Cẩn trọng với nước rửa chén “không tên”
(Dân trí) - Không nhãn mác bao bì cũng không nguồn gốc xuất xứ… là đặc thù của mặt hàng nước rửa chén sử dụng hóa chất độc hại đang được bày bán nhan nhản với giá “siêu rẻ” ở TPHCM.
Tại chợ Lạc Quang, Bầu Nai (quận 12), Bình Chánh, Gò Vấp, PV Dân trí ghi nhận mặt hàng nước rửa chén được bày bán tràn lan, công khai ngay mặt tiền của các sạp nhưng hầu hết không có nhãn mác, nguồn gốc.
Giá cả rất “mềm”, ước tính chỉ bằng 1/3 so với các sản phẩm có thương hiệu bán trên thị trường. Các chủ sạp hàng ở chợ Bầu Nai cho biết: “Những mặt hàng này có nhiều người mua vì vừa rẻ lại hiệu quả dùng rửa chén cũng được mà dùng... rửa xe càng tốt!”.
Chị Hoa chủ 1 cửa hàng bán mặt hàng này ở Chợ Lớn “tư vấn” cho tôi: “Nếu mua dùng trong gia đình thì nên mua loại chai nhỏ, còn dùng cho nhà hàng, quán ăn thì mua chai dung tích lớn 5 lít, 10 lít”.
Trong vai người mới vào nghề muốn mua nguyên liệu về sản xuất nước rửa chén tại chợ hóa chất Kim Biên (quận 5), tôi được nhiều chủ sạp mời chào rất hấp dẫn: “Chú em cứ yên tâm mua đi, ở đây chỉ luôn cho cách pha chế, có sẵn công thức, bảo đảm làm được”.
Công thức mà một chủ hàng hướng dẫn quả thật đơn giản, chỉ cần áp dụng: chất tạo bọt 1kg, chất cô đặc 50g, chất tẩy 500g, hương liệu cần khoảng 5.000 đồng, màu 2.000 đồng, nếu muốn nước rửa chén đặc sệt thì thêm 1 kg muối.
Bỏ tất cả các chất đó vào hòa tan trong 25 lít nước lạnh theo thứ tự đã ghi sẽ có hơn 25 lít nước rửa chén đậm đặc. Như vậy chẳng cần vốn liếng gì lớn, chỉ khoảng 50.000 đồng sẽ tìm được đầy đủ các chất để pha chế cho từ 25 - 30 lít nước rửa chén “như ý”.
Tỏ vẻ ngạc nhiên, tôi hỏi thêm: “Không cần vitamin để bảo vệ da tay hả anh?”, ông chủ hàng kêu lên: “Ui trời, mình làm ăn mà cho mấy cái đó vào lấy gì lời. Mà em làm để bán cần gì vitamin, có chăng người ta cũng chỉ vẽ vời lấy thêm tiền thôi”.
Thực tế không ít người tiêu dùng đã bị khô da, bong da, dị ứng khi tiếp xúc với loại nước rửa chén siêu rẻ này. Thậm chí chúng còn gây ngộ độc mãn tính và nhiều bệnh về đường tiêu hóa nếu còn dính ở bát đĩa sau khi rửa và vào cơ thể qua đường ăn uống.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM cho biết: “Các hóa chất được sử dụng để điều chế nước rửa chén rởm như LAS, sút, muối Natri Sunphát, Tripoly, màu công nghiệp… đã gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Đặc biệt khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, các hoá chất sẽ gây tổn hại đến gan, thận và có thể là một trong những tác nhân dẫn tới ung thư…”.
Còn bác sĩ Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện Da Liễu TPHCM, cho biết, gần đây có nhiều bệnh nhân, chủ yếu là người nội trợ, bị các bệnh chàm, tổ đỉa, nấm móng... liên quan đến việc sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc. Bác sĩ Ánh cho biết, môi trường kiềm dễ phát sinh những bệnh này và khi phát bệnh càng tiếp xúc với kiềm bệnh càng nặng hơn.
Bài, ảnh: Trung Kiên