Cấp cứu thuyền viên bị bệnh nặng trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Thuyền viên lâm bệnh với các triệu chứng sốt cao, đau thắt ngực, khó thở, mụn nước nổi toàn thân, có lúc mê man bất tỉnh.

Vào lúc 22h30 ngày 25/4, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa thuyền viên Phan Văn Giỏi về đến Đà Nẵng và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tiếp tục điều trị.

Trước đó, sáng ngày 24/4, tàu ĐNa 90449 TS do ông Phan Văn Thanh (thường trú Thanh Khê Đông – Thanh Khê – Đà Nẵng) làm thuyền trưởng khi đang hoạt động tại khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa (17047’N – 112028’E) thì thuyền viên Phan Văn Giỏi (1982) bị sốt cao, đau thắt ngực, khó thở, mụn nước nổi toàn thân, có lúc mê man bất tỉnh.

Thuyền trưởng tàu ĐNa 90449 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Thuyền viên Phan Văn Giỏi được đưa vào đất liền và chuyển đến bệnh viện tiếp tục điều trị
Thuyền viên Phan Văn Giỏi được đưa vào đất liền và chuyển đến bệnh viện tiếp tục điều trị

Nhận được thông tin báo nạn, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng tiến hành tư vấn y tế từ xa cho tàu. Do bệnh nhân đã phát bệnh từ lúc 8h ngày 20/4 và không có biểu hiện thuyên giảm nên Trung tâm đã hướng dẫn các thuyền viên còn lại chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh đồng thời yêu cầu tàu khẩn trương đưa bệnh nhân chạy về bờ.

Đến 9h ngày 25/4, tình trạng bệnh nhân có thêm nhiều chuyển biến xấu, sức khỏe suy yếu trầm trọng, trên tàu không có thuốc men để chữa trị, thuyền trưởng tàu ĐNa 90449 TS đã liên lạc yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Trước tình trạng sức khỏe nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của ông Giỏi nếu không được cứu chữa kịp thời, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến đi cứu nạn lúc 10h15 ngày 25/4, Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng cũng đã cử 1 ê kíp bác sỹ cùng trang thiết bị đi theo tàu.

Đến 16h18 ngày 25/4, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu ĐNa 90449 TS, bệnh nhân ngay lập tức được triển khai cấp cứu tại chỗ và chuyển sang tàu SAR 412 để đưa về đất liền điều trị. Các thuyền viên còn lại của tàu ĐNa 90449 TS cũng đã được kiểm tra và chăm sóc sức khỏe để đề phòng khả năng lây nhiễm.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm