Thứ hai, 19/08/2019 - 16:05

Câu được cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Gianh

Dân trí

Một người dân tại Quảng Bình mới đây đã câu được một con cá nặng 7kg trên sông Gianh. Nhiều người cho rằng đây là cá sủ vàng có giá trị cao trên thị trường.

Con cá nói trên do anh Nguyễn Đình Hồng, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) câu được trên sông Gianh, đoạn chạy qua thị xã Ba Đồn vào sáng nay (19/8). Cá nặng 7kg, toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Câu được cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Gianh - 1

Anh Hồng cùng con cá câu được trên sông Gianh, nghi là cá sủ vàng.

Nhiều người dân làm nghề đánh bắt lâu năm trên sông Gianh cho rằng đó là một con cá sủ vàng, còn gọi là cá sủ vây vàng, sủ vàng kép, cá thủ... Hiện con cá này đang được anh Hồng nuôi sống khỏe mạnh. 

"Tôi không biết đây là cá gì, nhưng nghe nhiều người bảo là cá sủ vàng nên có lên mạng tìm hiểu và thấy rất giống. Tôi đang cố gắng bảo quản, nếu ai mua sẽ bán", anh Hồng nói.

Câu được cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Gianh - 2

Hiện con cá này đang được anh Hồng nuôi sống, toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Loài cá này sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông..

Đây là loài cá quý hiếm, thịt thơm ngon. Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong lĩnh vực y tế nên có giá rất cao.

Bên cạnh đó, loại cá này còn tạo thành cơn sốt vì thị trường mua bán diễn ra bí ẩn cùng nhiều đồn thổi giá cá lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Ở Việt Nam, loài cá sủ vàng hiện còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Song chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được.

Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm