"Cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của Hà Nội chưa phù hợp với pháp luật"

(Dân trí) - Từ kiến nghị của cử tri, UB Pháp luật Quốc hội đã nghiên cứu và đánh giá việc ban hành văn bản quy định về cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của UBND TP Hà Nội chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Chiều 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết hiện nay.

Cử tri đề nghị giao Bộ Y tế, Sở Y tế làm đầu mối thực hiện đấu thầu tập trung trong việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng chống dịch thay vì giao cho các bệnh viện thực hiện như hiện nay.

Cấp giấy đi đường, phân vùng dịch của Hà Nội chưa phù hợp với pháp luật - 1

Người dân Hà Nội xuất trình giấy đi đường để lực lượng chức năng kiểm tra.

Đồng thời, cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên về cả vật chất và tinh thần cho các y bác sỹ, nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cử tri cũng quan tâm đến việc sớm có kế hoạch thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ em vì hiện nay số lượng trẻ em dưới 18 tuổi bị nhiễm Covid-19 ngày càng tăng và nên để các cháu có thể đến trường vào học kỳ 2 năm học 2021-2022.

Cử tri cũng kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua việc bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và các vật tư, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất và chia sẻ video trên mạng xã hội có nội dung không đúng sự thật về công tác phòng, chống dịch.

Việc ban hành văn bản của Bộ Y tế về việc thu hồi giấy phép hành nghề của y, bác sỹ không thực hiện nhiệm vụ chưa phù hợp với quy định của Luật Khám chữa bệnh.

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, tại Trụ sở Tiếp công dân trung ương ở Hà Nội và TPHCM đã tổ chức tiếp nhận 14 vụ việc của 14 công dân và không có đoàn công dân khiếu kiện đông người.

Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn một số nhóm công dân thuộc các vụ việc khiếu nại kéo dài, đông người tiếp tục yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm