“Cấp hàm chỉ để giải quyết khâu oai, hưởng phụ cấp”

Dân trí “Bổ nhiệm cấp hàm bây giờ là để giải quyết khâu oai, tức là chức danh để đi làm việc. Ngoài ra, việc bổ nhiệm này còn để hưởng phụ cấp, hưởng chế độ chính sách”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.
>>Nhiều bộ ngành tự “đẻ” ra cấp “hàm”

Bên hành lang Quốc hội ngày 21/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương chia sẻ với phóng viên Dân trí những vấn đề liên quan đến việc nhiều Bộ ngành tự ý “đẻ” ra cấp “hàm” để hưởng chế độ như Vụ trưởng, Vụ phó.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc bổ nhiệm cấp hàm chỉ để hưởng phụ cấp, hưởng chế độ
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc bổ nhiệm cấp hàm chỉ để hưởng phụ cấp, hưởng chế độ (Ảnh: MInh Thanh)

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, dù không có quy định nào nhưng nhiều Bộ ngành tự vận dụng cho cán bộ hưởng chế độ theo cấp “hàm” Vụ trưởng, Vụ phó. Ông đánh giá thế nào về thực trạng này?

Thực ra, cấp “hàm” chỉ áp dụng trong trường hợp trước đây đã từng giữ chức vụ đó nhưng khi chuyển sang một cơ quan mới mà không có vị trí như vậy thì giữ cho anh “hàm” như vậy. Ví như người này từng là Vụ trưởng nhưng chuyển sang cơ quan khác đã có Vụ trưởng rồi thì tôi giữ cho anh cấp hàm như vậy để khẳng định hàm như thế.

Còn về vấn đề bổ nhiệm, ví dụ một Vụ phó mà cơ quan đã có Vụ trưởng ở đó rồi, mà lại bổ nhiệm lên hàm Vụ trưởng, mà hàm Vụ trưởng lại không phải là chức danh quản lý. Anh lại chỉ làm như một chuyên viên thì tôi nghĩ cái đó rất không hay, vì thực tế nhiều cơ quan đang phát triển cái này, thì tôi nghĩ không nên chút nào cả.

Từng làm Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, xin ông cho biết cấp hàm hiện nay được vận dụng nhiều nhất ở những cơ quan nào?

Cấp hàm chủ yếu là các cơ quan Trung ương phát triển tương đối nhiều. Thậm chí từ chuyên viên, chuyên viên chính bổ nhiệm lên hàm Vụ phó nhiều quá.

Qua báo cáo sơ bộ của 18 Bộ ngành, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện có 329 công chức, viên chức đang được vận dụng hưởng chế độ “hàm” chức danh quản lý, lãnh đạo từ cấp phòng trở lên. Theo ông liệu việc bổ nhiệm cấp hàm nhiều như vậy có phải do nể nang nhau hay một lý do nào khác?

Hiện pháp luật không có quy định nào nên rất dễ dẫn đến việc hiểu rằng pháp luật không cấm thì tôi được làm. Thế nhưng ở khía cạnh khác đây là việc lợi dụng kẽ hở pháp luật (vì không bị cấm) để làm việc đó. Còn việc bổ nhiệm cấp hàm để giải vì nể nang nhau hay vì vấn đề gì khác thì mình không khẳng định được vì nếu không có chứng cứ cụ thể mà quy kết người khác thì không hay.

Thế nhưng theo tôi bổ nhiệm cấp hàm bây giờ là để giải quyết khâu oai, tức là chức danh để đi làm việc. Ngoài ra, việc bổ nhiệm này còn để hưởng phụ cấp, hưởng chế độ. Chứ còn khi đã là cấp hàm, tức là anh không làm quản lý, nhưng không làm quản lý mà vẫn hưởng phụ cấp quản lý, phụ cấp trách nhiệm là sai rồi.

Ông có đồng tình với lý do việc bổ nhiệm hàm để cho đi làm việc ở địa phương thuận tiện hơn không?

Tôi không đồng tình với lý giải đó. Khi người ta làm việc thì người ta vì công việc, thực thi nhiệm vụ được giao chứ không phải ông cứ là vụ trưởng mới xuống làm việc được với lãnh đạo địa phương.

Theo ông có nên vận dụng những gì pháp luật không cấm để các Bộ ngành bổ nhiệm nhiều cấp hàm hay không?

Theo tôi là không nên bổ nhiệm cấp hàm vì nó không giải quyết vấn đề gì mà lại đẻ ra quá nhiều lãnh đạo. Mà lãnh đạo làm việc như chuyên viên thì để nhân viên làm việc còn hơn. Người ta cứ nói bổ nhiệm cấp hàm để có tư cách đi làm việc, nhưng mục đích cuối cùng là giải quyết công việc chứ đâu phải vì hàm hay không hàm thì mới làm được việc.

Cần phải có quy định làm sao cho nó chặt chẽ, như Bộ trưởng đã trả lời là không có quy định nào về hàm cả, nhưng các cơ quan nhà nước thì cứ thực hiện việc bổ nhiệm. Từ cấp hàm bấy lâu nay chưa có gì rõ ràng, nó xuất phát từ trong lực lượng quân đội. Đến giờ dân sự cũng đưa những cái hàm vào ý là để khẳng định tôi có một vị trí, phẩm chất của người lãnh đạo tương đương một cấp nào đó. Nhưng nói chung chẳng có quy định nào rõ ràng cho việc này.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Dự án triệu đô trên núi Hải Vân không ảnh hưởng an ninh quốc phòng?
Dự án triệu đô trên núi Hải Vân không ảnh hưởng an ninh quốc phòng?

(Dân trí) - Chiều 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine Huế trị giá 250 triệu đô gây nóng dư luận giữa Huế và Đà Nẵng cũng như cả nước thời gian qua.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:35

Xuất hiện bồ câu "đưa thư" có chữ lạ
Xuất hiện bồ câu "đưa thư" có chữ lạ

Thấy con chim bồ câu lạ nhiều lần cứ bay thấp sát mái ngói nhà phía trước nên cháu Tuấn dùng súng cao su bắn rơi thì gia đình phát hiện nhiều ký tự lạ trên lông và chân của chim.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:22

Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên cạnh thư tay của mẹ
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên cạnh thư tay của mẹ

Tại nơi bé sơ sinh bị bỏ rơi còn 1 tờ giấy của người mẹ xin "Hãy nuôi nấng đứa bé tội nghiệp này".

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:16

Cháy lớn trong khuôn viên Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia
Cháy lớn trong khuôn viên Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát vào khoảng 15h30 chiều nay tại xưởng mộc nằm trong khuôn viên của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia sau đó lan sang kho thuộc Công ty Cổ phần khí tượng thủy văn và thiết bị môi trường Việt Nam tại 62/23, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội...

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:16

Tạo điều kiện để công chức đi bộ đội rồi về làm việc tiếp
Tạo điều kiện để công chức đi bộ đội rồi về làm việc tiếp

(Dân trí) - “Tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ cho thanh niên cơ hội cống hiến, mà còn có bản lĩnh chính trị tốt hơn. Tôi đề nghị tạo điều kiện cho công chức, viên chức tham gia nghĩa vụ quân sự và sau đó trở lại công tác”, đại biểu Nguyễn Sĩ Hội nói.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:00

Lật xe tải, 4 lốp xe gãy văng ra ngoài
Lật xe tải, 4 lốp xe gãy văng ra ngoài

(Dân trí) - Vào khoảng 11 giờ trưa nay, 21/11, chiếc xe tải mang BKS 93C-04461 chở rất nhiều gỗ đang chạy thì bất ngờ bị nổ lốp, gãy cầu sau, xe lật nghiêng, 4 lốp phía sau xe văng hẳn ra ngoài.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:47

Chìm tàu cá, 2 ngư dân mất tích
Chìm tàu cá, 2 ngư dân mất tích

(Dân trí) - Ngày 21/11, Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết, một tàu cá của ngư dân Bình Định đã bị chìm trên vùng biển Ninh Thuận khiến 2 ngư dân bị mất tích.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:32

Chính thức vận hành hệ thống bán vé tàu điện tử
Chính thức vận hành hệ thống bán vé tàu điện tử

(Dân trí) - Sáng nay (21/11), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã chính thức khai trương, vận hành hệ thống bán vé tàu điện tử và mở bán ngay đối với tàu Thống Nhất. Lãnh đạo ĐSVN khẳng định, hành khách sẽ được giao vé tàu miễn phí đến tận nhà trong cự ly 7km.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:05

UB Kiểm tra TƯ yêu cầu thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền
UB Kiểm tra TƯ yêu cầu thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

(Dân trí) - Ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông cáo báo chí về Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:39

Cháy nhà gần Trung tâm thương mại Cái Khế
Cháy nhà gần Trung tâm thương mại Cái Khế

(Dân trí) - Lúc 10h30’ ngày 21/11 đã xảy ra vụ cháy tại căn nhà số 25/3A, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ngôi nhà do bà Trần Anh Đào (37 tuổi) làm chủ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:29

Trung tâm Mắt Hà Tĩnh: Cố tình biện minh, che giấu sai phạm
Trung tâm Mắt Hà Tĩnh: Cố tình biện minh, che giấu sai phạm

(Dân trí) - Sai phạm trong việc tùy tiện cắt xén phụ cấp của cán bộ, nhân viên Trung tâm Mắt Hà Tĩnh là không thể chối cãi song người đứng đầu đơn vị này lại có lời biện minh mâu thuẫn đến... kỳ cục.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 01:33

Sẽ có dịch vụ hàng không 4 sao tại sân bay Nội Bài
Sẽ có dịch vụ hàng không 4 sao tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Hành khách đi máy bay sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn với dịch vụ hàng không 4 sao của Vietnam Airlines. Hãng này cho biết sẽ triển khai dịch vụ hàng không 4 sao khi nhà ga T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - được khai thác từ tháng 1/2015.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một công nhân chết bất thường trong phòng trọ
Một công nhân chết bất thường trong phòng trọ

(Dân trí) - Sáng 21/11, hàng chục người dân sống trong khu nhà trọ ở hẻm 97, đường ĐHT02 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM) được phen kinh hoàng khi phát hiện 1 nam công nhân nằm chết trong phòng trọ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 11:34

Bộ trưởng Thăng: Làm rõ vụ máy bay Vietnam Airlines suýt đụng máy bay quân sự
Bộ trưởng Thăng: Làm rõ vụ máy bay Vietnam Airlines suýt đụng máy bay quân sự

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương điều tra làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines suýt đụng máy bay quân sự và sự cố mất điện tại ACC Hồ Chí Minh làm tê liệt hoạt động điều hành bay Tân Sơn Nhất.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:38

“Bản án” khắc nghiệt của những người từng mắc bệnh phong
“Bản án” khắc nghiệt của những người từng mắc bệnh phong

(Dân trí) - Những người mắc bệnh phong, họ có một điểm chung là đều sống xa gia đình, xa người thân, có người còn quên cả lối về. Họ đều xem trại phong Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam là gia đình, nơi đem đến cho họ niềm an ủi trong cuộc sống...

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:35

Định giá để chống độc quyền, nâng giá dịch vụ tại sân bay
Định giá để chống độc quyền, nâng giá dịch vụ tại sân bay

(Dân trí) - Thông qua luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam sáng 21/11, Quốc hội thống nhất quy định nhà nước định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không để khắc phục tình trạng DN lợi dụng vị thế độc quyền, nâng giá dịch vụ phi hàng không.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:07

Xây dựng Đà Nẵng thành "thành phố có khả năng chống chịu"
Xây dựng Đà Nẵng thành "thành phố có khả năng chống chịu"

(Dân trí) - Ngày 21/11, TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi động chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) do quỹ Rockefeller (Hoa Kỳ) khởi xướng. Tổng cộng có 330 đơn xin của 94 nước trên thế giới và Đà Nẵng là 1 trong 33 thành phố đầu tiên được chọn.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:00

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng
Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng

(Dân trí) - Vì vỡ đường ống, 300 tấn hóa chất đã tràn ra biển tại khu vực Cảng Cửa Cấm. Hóa chất được xác định là Linear Ankyl Benzen (LAB) - một trong những sản phẩm từ dầu mỏ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:37

Bán đấu giá lô hàng lậu mà loay hoay mất 2 năm
Bán đấu giá lô hàng lậu mà loay hoay mất 2 năm

Phát biểu tại Hội nghị BCH Đảng bộ TP sáng 19/11, ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, các cơ quan công quyền của thành phố phải rút ra bài học đó là các vụ việc phát sinh trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH, giải quyết đơn thư, khiếu nại của người dân cần phải xử lý sớm ngay từ cơ sở.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:29

Thiếu tá công an rút súng đe dọa, đoàn liên ngành chạy tán loạn
Thiếu tá công an rút súng đe dọa, đoàn liên ngành chạy tán loạn

Khi tổ công tác không chấp chận, Thiếu tá Quang đã phanh ngực áo (sắc phục cảnh sát), tỏ thái độ hung hăng, dùng nhiều lời lẽ côn đồ tại cuộc họp. Tiếp đó, ông Quang rút khẩu súng ngắn ra đe dọa, khiến các thành viên tổ công tác hoảng loạn bỏ chạy.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:08

Công an Hà Nội giúp cậu bé “hay quên” tìm được người thân
Công an Hà Nội giúp cậu bé “hay quên” tìm được người thân

(Dân trí) - Đi chơi về muộn, sợ bị bố mẹ trách mắng, cậu bé có chứng bệnh “hay quên” phóng thẳng xe vào khu phố cổ Hà Nội và quên luôn đường về. Loanh quanh trong phố, không tìm ra đường đến khi đói lả thì cậu bé nằm vật ra ghế đá...

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:59

Lao xe qua CSGT vượt trạm cân rồi bỏ trốn
Lao xe qua CSGT vượt trạm cân rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 20/11, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trưa cùng ngày, một xe tải mang đã bị truy đuổi sau khi cố ý vượt trạm cân, lao xe thẳng về phía CSGT rồi rồ ga bỏ chạy.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:54

Cấm nhập khẩu tàu chở người quá 10 năm tuổi
Cấm nhập khẩu tàu chở người quá 10 năm tuổi

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 01:29

“Thiếu gia” lái xe sang rượt đuổi trên phố làm chết người
“Thiếu gia” lái xe sang rượt đuổi trên phố làm chết người

(Dân trí) - Bị chiếc ô tô hạng sang do một “thiếu gia” điều khiển cùng hai xe máy khác truy đuổi, Ngọc đã lạc tay lái lao lên vỉa hè. Vụ tai nạn xảy ra làm Ngọc tử vong, người bạn đi cùng bị nhiều thương tích.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 12:06