Nghệ An:

Câu chuyện của 4 người thoát chết kỳ diệu sau trận lũ quét

Dân trí Bốn người trong một bản đi rừng làm măng. Cái đêm lũ về, cả 4 người bị nước bao vây, lán dựng tạm đã bị dòng nước chảy như thác đổ cuốn trôi trong giây lát… Thế nhưng, cả 4 người đã chống chọi lại với cơn lũ dữ để thoát chết một cách diệu kỳ.
>>Sau lũ quét, phát hiện nhiều phần thi thể dọc khe suối
>>Ngổn ngang, tan hoang sau lũ quét

4 người dân bị lũ cuốn thoát chết kỳ diệu.

"Trong chốc lát, nước dâng ngang ngực rồi ngang cổ..."

Ngày thứ 3 kể từ đêm lũ quét đổ về, anh Lô Minh Sơn (SN 1986, trú bản Khứm, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) vẫn nhớ rõ như in đêm tối xảy ra lũ quét kinh hoàng. Anh bảo, đêm đó đang nằm ngủ thì nghe tiếng nước đổ về, hai vợ chồng tỉnh giấc gọi mọi người dọn đồ, chưa kịp dọn thì nước đổ xuống cuốn đi tất cả.

PV Dân trí gặp gỡ trao đổi thông tin với 4 người dân bị lũ cuốn thoát chết trở về.
PV Dân trí gặp gỡ trao đổi thông tin với 4 người dân bị lũ cuốn thoát chết trở về.

“Khoảng 2h sáng ngày 14/9, hai vợ chồng (vợ Hoàng Thị Thảo, sinh năm 1985) đang nằm ngủ trong lán thì nghe nước chảy mạnh nên đã thức dậy. Lúc này, hai vợ chồng em đang loay hoay gom đồ gồm măng đã phơi khô, gạo và xoong nồi cùng xe máy và gọi hai chị ở lán bên cạnh dậy…

Chưa kịp bê đồ ra khỏi lán thì nước đổ cái ào và chỉ trong chốc lát người chạy được, còn của cải thì trôi hết sạch…”, anh Sơn nhớ lại.


Anh Lô Minh Sơn cùng 3 người bị lũ cuốn và thoát chết cách kỳ diệu. Sau khi đi bộ băng rừng hơn 10 km, họ đã có mặt bên đường lớn chờ người thân đến đón.

Anh Lô Minh Sơn cùng 3 người bị lũ cuốn và thoát chết cách kỳ diệu. Sau khi đi bộ băng rừng hơn 10 km, họ đã có mặt bên đường lớn chờ người thân đến đón.

Nhớ lại đêm cả 4 người bấu víu vào một cái cây, anh Sơn chia sẻ: “Chưa năm nào thấy lũ quét kinh hoàng như vậy. Chỉ trong chốc lát hai cái lán đã bị nước cuốn không còn dấu tích. Chúng tôi bị nước lũ bao vây. Trong đêm tối giữa rừng, tôi cầm được cái đèn pin duy nhất rọi dẫn mọi người bám vào cây. Lúc này nước dâng lên nhanh lắm, chúng tôi ở trên một ngọn đồi nhỏ, xung quanh là suối và chỉ trong chốc lát nước đã dâng đến ngang ngực, rồi ngang cổ…

Cuối cùng, ngọn đồi này chỉ còn lại một cái cây nhỏ bằng nắm tay, cả 4 người chúng tôi bám vào đó để thoát thân. Lúc đó, ai cũng nghĩ mình sẽ không thể thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Mọi người gần như buông xuôi rồi… Và thật may mắn, đến hơn 6h sáng cùng ngày thì nước lũ trên thượng nguồn đổ về bắt đầu giảm nên chúng tôi đã được cứu sống”.

Cũng theo anh Sơn, nếu nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về thêm 15-20 phút nữa thì khả năng cả 4 người sẽ trôi mất tích.

“Nếu nước đổ về khoảng 15-20 phút nữa thì cả 4 người chúng tôi chết rồi. Đến hơn 6 giờ sáng thì nước từ trên đổ về ít hơn, nhưng 4 giờ ngâm mình trong nước bị nước lũ quật đi quật lại ai cũng mệt, đói lắm… Và thật may mắn, khi đó chúng tôi nghe có người hú từ trên đồi cao và tôi đáp trả thì có 3 người ở xã Châu Nga đến cứu. Giờ thì sống thật rồi. Chúng tôi xin cảm ơn 3 người này”, anh Sơn chia sẻ thêm.

Cứ nghĩ sẽ phải bỏ lại 3 con...

Thoát chết một cách diệu kỳ khi đã bị dòng nước lũ cho uống no nước, lúc này trong đầu chị Vi Thị Hương (SN 1974, trú xã Châu Hội) cứ nghĩ phải bỏ lại 3 con nhỏ cho chồng. Đến khi được cứu sống, về tận bản rồi, gặp chồng con rồi, chị vẫn không dám tin mình đã vượt qua cơn nguy nan một cách lạ lùng đến thế.


Chị Vi Thị Hương đang thuật lại trận lũ quét kinh hoàng, nước dâng lên từng giây.

Chị Vi Thị Hương đang thuật lại trận lũ quét kinh hoàng, nước dâng lên từng giây.


Chị Hoàng Thị Kiềm.

Chị Hoàng Thị Kiềm.

“Trời mưa lớn, khoảng 2 giờ sáng ngày 14/9, tôi và chị Kiềm (Hoàng Thị Kiềm) ở cùng lán đang ngủ ngon thì nghe Sơn (anh Lô Minh Sơn- PV) ở lán bên cạnh gọi dậy để chuyển đồ. Chỉ trong tích tắc nước từ trên trút xuống cuốn phăng toàn bộ lán trại và tất cả mọi người. Chơi vơi giữa dòng nước lũ may mắn mấy người bám được vào một cây suốt hơn 4 giờ đồng hồ và đến 6h sáng thì được cứu”, chị Hương kể.

“Hôm đó tôi nghĩ sẽ không thể thoát khỏi dòng lũ dữ này rồi. Cứ nghĩ về 3 đứa con nhỏ cùng chồng chắc không thể gặp được lần cuối nên càng nghĩ nước mắt tôi cứ ứa ra, nước thì dâng đến cằm, nhiều lúc nước ập vào miệng… Và không ngờ chúng tôi lại được cứu một cách diệu kỳ đến thế này”, chị Vi Thị Hương ngậm ngùi nhớ lại.

Chị Hoàng Thị Thảo (vợ anh Lô Minh Sơn) và chị Hoàng Thị Kiềm (SN 1971) vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại: “Chúng tôi nghĩ sẽ chết, chứ không còn được gặp người thân, gặp các anh như lúc này đâu. Những năm trước cũng có lũ về nhưng nhỏ lắm, không phải như năm nay, nước đổ về kinh quá, chỉ trong chốc lát nó đã cuốn đi tất cả. Chúng tôi chưa thấy khi nào lũ lớn như thế này cả. Tài sản gồm măng đã phơi khô, xe máy đã mất hết, không còn một thứ gì”.

cuu6-1473994237980

Chị Hương lật giở những gì vơ vội được lúc chạy lũ, gồm con dao, chiếc vung xoong,...

Trong số 4 người có chị Kiềm, khi người dân tới cứu, chị tuột tay và đã bị lũ cuốn đi, nhưng may mắn được 3 người đàn ông ở xã Châu Nga chạy xuống phía dưới vớt trở lại.

Được biết gia cảnh cả 4 người đều khó khăn. Cuộc sống quá vất vả, không nghề nghiệp nên họ vào rừng lấy măng. Cái nghiệp giữa núi rừng này như đánh cược tính mạng với thiên nhiên.

Sau khi được cứu, cả 4 người tìm cách băng rừng hơn 10 km tìm về đến một bản cách nhà tầm 5km. Đến 9h sáng ngày 15/9, cả 4 người đã được người thân đưa xe máy đến đón về trong niềm vui xen lẫn nước mắt.

“Họ như từ cõi chết trở về đó chú nhà báo à. Anh em chúng tôi mấy ngày qua ai cũng lo lắng lắm, liên lạc không được. Giờ thì họ sống thật rồi… Lần này về nhà phải mổ lợn ăn mừng thôi”, anh Lô Văn Cường anh trai Sơn vui mừng chia sẻ.


Quỳ Châu tan hoang sau cơn lũ quét.

Quỳ Châu tan hoang sau cơn lũ quét.

Ngày 16/9, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu - cho biết: Theo thống kê ban đầu, sạt lở đất, lũ quét đã khiến hàng trăm nhà dân bị cuốn trôi, hư hỏng, gần 700 ha lúa, hoa màu của người dân bị chôn lấp, nhiều km đường, kênh mương, cầu cống bị cuốn trôi. Đến chiều ngày 15/9 một số bản, làng vẫn đang bị nước lũ cô lập. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Xôn xao thông tin Giám đốc Kho bạc xin nghỉ hưu sớm vì vỡ nợ
Xôn xao thông tin Giám đốc Kho bạc xin nghỉ hưu sớm vì vỡ nợ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định bàn tán xôn xao thông tin ông Ngô T.U. (54 tuổi), Giám đốc Kho bạc Giao Thủy, bị vỡ nợ một số tiền rất lớn. Hiện ông U. cùng vợ (công tác tại UB Mặt trận Tổ quốc) đều đã nộp đơn từ chức.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:57

Triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh
Triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 16/9, ông Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra trung ương - đã tới Hậu Giang triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh uỷ viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:42

Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước
Indonesia trao trả 228 ngư dân Việt Nam về nước

(Dân trí) - 228 ngư dân bị bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Indonesia thời gian qua đã được phía Indonesia trao trả và trở về nước an toàn vào trưa nay, ngày 16/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:21

Bộ GTVT nói gì về việc Bình Dương mua lại trạm thu phí BOT?
Bộ GTVT nói gì về việc Bình Dương mua lại trạm thu phí BOT?

(Dân trí) - “Tỉnh bỏ tiền ra mua trạm thu phí mà không phải lấy từ ngân sách của Trung ương thì rất hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải làm rõ nguồn ngân sách địa phương để mua trạm thu phí BOT từ đâu ra? Không phải anh có tiền là anh muốn làm gì thì làm…”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:05

Đi tố cáo, ông lão 81 tuổi bị "phạt ngược" 5 triệu đồng
Đi tố cáo, ông lão 81 tuổi bị "phạt ngược" 5 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Đón lên xã tố cáo việc ruộng nhà ông bị người khác hút đất đem bán. Xã điều tra vụ việc có thật nhưng lại bất ngờ ra quyết định xử phạt ông 5 triệu đồng. Quyết định được ký bởi ông Chủ tịch UBND xã, gây bất bình cho dư luận.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:56

Xe máy tự bốc cháy trong quán cà phê
Xe máy tự bốc cháy trong quán cà phê

(Dân trí) - Chủ quán cà phê vừa mở cửa quán, từ khu vệ sinh đi ra thì thấy chiếc xe máy hiệu Nouvo phát lửa, bốc cháy rồi lan sang các vật dụng trong quán.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:38

Đề nghị cách chức Bí thư xã đánh bạc
Đề nghị cách chức Bí thư xã đánh bạc

(Dân trí) - Nguồn tin từ Đảng ủy xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã, Ban chấp hành Đảng ủy xã vừa bỏ phiếu thống nhất đề xuất cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Phạm Văn Nội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

Tai nạn trên cầu phao, 2 người chết và mất tích
Tai nạn trên cầu phao, 2 người chết và mất tích

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xảy ra trên cầu phao Vồm, bắc qua sông Chu đoạn chạy qua địa bàn Thiệu Hóa và thành phố Thanh Hóa khiến một người chết và một người mất tích.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:34

Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Đang xác định kẻ chủ mưu
Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Đang xác định kẻ chủ mưu

(Dân trí) - Trưa 16/9, Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần Thơ - thông tin thêm về vụ bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Dương Minh Tâm (36 tuổi) - Phó Chánh Thanh tra giao thông (TTGT) Sở GTVT Cần Thơ để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:00

Hiện trường kinh hoàng nơi 7 người chết và mất tích vì lũ
Hiện trường kinh hoàng nơi 7 người chết và mất tích vì lũ

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cũng như các lực lượng chức năng vẫn đang băng rừng, lội suối tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích của xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bị lũ quét vào rạng sáng ngày 14/9 vừa qua tại khu vực xã Châu Hội, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:46

Cháy lớn lúc rạng sáng, xưởng gỗ bị thiêu rụi
Cháy lớn lúc rạng sáng, xưởng gỗ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một xưởng gỗ tại Bình Dương đã bị lửa thiêu rụi, đổ sập trong vụ hỏa hoạn cực lớn xảy ra vào rạng sáng nay, ngày 16/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:42

Con đường thăng tiến của nguyên Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận
Con đường thăng tiến của nguyên Tổng Giám đốc PVC Vũ Đức Thuận

(Dân trí) - Có thể nói ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận (nguyên Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc PVC) là “một cặp bài trùng”, cùng điều hành, lãnh đạo khiến PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng nhưng sau đó cùng an toàn để tiếp tục thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội chặt hạ, dịch chuyển hàng cây cổ thụ bên công viên Thủ Lệ
Hà Nội chặt hạ, dịch chuyển hàng cây cổ thụ bên công viên Thủ Lệ

(Dân trí) - Trong tháng 9 này, Hà Nội sẽ chặt hạ, dịch chuyển 109 cây xanh trên đường Kim Mã (đoạn từ đền Voi Phục đến 575 Kim Mã) để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3 Nhổn – ga Hà Nội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:04

Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện
Nổ bóng bay trong đêm trung thu, 6 người nhập viện

(Dân trí) - Một chùm bóng bay bơm khí hidro bất ngờ phát nổ khiến 10 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra vào tối trung thu 15/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:51

Tài xế xe tải kiện Công an TP Vinh, đòi bồi thường 42 triệu đồng
Tài xế xe tải kiện Công an TP Vinh, đòi bồi thường 42 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng Phó trưởng Công an TP Vinh ký quyết định xử phạt hành chính về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định nên tài xế xe tải đã làm đơn kiện ra toà, đòi Công an TP Vinh bồi thường hơn 42 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:36

Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVC cùng 3 thuộc cấp
Bắt nguyên Tổng Giám đốc PVC cùng 3 thuộc cấp

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an), vừa phát đi thông báo về vụ bắt giữ đối với ông Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng 3 thuộc cấp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:03

Cá chết tại biển Thanh Hóa liên quan việc súc rửa đường ống dẫn dầu?
Cá chết tại biển Thanh Hóa liên quan việc súc rửa đường ống dẫn dầu?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận bước đầu về nguyên nhân cá chết tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia vừa qua. Tuy nhiên, dư luận vẫn đang đặt ra nhiều nghi vấn về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại địa phương này.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:53

Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo
Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo

(Dân trí) - Bầu trời quang đãng, thời tiết thuận lợi làm cho đêm rằm tháng Tám càng thêm hấp dẫn dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Nhiều địa điểm phá cỗ trung thu được sắp đặt ngay trên vỉa hè. Trẻ em có thể vui chơi ngoài trời, vừa háo hức trong tiếng trống tùng dinh, vừa cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng dưới ánh trăng đẹp nhất trong năm.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:10

Vụ chở thi thể bằng xe máy: Gia đình bệnh nhân không yêu cầu hỗ trợ ô tô
Vụ chở thi thể bằng xe máy: Gia đình bệnh nhân không yêu cầu hỗ trợ ô tô

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra trước tình trạng sức khỏe nguy kịch của chị Lò Thị P., Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La cần chủ động đề xuất hỗ trợ xe ô tô đưa chị này về. Tuy nhiên, Giám đốc bệnh viện cho biết, gia đình chị P. không yêu cầu hỗ trợ xe và họ đưa chị P. về lúc nào bệnh viện cũng... không biết!

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:07

Một người tử nạn khi nhặt bóng bay, bị người đi đường "hôi" tiền?
Một người tử nạn khi nhặt bóng bay, bị người đi đường "hôi" tiền?

(Dân trí) - Khoảng 19 giờ ngày 15/9, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên đường ĐT741 (đoạn qua xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) khiến một người tử vong tại chỗ. Có thông tin cho rằng, phát hiện nhiều tờ tiền văng ra từ cốp xe máy của nạn nhân, một số người đi đường đã xuống nhặt.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:32

Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, có nơi 37 độ C
Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, có nơi 37 độ C

(Dân trí) - Do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:19

Người dân “nín thở bám dây thừng qua sông” sắp được xây cầu
Người dân “nín thở bám dây thừng qua sông” sắp được xây cầu

(Dân trí) - Sở GTVT Hòa Bình cho biết, nơi người dân huyện Lạc Sơn phải “gồng mình, nín thở bám dây thừng qua sông” như báo Dân trí phản ánh, sẽ được xây dựng một cây cầu bằng bê tông cốt thép dài 72 m, rộng 3,5 m, có tổng mức đầu tư 5,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:00

Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Dân tưởng vỡ đập vì bất an với “quả bom nước”
Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Dân tưởng vỡ đập vì bất an với “quả bom nước”

(Dân trí) - Sự cố vỡ cống dẫn dòng dự án thủy điện Sông Bung 2 làm mất tích 2 công nhân và gây thiệt hại tài sản cho người dân một số xã của huyện Nam Giang nằm trên dòng sông Bung. Điều đáng nói là thông tin “vỡ đập” đã lan truyền nhanh chóng xuống vùng hạ du khiến người dân rất hoang mang.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

ĐBSCL đối mặt hàng trăm mối lo từ biến đổi khí hậu
ĐBSCL đối mặt hàng trăm mối lo từ biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu, xây dựng đập thủy điện, lạm dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, khai thác tài nguyên vô tội vạ… đang là những mối đe dọa đến môi trường được các nhà khoa học Việt - Pháp đưa ra bàn luận tại hội thảo “Môi trường và biến đổi khí hậu” diễn ra tại Cần Thơ ngày 15/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00