Hải Phòng).

Bức thư của vị Tướng tài

Đó là lời khen ngợi vô giá mà vị Tướng tài ba của dân tộc đã giành cho một doanh nhân trẻ đất Cảng. Cứ tưởng Đại tướng chỉ sâu sát về quân sự và an ninh quốc phòng, không ngờ những chồi xanh giản dị góp trong lành cho cuộc sống cũng nhận được sự ghi nhận, khích lệ từ Người.

Mùa xuân năm 2008, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đích thân viết thư khen ngợi doanh nhân trẻ Phạm Hồng Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Shinec Hải Phòng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng, về việc thành lập "Quỹ sáng tạo trong môi trường bền vững".

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng cán bộ KCN trong một chuyến thăm Đại tướng
Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng cán bộ KCN trong một chuyến thăm Đại tướng

Trước đó doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã có nhiều sáng kiến trong việc phát triển công nghiệp phải gắn với môi trường xanh, an toàn. Bên cạnh một loạt đề tài mang tích thực tiễn cao, anh đã biến ý tưởng của mình thành việc làm thực tế có giá trị xã hội sâu sắc. Với thông điệp văn hóa cộng đồng và môi trường, doanh nhân trẻ tuổi nhưng đầy khát vọng này đã biến khu công nghiệp Nam Cầu Kiền rộng gần 300ha thành một khu rừng xanh thân thiện cho các nhà máy. Quỹ sáng tạo môi trường bền vững của anh vì thế mà có sức lan tỏa rộng rãi. Nhiều sáng kiến của anh như tham gia trồng cây gây rừng trên cơ sở văn hóa truyền thống; xây dựng doanh nghiệp với môi trường bền vững;... đã 3 năm liền đạt giải nhất cuộc thi phát kiển sáng kiến về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Từ việc làm sáng tạo, thể hiện tâm huyết làm giàu gắn kết với xây dựng môi trường sống an lành của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tâm thư cùng những mong mỏi chân thành: "Loài người đang đứng trước hiểm họa sống trong một môi trường không bền vững do chính sự vô ý thức của mình. Do đó bảo vệ môi trường đang là  một trong những vấn đề cần được quan tấm nhất hiện nay. (...). Tôi rất vui mừng khi được biết một trong số những doanh nhân Việt Nam hiện nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường bền vững".

 Đại tướng đã tự tay đặt bút sửa những từ ngữ mình chưa ưng ý trong thư với mong ước “Đây là điều cần được nhân rộng và sự đồng thuận của cơ quan chức năng trước một vấn đề nóng bỏng của thời đại trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Tôi mong quỹ đạt được những kết quả tốt đẹp từ việc làm đầy ý nghĩa này”.

Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời gửi khen ngợi doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời gửi khen ngợi doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Bất ngờ và xúc động, bức thư giản dị, súc tích của vị Tướng huyền thoại đã khiến doanh nhân Phạm Hồng Điệp nói riêng và giới doanh nhân Hải Phòng nói chung vô cùng tự hào. Với cá nhân anh Phạm Hồng Điệp và toàn bộ cán bộ, công nhân khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, bức thư như một lời hiệu triệu thiêng liêng để họ lao động, bảo vệ và cống hiến. Anh Phạm Hồng Điệp chia sẻ: "Cho đến bây giờ bức thư Người gửi cho tôi mùa xuân năm ấy vẫn như chỉ mới hôm qua. Tôi chưa từng nghĩ một vị Tướng già với hàng vạn mối quan tâm lớn lao về dân tộc lại có thể ngồi viết một bức thư gửi một con người cá thể nhỏ bé như tôi. Nhận được bức thư của Đại tướng tôi vỡ òa trong niềm tự hào và hạnh phúc. Hôm nay Người đã ra đi rồi nhưng những lời dặn của người với cá nhân tôi nói riêng và doanh nhân Việt Nam nói chung về việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường vẫn còn nguyên vẹn”.

Những cây xanh được đặt tên hạnh phúc

Ở Hải Phòng có một lễ hội rất mới đó là “Lễ hội trồng cây hạnh phúc”, một ứng dụng thực tế của sáng kiến về tham gia trồng cây bảo vệ môi trường từ văn hóa truyền thống của doanh nhân trẻ Phạm Hồng Điệp.

Nhiều năm qua cứ độ xuân về, nhiều ban ngành, địa phương ở Hải Phòng cùng nhiều doanh nghiệp phát động lễ hội trồng cây. Nhưng lễ hội này gắn với ý nghĩa của việc tạo dựng hạnh phúc cho tình yêu đôi lứa. Cứ một cuộc hôn nhân được hình thành thì là sẽ có một cây xanh được tạo dựng.

Việc làm này lấy ý tưởng từ một hương ước rất nhân văn của phong tục xưa của làng quê Việt Nam. Cứ một cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn sẽ phải nộp một viên gạch cho làng xây công trình phúc lợi. Nay nhiều bạn trẻ Hải Phòng khi cầm trên tay tờ hôn thú sẽ phải có trách nhiệm trồng và chăm sóc một cây xanh.

Cây đa kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trồng trang trọng trước cổng KCN

Cây đa kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trồng trang trọng trước cổng KCN

Sở Tư pháp Hải Phòng là đơn vị tham gia tích cực trong việc phát triển lễ hội này. Nhờ đó mà một vành đai sinh quyển mới đã được trồng ngay trên vườn quốc gia Gia Luận, tại đảo Cát Bà với nhiều ý nghĩa xã hội thiết thực.

Bên cạnh các cặp vợ chồng của Sở Tư pháp, những bạn trẻ sau khi thành vợ thành chồng tại Cát Bà sẽ trồng trên đảo một cây xanh có gắn biển tên mình rồi tự tay chắm sóc.

Cá nhân anh Phạm Hồng Điệp vẫn luôn cố gắng thực hiện mong mỏi của Đại tướng, phủ hàng ngàn cây xanh trên đất Cảng Hải Phòng. Nhờ đó khu công nghiệp Nam Cầu Kiền còn có một tên gọi khác đó là khu công nghiệp xanh. Thay vì những tường rào bê tông cốt thép, anh Phạm Hồng Điệp thay thế bằng những hàng cây xanh mướt. Thay vì những lan can sắt ngăn lối đi vào các nhà máy, doanh nhân trẻ này đã cùng với các công nhân trồng những hàng cây, những dãy hoa đẹp mắt. 

Tại nhà máy Shinec, bất cứ cặp vợ chồng nào cũng trồng một cây hạnh phúc và được ghi tên vinh danh. Hàng ngày đến công xưởng họ tranh thủ chăm sóc cho cây hạnh phúc của riêng mình. Màu xanh nối tiếp màu xanh, vườn cây hạnh phúc cứ thế được nhân rộng, lan tỏa cùng cả cộng đồng chung tay bảo về môi trường với doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Điệp tâm sự: "Dù chưa thực sự được ứng dụng trên quy mô rộng nhưng việc trồng cây hạnh phúc đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt. Đây là một việc làm rất đơn giản mà bất cứ ban ngành hay địa phương nào đều có thể làm. Không cần bất cứ một đồng vốn nào mà cái cần là tình yêu quê hương và yêu chính cuộc sống trong lành mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày".

Những ghi nhận và mỏng mỏi của Đại tướng được khắc lên đá để cạnh cây đa kỷ vật

Những ghi nhận và mong mỏi của Đại tướng được khắc lên đá để cạnh cây đa kỷ vật

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã gửi tặng khu công nghiệp Nam Cầu Kiền do Phạm Hồng Điệp làm chủ đầu tư một cây đa kỷ vật. Đó là cây đa được Đại tướng lấy ra từ trong chính vườn nhà của mình. Cây đa thiêng liêng ấy đã được anh Điệp trồng trang trọng trước cổng vào khu công nghiệp. Bên cạnh cây đa là tấm đá khắc sâu lời khen ngợi và mong mỏi: "Trong dịp đầu xuân Canh Dần  (...) tôi gửi lời chúc mừng và hoan nghênh việc làm của các đồng chí. Bác Hồ đã từng dạy "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời dạy của Bác thật sâu sắc cho mọi thời kỳ kịch sử ở Việt Nam, nhất là hiện nay khi môi trường sống ở Việt Nam đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đảng và nhà nước đã có nhiều biện pháp tích cực để cải thiện tình hình này trước nguy cơ biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy cùng với nhiều hoạt động của cả nước, việc trồng cây bảo vệ môi trường của công ty CP tàu thủy Shinec là một việc làm rất có ý nghĩa. Nhân dịp này tôi xin gửi tặng các đồng chí một cây đa, mong các đồng chí sẽ làm tốt hơn và thành công hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam".

 Thu Hằng

MỚI NHẤT
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành

(Dân trí) - Đêm 4/11, nhóm phóng viên phát hiện cháu Đức vẫn bị cậu ruột đưa đi xin ăn nên đã cùng người dân “áp” về UBND phường. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đưa cháu Đức cùng cậu của cháu là Hòa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:10

Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù
Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Những tổn thương do axit gây ra tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng khiến một nạn nhân có nguy cơ bị mù. Các bác sĩ nhận định, hai nạn nhân của vụ tạt axit có thể bị biến dạng khuôn mặt, tác động xấu đến thẩm mỹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:23

Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/11, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:36

Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp
Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cho thấy nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau nhất vẫn tập trung vào vấn đề thu hồi đất…

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:28

“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"
“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"

(Dân trí) - Để làm rõ hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ" tại mặt đường trước số 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, các lực lượng chức năng đã quyết định “khai quật” vị trí này. Bước đầu phát hiện một đường dây điện bị đứt rời.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:25

Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý
Xe khách lao xuống mương, làm lộ nhiều gỗ quý

(Dân trí) - Chiếc xe khách BKS 75K-1248 sau khi lạc tay lái lao xuống mương nước ven đường, đã lộ ra nhiều gỗ quý.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:38

Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định
Bão số 12 suy yếu, đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định

(Dân trí) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 12 di chuyển theo hướng Tây Nam và suy yếu dần thành một vùng áp thấp, rồi đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Bình Định.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:44

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?
Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành: Cháu Đức bị cậu cho hít “keo chó”?

(Dân trí) - Người dân cho biết vẫn thường thấy hai anh em cháu Đức - Đạt bị cậu ruột dẫn đi ăn xin và thậm chí cho hít “keo chó” để có gương mặt đờ đẫn, ngây dại, dễ xin tiền. Trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn nói “chưa đủ cơ sở xử lý”.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:41

Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

(Dân trí) - “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:56

Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”
Vụ bác sĩ ném xác: “Muốn định tội giết người phải tìm thấy xác nạn nhân”

(Dân trí) - “Chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nên chưa thể buộc bác sĩ Tường vào tội giết người và vẫn còn nhiều giả thiết đặt ra quanh vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường” - Luật sư Vũ Viết Vạn Xuân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho hay.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:37

Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện
Hỗ trợ 1 năm lương cho gia đình nạn nhân tử vong trong hầm thủy điện

(Dân trí) - Ngày 3/11, Công ty cổ phần VRG Phú Yên (chủ đầu tư thủy điện La Hiên 2) cho biết, các nhà thầu Trung Quốc đã hỗ trợ tài chính gia đình 2 nạn nhân người Việt tử vong trong hầm thủy điện La Hiên 2 ngày 26/9.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:54

Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển
Một thanh niên chết kẹt trong dãy đá khi tắm biển

(Dân trí) - Chủ nhật nghỉ làm, một nhóm thanh niên khoảng 15 người rủ nhau đi biển dã ngoại. Sau khi ăn uống, tắm biển xong cả nhóm ra về thì không thấy anh Nam đâu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ
Bão số 12 suy yếu nhanh khi vào bờ

(Dân trí) - Bão số 12 sẽ suy yếu nhanh khi đổ bộ vào đất liền miền Trung. Tuy nhiên, bão vẫn gây mưa diện rộng do kết hợp với không khí lạnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:27

Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn
Xe chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến lật ngửa giữa phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 4/11, Cảnh sát giao thông quận 1, TPHCM xác nhận lúc 23h45 tối 3/11, chiếc BMW 523i màu trắng chở siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã lật ngửa sau khi đâm vào gốc cây cổ thụ tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:25

Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử
Vụ dân lấp cổng nhà máy: Công ty tự ý chạy thử

(Dân trí) - Công ty sản xuất tấm lợp Thiên Lộc đã hai lần chạy thử nhưng cả hai lần đều không được cấp phép. Đó là nguyên nhân chính khiến người dân Ngọc Sơn bức xúc, mang đất lấp cổng nhà máy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:40

Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ
Bình Phước xử lý vụ làm giả hài cốt liệt sĩ

Trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận trong vụ việc làm giả di vật, hài cốt liệt sĩ của “cậu Thủy” (tức Nguyễn Thanh Thúy), UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cơ quan chức năng gấp rút điều tra, làm rõ sai phạm của tập thể và cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:01

Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội
Cảnh thiên nhiên yên bình hiếm thấy giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Bãi phù sa xanh mướt cỏ nằm ven sông Hồng ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã từ rất lâu, cứ chiều đến lại có một đàn trâu cả trăm con tới thảnh thơi gặm cỏ, tắm mát...

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:39

Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông
Xe khách cháy rụi khi đang lưu thông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách bỗng nhiên bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm lên cả chiếc xe và chỉ sau vài phút, chiếc xe đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:24

Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo
Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạo

(Dân trí) - Nằm giữa lô cao su hàng chục năm qua nhưng hài cốt của các liệt sỹ không bị rễ cây xâm lấn. Mộ chôn tập thể nhưng chỉ cách mặt đất 30cm. Dép cao su chưa mòn đế, đầu đạn vẫn còn mới... Cảnh giàn dựng vụng về đã để lộ chân tướng “cậu” Thủy.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:48

Vụ “Thẩm mĩ viện Cát Tường”: Bố đẻ nạn nhân gửi tâm thư cho báo chí
Vụ “Thẩm mĩ viện Cát Tường”: Bố đẻ nạn nhân gửi tâm thư cho báo chí

Ông Lê Văn Viễn, bố đẻ nạn nhân Huyền, đã gửi tới tòa soạn Lao Động bức tâm thư cho rằng bị can Nguyễn Mạnh Tường đã phạm tội giết người.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:20

Đề nghị bổ sung “tội lãng phí” để xử hình sự người… vung tiền
Đề nghị bổ sung “tội lãng phí” để xử hình sự người… vung tiền

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội yêu cầu nhấn mạnh quyền giám sát của người dân về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí, trách nhiệm xử lý thông tin tố giác lãng phí, quy định xử lý hình sự người lãng phí, đề nghị bổ sung tội danh vào Bộ luật hình sự…

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:05

Hiểm họa từ những chuyến săn rùa biển
Hiểm họa từ những chuyến săn rùa biển

Chỉ cần một phiên đi biển săn rùa trái phép, mỗi ngư dân có thể trúng gần trăm triệu đồng. Nhưng hiểm họa khôn lường khi phải lặn dưới đáy sâu bằng dây hơi thô sơ giữa đại dương nhiều hiểm nguy. Để có được những con rùa biển, nhiều người phải trả giá bằng tính mạng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:54

Chiều tối nay miền Trung mưa to diện rộng
Chiều tối nay miền Trung mưa to diện rộng

(Dân trí) - Từ trưa nay (4/11) vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh, giật cấp 8, cấp 9. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ chiều tối nay có mưa vừa đến mưa to.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:56

Náo loạn vì cháy lớn tại quán bida
Náo loạn vì cháy lớn tại quán bida

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng phát dữ dội tại quán bida nằm trên đường Hoàng Văn Thụ (phường 15, quận Phú Nhuận) vào lúc 4h sáng 4/11 khiến cả khu dân cư náo loạn. Rất may hai nhân viên ngủ bên trong kịp thời thoát ra ngoài trước khi lửa cháy đến.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:54