1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cầu tiền tỷ, muốn qua phải… trèo

(Dân trí) - Hai chiếc cầu tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp được đầu tư kinh phí tiền tỉ, đổ nhựa phẳng lì, trông rất đẹp và kiên cố. Công trình hoàn thành từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chỉ để... “ngắm” bởi không có đường dẫn lên cầu.

Cây cầu bê tông bắc qua kênh Kháng Chiến, nối liền 2 xã Phú Lợi -Tân Thạnh thuộc huyện Thanh Bình, được khởi công xây dựng từ năm 2003. Cầu có chiều dài 30 mét, kết cấu bê tông cốt thép, tổng kinh phí trên 800 triệu đồng.

Cầu tiền tỷ, muốn qua phải… trèo - 1

Cầu bắc qua kênh Kháng Chiến cao quá đầu người, muốn trèo cũng khó.

Công trình đã hoàn thành vào cuối năm 2004 nhưng gần 4 năm nay vẫn chưa thể sử dụng, do đường dẫn vào cầu chưa hoàn thành (một bên đang thi công chưa xong, còn một bên chưa thi công). Người dân địa phương rất bức xúc vì việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Ngô Văn Lời, ngụ xã Tân Thạnh (Thanh Bình) cho biết: Khi cầu kênh Kháng Chiến được hoàn thành người dân rất phấn khởi vì sẽ có chiếc cầu kiên cố nhưng cầu xây xong đã 4 năm rồi mà 2 đường dẫn vào cầu vẫn chưa hoàn thành, cầu trở nên bỏ hoang, gây lãng phí... Để qua lại cầu, người dân trong xóm, trong ấp tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động làm cây cầu ván nhỏ để qua lại hàng ngày. Cây cầu tạm rất nhỏ lại yếu ớt, uốn khúc lên xuống nên thường xuyên xảy ra tai nạn, người đi qua bị rơi xuống sông.

Tương tự, tại địa bàn ấp 2, xã Phú Lợi (Thanh Bình), chiếc cầu kênh Đường Gạo cũng được xây dựng cùng thời gian chiếc cầu kinh Kháng Chiến với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Công trình đã hoàn thành gần 4 năm mà không sử dụng được vì lý do thiếu đường dẫn lên cầu.

Cầu tiền tỷ, muốn qua phải… trèo - 2

Cầu kênh Đường Gạo đã hoàn thành nhưng người dân muốn qua cầu phải trèo

Một số người dân cho biết, chính quyền, ngành chức năng huyện có đến kiểm tra thực tế, sau đó cho thi công trước một phía đường dẫn lên cầu nhưng đến nay vẫn chưa xong, bên còn lại thì chưa thấy khởi động gì.

Cầu kênh Đường Gạo rộng khoảng 3,5 mét đổ nhựa phẳng lì, trông rất đẹp và kiên cố nhưng chỉ để “ngắm”, trong khi chiếc cầu cây yếu ớt song song với cầu kênh Đường Gạo do bà con tự bắc, đu đưa mỗi khi có người qua.

Theo xác nhận từ UBND xã Phú Lợi: Từ năm 2003, huyện Thanh Bình đầu tư xây dựng cầu Đường Gạo và cầu kênh Kháng Chiến nối liền 2 xã Phú Lợi - Tân Thạnh. Năm 2004, 2 cây cầu này đã hoàn thành, nhưng do thiếu đường dẫn nên 2 công trình này… gây bức xúc trong dân.

Chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành chức năng huyện đang triển khai nhiều giải pháp về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn vào cầu nhằm sớm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên thời gian nào khai thác được hai cây cầu này thì không ai dám hứa.

Tin, ảnh: Nhật Trường