Cần truy rõ trách nhiệm vụ “kết án” HIV oan suốt 9 năm

(Dân trí) - Luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng tỉnh Hưng Yên phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc “biến” chị Đỗ T.A. từ một người khỏe mạnh, bình thường trở thành người nhiễm HIV suốt 9 năm qua.

 

van-ban-cua-so-y-te-tinh-hung-yen-d99d9

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đề nghị đưa chị Đỗ T.A. ra khỏi danh sách người nhiễm HIV.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, một lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết tỉnh sẽ chỉ đạo xem xét kỹ lưỡng vụ việc chị Đỗ T.A. (SN 1976, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào diện theo dõi nhiễm HIV oan suốt 9 năm, để có hướng xử lý cụ thể.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định tỉnh Hưng Yên cần phải làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc “biến” chị Đỗ T.A. từ người khỏe mạnh, bình thường trở thành người nhiễm HIV suốt 9 năm qua.

Theo luật sư Phất, những tổn thất về vật chất và tinh thần mà chị Đỗ T.A. đã phải gánh chịu trong thời gian ấy rất khó mà đong đếm hết được. Tuy nhiên có thể thấy hiển hiện trước mắt là một lần chị Đỗ T.A.  tan vỡ hạnh phúc gia đình, không thể tìm nổi việc làm vì bị những người xung quanh kỳ thị...

“Tôi cho rằng chỉ thông báo trên hệ thống loa phát thanh xã Cẩm Xá về việc chị Đỗ T.A. không nhiễm HIV là không đủ, không thể nhanh chóng xóa hết những ý nghĩ của người dân địa phương về việc chị A. bị nhiễm HIV . Việc xin lỗi phải được tổ chức công khai ở địa phương và lãnh đạo cơ quan y tế Hưng Yên cần tỏ thái độ cầu thị về việc này”- ông Phất nói.

Ông Phất nhấn mạnh quãng thời gian 9 năm bị kết luận nhiễm HIV oan thực sự khủng khiếp đối với mỗi một con người. Chính vì thế ngành y tế tỉnh Hưng Yên phải tính toán bồi thường xứng đáng cho những tổn thất vật chất, tinh thần mà chị Đỗ T.A. đã gặp phải suốt quãng thời gian đó.

Như Dân trí đã phản ánh, trong 9 năm bị mang tiếng nhiễm HIV oan, chị Đỗ T.A. đã một lần đổ vỡ hạnh phúc gia đình, không một công ty nào ở địa phương dám nhận chị vào làm việc. Con gái chị A. đi học cũng phải chịu sự kỳ thị của bạn bè cùng trang lứa, ngồi một mình một bàn. Nhiều lần định tự tử nhưng nghĩ tới cảnh đứa con côi cút mồ côi, chị A. lại nhẫn nhục sống tiếp.

Đầu năm 2014, thương cảm hoàn cảnh của mẹ con chị Đỗ T.A., ông Phạm Văn Hoạch (SN 1960, cùng xã Cẩm Xá) đã đưa chị đi khám bệnh, xét nghiệm ở nhiều bệnh viện trên địa bàn cũng như ở Hà Nội. Sau khi có được những kết luận khẳng định chị A. không nhiễm HIV, ông Hoạch đã giúp chị A. “gõ cửa”, khiếu nại tới nhiều cơ quan y tế ở tỉnh Hưng Yên.

Vừa qua, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ký văn bản yêu cầu Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên xóa tên chị Đỗ T.A. trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Hưng Yên. Theo văn bản này, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS đã có báo cáo về việc chị A. nằm trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS từ ngày 9/3/2006. Tuy nhiên vào tháng 6/2015 vừa qua, “bệnh nhân” đi xét nghiệm lại tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên có kết quả HIV âm tính.

Tại cuộc gặp gỡ mới đây, đại diện ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ chị Đỗ T.A số tiền 50 triệu đồng để dưỡng thai (chị A. đang mang thai 8 tháng) và mong gia đình “thông cảm” và “bỏ qua” sự việc đáng tiếc này.

Chúng tôi nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Lao phổi Hưng Yên để hỏi rõ hơn về hướng xử lý vụ việc nhưng đều không nhận được hồi âm.

Thế Kha