Cần Thơ: Xử nghiêm vụ sai phạm đất đai ở quận Bình Thuỷ

(Dân trí) - Ngày 24/4, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Cần Thơ đã tiếp nhận hồ sơ sai phạm về đất đai tại quận Bình Thuỷ từ Thanh tra TP Cần Thơ để xác minh điều tra làm rõ.

Khu đất của ông Lê Đức Thành được chuyển đổi mục đích sử dụng sai quy định. Hiện khu đất này ông Thành sử dụng làm bãi đậu xe
Khu đất của ông Lê Đức Thành được chuyển đổi mục đích sử dụng sai quy định. Hiện khu đất này ông Thành sử dụng làm bãi đậu xe

Hôm qua, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 4/2018 do Cần Thơ tổ chức, ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cho biết: Quan điểm Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP Cần Thơ là rất rõ ràng. Năm 2017, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung đã chỉ đạo Thanh tra thành phố làm rõ các vấn đề mà dư luận đặt ra đồng thời yêu cầu Thanh tra thành phố phát hiện sai phạm đến đâu xử lý đến đó, quy trách nhiệm vụ thể. Hiện Thanh tra thành phố đã có kết luận ban đầu và chuyển hồ sơ cho Công an TP tiếp tục điều tra làm rõ...

Tại cuộc họp này, đại diện Thanh tra TP Cần Thơ cũng cho biết, UBND TP Cần Thơ đã giao cho Thanh tra thành phố thanh tra đột xuất tại dự án đường nối từ Cách mạng tháng Tám đến đường tỉnh 918, đi qua đường Võ Văn Kiệt và Quốc lộ 91B về đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới đường Võ Văn Kiệt giai đoạn 1 và 2.

Qua thanh tra cho thấy, công tác quản lý đất đai ở quận Bình Thủy có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo đường dây một cách có hệ thống, cần phải chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo pháp luật.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó kết luận của thanh tra nêu rõ: Ngành chức năng tại quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho vợ chồng ông Sử Quang Thái - Nguyễn Thị Thanh Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, ông Thái còn san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), hình thành các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất TP giai đoạn 2017-2021. Từ đó, nhà nước phải bồi thường giá đất thổ cư, bồi thường nhà, vật kiến trúc và tái định cư cho các hộ dân,có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Thanh tra cũng kết luận, ngành chức năng của Bình Thủy còn cho ông Lê Đức Thành, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất CLN (đất cây lâu năm) thành đất ODT với diện tích gần 1ha đất ODT, trong đó khoảng 0,66ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Hiện nay khu đất trên được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng). “Qua đó, cho thấy có dấu hiệu không bình thường trong việc chuyển mục đích tại khu đất này”, kết luận thanh tra nhận định.

Kết luận thanh tra cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm là do UBND phường Long Hoà, các Phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm”.

Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa trong thời gian qua.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc xảy ra tại phường Long Hòa qua cơ quan công an để tiếp tục làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Hoàng Tùng

Đang được quan tâm