Cậu bé đi bắt lươn thành tiến sĩ và câu chuyện khiến nhiều người cảm phục

Quang Anh

(Dân trí) - Từng phải bắt lươn để kiếm tiền đóng học phí, gia đình khó khăn, song sự nỗ lực đã đưa Huang Guoping thành tiến sĩ và bây giờ là nhà nghiên cứu cao cấp của một công ty lớn tại Trung Quốc.

Huang Guoping (sống ở Trung Quốc) vượt qua cảnh nghèo và gia đình khó khăn để đạt thành tích trong học tập khiến cả Trung Quốc rơi nước mắt. Câu chuyện của bản thân đã được Huang tiết lộ trong luận án tiến sĩ.

Một giáo viên mới đây đã đăng câu chuyện lên mạng góp phần động viên các em học sinh. Câu chuyện hút 770 triệu lượt xem và 156.000 bình luận trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc.

Cậu bé đi bắt lươn thành tiến sĩ và câu chuyện khiến nhiều người cảm phục - 1
Học viện Khoa học Trung Quốc - nơi Huang Guoping từng theo học.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Nanchong (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Năm 12 tuổi, mẹ của Huang bỏ nhà ra đi và không bao giờ quay về. Không có cha ở bên cạnh, Huang sống với bà ngoại. Năm Huang 17 tuổi, bà ngoại mất, sau đó cha cũng qua đời do tai nạn giao thông.

Giáo viên tiểu học đã đưa Huang đến với thế giới của khoa học máy tính. "Chia ly và cái chết có thể khiến người ta cảm thấy đau khổ và bất lực, nhưng chính nghèo đói mới khiến người ta mất hi vọng. Trong một ngôi nhà không có gì ngoài bốn bức tường, làm bài tập về nhà hoặc đọc sách dưới đèn dầu là điều thú vị nhất vào ban đêm", Huang chia sẻ.

Trong những ngày mưa, Huang đặt tre vào giữa những viên ngói để sửa mái nhà bị dột. Trước khi vào trung học, Huang bắt lươn để kiếm tiền, câu cá vào cuối tuần và nuôi lợn.

Vào mùa hè, Huang đi chân đất trên những con đường bỏng rát và mùa đông chỉ có những bộ quần áo cũ để giữ ấm. Khi học trung học, Huang được nhà trường miễn học phí và người quản lý căng tin giúp trang trải chi phí sinh hoạt.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Tây Nam ở Tứ Xuyên, Huang tiếp tục học ở Học viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh. "Tôi không có tham vọng gì lớn lao nhưng muốn giữ trái tim trẻ trung sau 50 tuổi và có cơ hội hiểu biết về thế giới để những khó khăn đã trải qua không trở nên vô ích. Nếu có thể làm điều gì đó để cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn, cuộc sống của tôi sẽ có giá trị", Huang bày tỏ.

Hiện nay, Huang là nhà nghiên cứu cao cấp của Phòng thí nghiệm AI (trí tuệ nhân tạo) của công ty Tencent. Thông qua bài viết gửi cho tờ Tin tức Kinh doanh Thâm Quyến, Huang cho biết, thành công của anh là nhờ sự giúp đỡ của nhà trường và nhiều người tử tế. "Mong tất cả chúng ta làm việc chăm chỉ và nhận được thành tựu", Huang chia sẻ.