Thứ sáu, 31/01/2020 - 12:48

Cảnh tượng "xưa nay chưa từng có": Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội

Dân trí

Tham gia lễ hội đầu xuân nhưng nhiều người không quên trang bị khẩu trang. Tại lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam sáng nay, rất đông người dân đeo khẩu trang đi lễ hội.

Cảnh tượng "xưa nay chưa từng có": Người dân bịt kín khẩu trang đi dự lễ hội

Những ngày đầu năm là thời điểm nhiều lễ hội lớn được tổ chức trên khắp các tỉnh thành cả nước. Năm nay, tham gia lễ hội đầu xuân nhưng nhiều người không quên trang bị khẩu trang giữa thời điểm dịch cúm corona đang diễn biến phức tạp. "Vui xuân thì vui thật nhưng không chủ quan được. Ở lễ hội này đông người nên tôi cứ đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân cho chắc", một người dân tham gia Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020 chia sẻ.

Cảnh tượng xưa nay chưa từng có: Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội - 1

Người dân tới lễ hội Tịch Điền ở Hà Nam trong tình trạng lo lắng về dịch bệnh Corona.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. 

“Bản thân tôi rất lo lắng về dịch bệnh Corona. Nhưng như truyền thống, năm nào mùa lễ hội tôi cũng về quê tham gia, không bỏ được. Có điều năm nay, tôi phải trang bị thêm khẩu trang cho đảm bảo vì thấy báo chí khuyến nghị nên dùng khẩu trang ở nơi đông người. Tất nhiên đeo khẩu trang thì bất tiện nhưng tôi cũng cố gắng để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Năm nay, mấy anh em trong nhà cũng không dám đi sớm, gần tan hội mới đến để tránh được phần nào hay phần ấy”, anh Nguyễn Văn Hoàng (Hà Nam) chia sẻ nỗi lo lắng.

Cảnh tượng xưa nay chưa từng có: Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội - 3
Cảnh tượng xưa nay chưa từng có: Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội - 4

Nhiều người đeo khẩu trang khi tới lễ hội 

“Mọi năm hiếm mà thấy ai đeo khẩu trang đi hội hè lắm. Năm nay thì tôi thấy có một số người đã lo ngại nên sử dụng khẩu trang. Hy vọng mọi người có ý thức chung”, anh Hoàng cho biết thêm.

Trong khi đó, một số người dân khi đến lễ hội “giật mình hoảng hốt” khi bản thân không trang bị khẩu trang. “Năm nay đến lễ hội thấy nhiều người đeo khẩu trang mình giật nảy nhận ra là dịch corona đang diễn biến phức tạp. Mình cũng nghe nhiều thông tin mà chủ quan nên không tự trang bị. Đến đây có chút hoang mang, khá là lo sợ. Mình nghĩ mình sẽ rút kinh nghiệm ngay chứ không thể tiếp tục chủ quan như vậy được”, chị Nguyễn Trang (Hà Nội) cho biết.

Cảnh tượng xưa nay chưa từng có: Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội - 5
Cảnh tượng xưa nay chưa từng có: Người dân bịt kín khẩu trang đi lễ hội - 6

Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội. Mỗi dịp lễ hội thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.

Năm nay, trước tình hình dịch bệnh corona, Phó Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ông Trương Quốc Việt cho biết: "Đối với tỉnh Hà Nam, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo sở y tế, các ban ngành có các phương án phòng ngừa về phòng bệnh. Cụ thể trong lễ hội Tịch Điền 2020 ngành y tế triển khai các xe y tế túc trực liên tục. Huyện Duy Tiên phải triển khai công tác tuyên truyền trước, trong và sau lễ hội đến bà con để ai cũng nắm được tình hình và cách phòng tránh bệnh".

Toàn Vũ