Quảng Ngãi:

Cầu nghìn tỷ "cửa đóng then cài" sau 4 tháng thông xe kỹ thuật

(Dân trí) - Cây cầu dây văng đầu tiên và có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được đưa vào sử dụng sau 4 tháng thông xe kỹ thuật.

Cầu nghìn tỷ vẫn "cửa đóng then cài" sau 4 tháng thông xe kỹ thuật

Dự án cầu Cổ Lũy được khởi công từ năm 2017, với tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng. Cầu Cổ Lũy giúp rút ngắn khoảng cách đi lại giữa xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) từ 20km xuống còn 2,5km. Cuối tháng 10/2020, cầu Cổ Lũy được thông xe kỹ thuật. Lễ thông xe vừa kết thúc, cây cầu được rào chắn cho đến tận bây giờ.

Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 1
Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 2

Cầu Cổ Lũy là cây cầu thứ 5 và là cây cầu hiện đại nhất nối đôi bờ sông Trà Khúc. Cầu có 37 nhịp với 6 nhịp giữa được thiết kế chịu lực bởi 5 trụ dây văng. Kết cấu dây văng là điểm nhấn của công trình. Cầu được thiết kế chiếu sáng theo 5 kịch bản khác nhau nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn.

Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 3

Tháng 10/2020, cầu Cổ Lũy được tổ chức lễ thông xe kỹ thuật. Dù vậy, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đường dẫn chưa hoàn thành. Công trình chưa được nghiệm thu nên 2 đầu cầu bị rào kín suốt 4 tháng qua.

Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 4

Cây cầu đẹp và hiện đại nhất tỉnh đã thông xe nhưng chưa được đưa vào sử dụng khiến nhiều người "nóng ruột". Một số người dân đã "xé rào" lên cầu ngắm cảnh, hoặc qua lại giữa 2 bờ sông.

Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 5

Theo đại diện chủ đầu tư dự án, đến tháng 10/2020, phần cầu đã xong nhưng phần đường dẫn vẫn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Do đó, sau lễ thông xe kỹ thuật, nhà thầu phải rào chắn cầu để tiếp tục thi công đường dẫn. Đến thời điểm này, những vướng mắc về mặt bằng đã được giải quyết, đường dẫn cơ bản đã hoàn thiện. Tuy nhiên, đây là công trình cấp 1 nên phải được Hội đồng nghiệm thu nhà nước xem xét, kiểm tra và cấp phép mới được đưa vào sử dụng.

Cầu nghìn tỷ cửa đóng then cài sau 4 tháng thông xe kỹ thuật - 6
Tin liên quan
Đang được quan tâm