Thứ ba, 01/10/2019 - 18:54

Cần Thơ: Khởi tố vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy

Dân trí

Liên quan đến các sai phạm đất đai ở quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, chiều 1/10 tại cuộc báo quý định kỳ, Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó Giám đốc Công an Cần Thơ cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại quận này.

Cần Thơ: Khởi tố vụ án sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy - 1
Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó Giám đốc Công an Cần Thơ trả lời tại buổi họp báo

Ông Thế cho biết, ngày 1/3/2018, cơ quan Cảnh điều tra công an TP Cần Thơ đã ra quyết định phân công giải quyết kiến nghị khởi tố của thanh tra thành phố Cần Thơ về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại quận Bình Thuỷ.

Ngày 25/6/2018, cơ quan cảnh điều tra đã trưng cầu Sở Tài chính thành phố Cần Thơ giám định giá trị thiệt hại và định giá tài sản là quyền sử dụng đất đối với đất lúa, đất cây lâu năm theo giá thị trường đối với diện tích chuyển mục đích sai quy định, đồng thời ký hợp đồng tư vấn dịch vụ thẩm định giá để định giá tài sản với mục đích sử dụng đất sai quy định để làm căn cứ xử lý.

“Căn cứ vào kết quả, xác minh, phần diện tích sai phạm do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, kết luận định giá tài sản, ngày 15/9/2019, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi Phạm các quy định về quản lý đất đai””, Đại tá Thế cho biết.

Như Dân trí đã thông tin, kết luận của Thanh tra Thành phố Cần Thơ nêu rõ: Ngành chức năng tại quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho vợ chồng ông Sử Quang Thái - Nguyễn Thị Thanh Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, ông Thái còn san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), hình thành các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất TP giai đoạn 2017-2021. Từ đó, nhà nước phải bồi thường giá đất thổ cư, bồi thường nhà, vật kiến trúc và tái định cư cho các hộ dân,có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Thanh tra cũng kết luận, ngành chức năng của Bình Thủy còn cho ông Lê Đức Thành chuyển mục đích sử dụng đất từ đất CLN (đất cây lâu năm) thành đất ODT (đất ở đô thị) với diện tích gần 1 ha đất ODT, trong đó khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Kết luận thanh tra cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm là do UBND phường Long Hoà, các Phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm”.

Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc xảy ra tại phường Long Hòa qua cơ quan công an để tiếp tục làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Hoàng Tùng