1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Ngãi:

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Cát tặc ngày đêm "rút ruột" sông Trà Khúc, xe chở cát "lậu" chạy rầm rộ. Tuy vậy, chính quyền xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) lại cho rằng rất khó để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Quảng Ngãi: Cát tặc "rút ruột" sông Trà Khúc vào mùa mưa lũ

Theo phản ánh của người dân xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi), tình trạng hút cát trái phép tại khu vực cửa Đại (sông Trà Khúc) diễn ra từ nhiều tháng qua. Hoạt động khai thác cát diễn ra suốt ngày đêm nhưng không bị xử lý khiến người dân khó hiểu.

Ghi nhận của PV vào ngày 13/11, hoạt động khai thác cát tại cửa Đại (khu vực giáp ranh giữa xã Tịnh Khê và Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi) diễn ra rầm rộ. Giữa Cửa Đại có 2 ghe hút cát hoạt động hết công suất để bơm cát cho khoảng 10 ghe khác vận chuyển vào bờ.  

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực? - 1
Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ tại khu vực cửa Đại (TP. Quảng Ngãi)

Ghe chở cát từ cửa Đại sẽ đến điểm tập kết nằm cuối tuyến đường Trường Sa (xã Nghĩa Phú). Tại đây có hàng chục xe tải chờ sẵn để vận chuyển cát  đi tiêu thụ. Điểm tập kết cát này ngang nhiên hoạt động với đầy đủ máy xúc, bến bãi cho xe ra vào.

Theo ông N.V.T (xã Nghĩa An), hoạt động khai thác cát trái phép tại cửa Đại đã diễn ra từ lâu. Đáng nói hơn, mùa mưa lũ là thời điểm tỉnh nghiêm cấm khai thác cát nhưng điểm khai thác tại cửa Đại vẫn ngang nhiên hoạt động.

"Họ hút cát ngày đêm, ghe tấp nập chở vào bờ bán. Chỗ này khai thác trái phép lâu rồi, ai cũng biết. Chẳng hiểu sao chính quyền không xử lý", ông T. nói.

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực? - 2
Ghe chở cát hút tại cửa Đại vào điểm tập kết tại địa bàn xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi)

Quan sát điểm tập kết, bán cát tại địa bàn xã Nghĩa Phú cho thấy, mỗi ngày tại đây phải có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm xe cát được vận chuyển đi khắp nơi. Mùa mưa bão, giá cát tăng cao. Mỗi xe chở khoảng 7 m3 cát có giá 450 - 500 ngàn đồng. Tính ra mỗi ngày điểm bán cát "lậu" này thu về số tiền khá lớn.

Không chỉ tại Cửa Đại, dọc tuyến đường Trường Sa chạy qua địa bàn xã Nghĩa Hà, Nghĩa Phú cũng có hàng loạt điểm khai thác cát trái phép đang hoạt động.

Theo ông Nguyễn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, bán cát "lậu". Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn là tình trạng này tái diễn.

"Người dân cho rằng không có việc làm khác nên phải khai thác cát kiếm sống. Khi kiểm tra, xử lý thì họ chống đối. Xã xử phạt nhiều lần rồi nhưng đâu lại vào đấy", ông Dũng nói.

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực? - 3
Điểm tập kết, bán cát trái phép nằm trên địa bàn xã Nghĩa Phú hoạt động rầm rộ thu về khoản lợi nhuận khá lớn mỗi ngày.

Một điểm tập kết, bán cát trái phép quy mô lớn trong suốt một thời gian dài vẫn không được xử lý dứt điểm. Tại đây còn được trang bị nhiều máy xúc, phương tiện vận chuyển cát. Điều này khiến người dân đặt nghi vấn có cá nhân đứng ra tổ chức, điều hành hoạt động khai thác, bán cát "lậu"?

Trả lời nghi vấn này, ông Dũng cho biết vẫn chưa nhận được thông tin nào cho rằng đây là hoạt động khai thác, bán cát trái phép có tổ chức. Đối với số máy xúc, phương tiện vận chuyển cát trái phép như phản ánh là do người dân thuê.

"Máy móc ở đây là người dân họ bỏ tiền ra thuê thôi. Cái này họ thuê nên khi kiểm tra, xử lý cũng khó", ông Dũng nói.

Nhận thông tin PV phản ánh, ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra sự việc.

"Nếu có tình trạng này phải xử lý. Đồng thời phải phê bình UBND xã Nghĩa Phú khi để tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn", ông Hoàng nhấn mạnh.

Quốc Triều