Thứ sáu, 02/11/2018 - 20:04

Nghệ An:

Cảnh cáo Phó Bí thư đấm Trưởng công an xã tại trụ sở cơ quan

Dân trí

Kết luận của cơ quan kiểm tra huyện ủy Tân Kỳ (Nghệ An) xác định, hành vi đấm Trưởng công an xã của Phó Bí thư xã là thiếu chuẩn mực, gây cản trở công việc của lực lượng chức năng.

Trụ sở UBND xã Nghĩa Bình nơi xảy ra sự việc.
Trụ sở UBND xã Nghĩa Bình nơi xảy ra sự việc.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Thanh Bích - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) cho biết, sau khi Ủy ban kiểm tra (UBKT) huyện ủy có kết luận xử lý về mặt Đảng đối với ông ông Lê Ngọc Anh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Bình, hiện địa phương đang xem xét để xử phạt hành chính.

Theo đó, vào tháng 9/2018, anh Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi, trú ở Nghĩa Bình) thuê một chiếc máy gặt ở huyện Yên Thành về địa phương để gặt cho bà con với giá 180.000 đồng/sào. Sau đó, một số người quê ở Hà Tĩnh cũng mang thêm 2 máy gặt khác đến Nghĩa Bình để thu hoạch lúa. Những chủ máy này chỉ lấy người dân với giá 160.000 đồng/sào.

Trưa 20/9, cho rằng nhóm người này "phá giá", Tuấn gây gổ rồi xông vào đánh khiến 3 người đàn ông Hà Tĩnh phải nhập viện.

Ngay sau đó, Công an xã Nghĩa Bình phối hợp với Công an huyện Tân Kỳ đưa Tuấn cùng máy gặt mà anh ta thuê về trụ sở xã Nghĩa Bình để làm rõ vụ việc.

Biết được sự việc, ông Lê Ngọc Anh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Bình (là người nhà của anh Tuấn) đã đến can thiệp và có hành vi đấm ông Hoàng Đình Tâm – Trưởng Công an xã Nghĩa Bình ngay tại trụ sở cơ quan. Sự việc sau đó được UBKT Huyện ủy Tân Kỳ vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Tân Kỳ, ông Lê Ngọc Anh là người không liên quan đến nội dung vụ việc “Cố ý gây thương tích” tại cánh đồng Khe Nứa, nhưng tự ý vào bên trong khu vực lực lượng công an xã đang làm việc với đối tượng vi phạm.

“Khi công an xã đang lập biên bản với đối tượng vi phạm thì đồng chí Lê Ngọc Anh đã có một số hành vi thiếu chuẩn mực, gây cản trở công việc của công an. Cụ thể, ông Anh đã nói to, dùng tay vỗ bàn gây mất trật tự, tự ý lấy biên bản làm việc của công an xã với đối tượng vi phạm đi ra khu vực bên ngoài. Khi công an ngăn cản để lấy lại biên bản thì đồng chí Lê Ngọc Anh đã dùng tay đấm vào phần ngực của đồng chí Hoàng Đình Tâm – Trưởng công an xã”, kết luận của đoàn kiểm tra nêu rõ.

UBKT Huyện ủy Tân Kỳ xác định, hành vi của ông Lê Ngọc Anh chưa gây ra thương tích cho trưởng công an xã và gây hậu quả ít nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến vi phạm này là do Phó bí thư xã có họ hàng với đối tượng vi phạm và đã uống nhiều rượu nên không làm chủ được hành vi, lời nói. Cơ quan này xét thấy, hành vi này chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, hành vi của ông Lê Ngọc Anh bị cho là đã làm mất trật tự, gây cản trở quá trình thực thi nhiệm vụ của công an xã, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên… Trước những vi phạm trên, ông Lê Ngọc Anh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, cơ quan kiểm tra cũng đề nghị chính quyền xã xử phạt hành chính đối với ông Lê Ngọc Anh về những vi phạm đã nêu.

Nguyễn Tú