Chủ nhật 13/09/2015 - 14:00

Căn hầm bí mật của người Liệt sỹ Xô Viết

Dân trí Lính Pháp đuổi sát nút, ông Cường chạy vào gian phòng thờ, rồi lách qua cửa hông thông với căn phòng khác, nhảy xuống hầm bí mật của mình. Ngay trước ngày biểu tình của công nhân Nhà máy diêm Bến Thủy, người Bí thư chi bộ đầu tiên của nhà máy đã bị địch bắn tử vong.

Căn hầm bí mật của người liệt sỹ Xô Viết

Ngôi nhà ba gian bằng gỗ vững chãi với kết cấu cổ xưa đã trở thành nhà thờ của chi họ Lê Viết (làng Yên Dũng Hạ, phường Bến Thủy, Tp Vinh, Nghệ An). Đây cũng là căn nhà của liệt sỹ Lê Viết Cường (SN 1897) – Bí thư Chi bộ đầu tiên của Nhà máy diêm Bến Thủy. Trong căn nhà ấy vẫn còn căn hầm bí mật là nơi ông Lê Viết Cường ẩn náu mỗi khi bị địch vây ráp, đuổi bắt.

Căn hầm bí mật của liệt sỹ Lê Viết Cường - Bí thư chi bộ đầu tiên của Nhà máy diêm Bến Thủy.
Căn hầm bí mật của liệt sỹ Lê Viết Cường - Bí thư chi bộ đầu tiên của Nhà máy diêm Bến Thủy.

Nắp hầm đã được thay thế bằng tấm bê tông, việc mở cửa hầm phải nhờ đến một thiết bị gắn ròng rọc. Mở cửa hầm cho chúng tôi, ông Lê Lưu Tịnh – cháu nội của liệt sỹ Lê Viết Cường cho biết: “Sau này, chúng tôi mới được bà nội kể cho về chiếc hầm bí mật của ông. Hồi xây dựng lại căn nhà này để làm nhà thờ tôi quyết định giữ nguyên căn hầm. Đó là chứng tích một thời hoạt động cách mạng của ông tôi – liệt sỹ Xô Viết Lê Viết Cường và để giúp con cháu thời sau biết quý trọng, biết ơn sự gian khổ, hi sinh của cha ông mình trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”.

Miệng hầm rộng chừng 80cm, sâu khoảng 1,2m, đủ để một người ngồi lọt thỏm trong đó. Phía trên hầm được gác bằng những đòn gỗ, sau này, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, những đòn gỗ ấy đã được tháo dỡ để bộ đội làm hầm, bắc cầu.

Ông Lê Viết Cường sinh ra trong một gia đình trung nông lớp dưới. Theo gia phả họ Lê thì ông Cường là bác của Lê Mao và Lê Viết Thuật. Ông tham gia các hoạt động yêu nước từ sớm, từ khoảng năm 1924-1925 trong tổ chức “Công hội đỏ”. Khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, ông Lê Viết Cường được giác ngộ cách mạng và đứng vào hàng ngũ của Đảng. Khi Chi bộ Nhà máy diêm – đèn Bến Thủy được thành lập, ông Lê Viết Cường trở thành Bí thư chi bộ đầu tiên của nhà máy.

Ông Lê Lưu Tịnh - cháu ruột liệt sỹ Lê Viết Cường kể lại câu chuyện về sự hi sinh của ông nội trong Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Ông Lê Lưu Tịnh - cháu ruột liệt sỹ Lê Viết Cường kể lại câu chuyện về sự hi sinh của ông nội trong Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng, công nhân nhà máy diêm, nhà máy cưa Bến Thủy đã từng bước đấu tranh, đòi chủ nhà máy từng bước đáp ứng một số quyền lợi chính đáng của người lao động. Các lãnh đạo chủ chốt của Chi bộ Đảng nhà máy diêm – đèn Bến Thủy nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của bọn mật thám phòng nhì và bọn cường hào tay sai.

“Bà tôi kể, có lần, ông tôi đi họp để phổ biến những chính sách mới của Đảng về phương pháp, cách thức đấu tranh cách mạng thì bị vây ráp. Hồi đó căn nhà có 8 gian, bên cạnh gian thờ có một cửa ngách thông vào gian bên cạnh. Ở đó, ông tôi đào sẵn một căn hầm. Khi bị địch đuổi bắt, ông chạy vào gian thờ rồi lách qua cửa hông, nhảy xuống hầm trú ẩn.

Bọn địch đuổi đến gian thờ, không phát hiện ra cánh cửa hông nên vòng ra phía sau, chỗ gian nhà bà tôi nằm. Thời điểm đó, bà tôi vừa sinh cô út, đang phải kiêng cữ, xông than. Bọn lính Pháp và cường hào tay sai sợ gặp bà đẻ sẽ xui xẻo nên không xông vào lục soát, bởi vậy không phát hiện ra gian nhà kế tiếp và căn hầm bí mật. Nhờ đó, ông tôi mới thoát khỏi vòng vây của địch”, ông Lê Lưu Tịnh kể.

Đầu năm 1930, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Xứ ủy Trung Kỳ phát động một cuộc đấu tranh cách mạng trong giới công nhân khu công nghiệp Vinh – Bến Thủy và các làng xã lân cận. Tối ngày 30/4/1930, Chi bộ Đảng Nhà máy diêm Bến Thủy họp chuẩn bị cho cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào ngày 1/5/1930. Gần sáng, những loạt súng nổ rộ lên ở khu vực Cồn Mô – nơi Chi bộ Đảng nhà máy đang họp.

Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được mở đầu bằng cuộc biểu tình, bãi công của công nhân Nhà máy diêm Bến Thủy và nhân dân 5 làng xung quanh.
Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được mở đầu bằng cuộc biểu tình, bãi công của công nhân Nhà máy diêm Bến Thủy và nhân dân 5 làng xung quanh.

“Bà tôi được báo tin, lính Pháp đã bắn chết ông tôi cùng 4 người khác, 2 người bị thương nặng. Trong đêm tối, mọi người tìm cách ra trộm xác ông tôi đưa về cất dấu tại khu vực vườn tre rậm rạp sau nhà, phủ lá lên. Sáng sớm, bà tôi phải cố gắng thể hiện như mọi việc vẫn đang bình thường, xách chổi ra cổng quét lá và phát hiện rất nhiều truyền đơn kêu gọi biểu tình, đấu tranh được thả trắng đường.

Bà tôi gom những truyền đơn đó lại, mang dấu vào gốc cây lộc vừng. Một toán lính phòng nhì cùng tay sai rầm rập chạy đến. Như đã được chỉ điểm từ trước, chúng xới tung đống lá tre lên nhưng không phát hiện được gì, quay lại dùng gậy, báng súng đánh thằng chỉ điểm. Nhờ vậy, cả gia đình tôi mới thoát nạn. Ông tôi chết nhưng không được phát tang vì sợ bị lộ, cả nhà nén đau thương làm lễ mai táng cho ông trong tiếng hô dậy đất trời của cuộc biểu tình công nhân Nhà máy diêm Bến Thủy”, ông Tịnh kể tiếp.

Mặc dù nhiều cán bộ cốt cán trong Chi bộ Đảng Nhà máy diêm Bến Thủy bị giặc Pháp bắn chết và bị thương nhưng cuộc biểu tình của công nhân Nhà máy và nhân dân 5 làng lân cận vẫn diễn ra như kế hoạch. Đây là phát súng mở đầu cho Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh – phong trào đấu tranh cách mạng đánh dấu một bước chuyển biến mau lẹ của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Di tích lịch sử Cồn Mô - nơi ông Lê Viết Cường cùng các đồng chí của mình hi sinh.
Di tích lịch sử Cồn Mô - nơi ông Lê Viết Cường cùng các đồng chí của mình hi sinh.

Ông Lê Viết Cường hi sinh khi vừa tròn 33 tuổi. Đến năm 1959, ông được công nhận là liệt sỹ. Tiếp bước cha, người con trai duy nhất Lê Viết Hoằng cũng sớm dấn thân vào cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương. Năm 1967, Bí thư đảng bộ Hương Thủy (tức phường Bến Thủy ngày nay) kiêm quyền Chủ tịch xã Hương Thủy hi sinh trong một trận bom của đế quốc Mỹ.

Cồn Mô – nơi ông Lê Viết Cường cùng các đồng chí của mình ngã xuống ngay trước ngày diễn ra cuộc biểu tình mở đầu cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nay đã trở thành di tích lịch sử. Một tượng đài sừng sững đã được dựng lên cùng với hình tượng chiếc trống – tiếng trống thúc dục những người lầm than nổi dậy đấu tranh đòi quyền lợi, đòi cơm áo, đòi ruộng đất, đòi tự do, độc lập.

Trong những ngày sục sôi kỉ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, gia đình ông Lê Lưu Tịnh lại có thêm niềm vui khi bà Nguyễn Thị Hai – vợ của Liệt sỹ Xô Viết Lê Viết Cường, mẹ của Liệt sỹ Lê Viết Hoằng được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

                                                                                           Hoàng Lam

 

Căn hầm bí mật của người Liệt sỹ Xô Viết - 5

 

 

MỚI NHẤT
"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu: Con người của... hành động!
"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu: Con người của... hành động!

(Dân trí) - Qua sự "dấn thân" thầm lặng của "nữ tướng" Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai, hành vi gian lận thương mại “móc túi” khách hàng một cách trắng trợn của hàng chục "cây xăng" kinh doanh thiếu đạo đức trên địa bàn tỉnh đã bị vạch trần và xử lý.

Thứ hai, 14/09/2015 - 05:30

Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách
Bé trai hơn 3 tuổi đọc chữ vanh vách

(Dân trí) - Đến tháng 12/2015 bé Nguyễn Gia Thiên Ân mới tròn 4 tuổi, nhưng theo cha mẹ của bé trai này thì cậu bé đã biết đọc chữ, sử dụng chữ cái hiển thị điện thoại để nhắn tin…từ lúc mới 18 tháng tuổi, dù chưa một ngày đi học.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:59

Quảng Bình: Trồng 100 cây hoa Ban trên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Bình: Trồng 100 cây hoa Ban trên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 13/9, UBND tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức lễ trồng hơn 100 cây hoa Ban tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:59

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có khả năng mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có khả năng mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Hồi 14h chiều nay (13/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 113,0 độ kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:20

Xe tải lật ngửa, hàng chục tấn than đổ ra đường, giao thông tắc nghẽn
Xe tải lật ngửa, hàng chục tấn than đổ ra đường, giao thông tắc nghẽn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, chiếc xe tải chở đầy than đã bất ngờ lật ngửa, nằm vắt ngang đường khiến giao thông qua đây bị tê liệt hàng giờ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:00

Tích cực tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên biển
Tích cực tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Ngày 13/9, thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, tàu cảnh sát biển 2014 vùng 2 cùng các ngành chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 4 ngư dân trên 2 tàu cá tỉnh Bình Định bị rơi xuống biển, mất tích.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:48

Cháy chợ trong đêm, thiệt hại gần 2 tỉ đồng
Cháy chợ trong đêm, thiệt hại gần 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 13/9, Ban Quản lý chợ Hoàn Lão (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cháy chợ, hiện cơ quan chức đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc. Ước tính thiệt hại ban đầu do vụ cháy gây ra khoảng gần 2 tỉ đồng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:00

“Hung thần” gây thảm nạn trên đại lộ, bé 2 tuổi và ông ngoại tử vong
“Hung thần” gây thảm nạn trên đại lộ, bé 2 tuổi và ông ngoại tử vong

(Dân trí) - Chưa hết bàng hoàng nhìn thấy thi thể người ông bị xe tải cán ngang, tử vong ngay hiện trường, người thân đã ngã quỵ khi nghe tin đứa cháu trai 2 tuổi cũng là nạn nhân của vụ tai nạn, được đưa đi cấp cứu nhưng đã ngưng tim ngưng thở khi đến bệnh viện.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:59

Ngư dân Nam Trung Bộ trúng đậm mùa cá cơm
Ngư dân Nam Trung Bộ trúng đậm mùa cá cơm

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ liên tục trúng đậm cá cơm, với mỗi tàu đánh bắt ít nhất 3-4 tạ, có khi lên đến 2 tấn cá cơm mỗi đêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:31

Hà Nội: Lật xe 3 bánh, thiếu niên 15 tuổi tử vong
Hà Nội: Lật xe 3 bánh, thiếu niên 15 tuổi tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 10h30 sáng nay, ngày 13/9, một vụ tai nạn lật xe 3 bánh đã xảy ra trên đường Liên Mạc, đoạn qua Trung tâm đào tạo và sát hạch xe Ngọc Hà, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, khiến 1 thiếu niên 15 tuổi tử vong.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:57

Xe khách tông trực diện xe container,  2 người thương vong
Xe khách tông trực diện xe container, 2 người thương vong

(Dân trí) - Tin từ công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, rạng sáng ngày 13/9 trên Quốc lộ 20 ( đoạn qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe container khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:57

Bắt quả tang cơ sở cố tình vi phạm dùng hàn the chế biến chả cá
Bắt quả tang cơ sở cố tình vi phạm dùng hàn the chế biến chả cá

(Dân trí) - Ngày 11/9, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng khoa học Công nghệ Đồng Tháp và Công an TP.Cao Lãnh tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá và phát hiện chả cá có chất hàn the.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách "đối đầu" ôtô 16 chỗ, 2 người tử vong tại hiện trường
Xe khách "đối đầu" ôtô 16 chỗ, 2 người tử vong tại hiện trường

(Dân trí) - Đại tá Bùi Văn Điển, Trưởng Công an huyện Cao Lộc xác nhận, vào khoảng 12h trưa nay (13/9) trên địa bàn thuộc thôn Tam Lung, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, bước đầu ghi nhận, 2 nạn nhân bị tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:59

Cả quận thay mới loa phường bắt tín hiệu, không dây
Cả quận thay mới loa phường bắt tín hiệu, không dây

(Dân trí) - Liên quan đến loạt thông tin đa chiều về hệ thống loa phường mà Dân trí đã phản ánh, mới đây hàng trăm chiếc loa cũ kỹ ở 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã được đầu tư, thay mới bằng hệ thống loa hiện đại bắt tín hiệu không dây (!).

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:30

Ô tô 4 chỗ bị xe tải húc xoay vòng 180°, tài xế may mắn thoát chết
Ô tô 4 chỗ bị xe tải húc xoay vòng 180°, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô 4 chỗ chuyển làn đột ngột khiến xe tải lưu thông phía sau không xử lý kịp, húc chiếc xe quay vòng 180°.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 12:03

Hai tàu cá Việt Nam bị cướp biển tấn công,  3 người thương vong
Hai tàu cá Việt Nam bị cướp biển tấn công, 3 người thương vong

(Dân trí) - Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, khoảng 21 giờ ngày 12/9, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường (1975). Ghi nhận ban đầu, bệnh nhân Cường bị gãy xương đùi và đã được các bác sĩ phẫu thuật ngay trong đêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 10:36

"Đại gia" vận tải bỏ phố lên rừng trồng dược liệu, lái xe cứu thương miễn phí
"Đại gia" vận tải bỏ phố lên rừng trồng dược liệu, lái xe cứu thương miễn phí

(Dân trí) - Vốn là một người kinh doanh trong ngành vận tải, đúng lúc công việc làm ăn đang thuận lợi, anh Nam quyết định bán xe, thanh lý hợp đồng cho công nhân, tuyên bố bỏ nghề vận tải, bán luôn cả công ty, rời thành phố Hạ Long lên ở hẳn trên vùng núi cao của huyện Hoàng Bồ, Quảng Ninh.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:01

Những tăng ni “cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận”
Những tăng ni “cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận”

(Dân trí) - Chùa Cổ Lễ, thị trấn Trực Ninh, huyện Trực Ninh không chỉ được biết đến với danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong nước. Nơi đây còn được biết đến với huyền thoại về những tăng ni, phật tử “cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận” đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:00

Hai người đàn bà bị sét đánh tử vong khi bắt ốc trên Vịnh Cam Ranh
Hai người đàn bà bị sét đánh tử vong khi bắt ốc trên Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Thấy trời bắt đầu đổ mưa, chị H. và chị B. dừng việc bắt ốc để đi về nhà , nhưng mới di chuyển được một đoạn thì bất ngờ đã bị sét đánh tử vong.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:42

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Bác sĩ bóc tách tim gan của một người chết não để chuyển đến các bệnh nhân đang chờ được ghép tạng; Bé gái chừng hơn 10 tuổi tự đu dây cáp vượt suối; Con hổ trắng trong khu sinh thái cắn đứt lìa tay nữ du khách; Cảnh ngập-tắc kinh hoàng ở TPHCM; là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:56

Đà Nẵng “xin” vốn trung ương xây đê kè khẩn cấp, chống sạt lở
Đà Nẵng “xin” vốn trung ương xây đê kè khẩn cấp, chống sạt lở

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định chủ trương đầu tư và nguồn vốn ngân sách trung ương cho dự án Đê kè khẩn cấp chống sạt lở bờ biển, bờ sông trên địa bàn.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:30

"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu đã thâm nhập “điểm nóng” thế nào?
"Nữ tướng" chống gian lận xăng dầu đã thâm nhập “điểm nóng” thế nào?

(Dân trí) - Một mình đi trinh sát, rồi đóng giả người tiêu dùng để trực tiếp đối chiếu tình trạng gian lận trong buôn bán xăng dầu. Nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai được xem như “khắc tinh” của những điểm kinh doanh xăng dầu gian lận.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:30

Bắt đầu bán vé tàu Tết từ ngày 25/9
Bắt đầu bán vé tàu Tết từ ngày 25/9

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, vé tàu Tết Nguyên đán 2016 sẽ chính thức được bán cho khách mua tập thể từ ngày 25/9 và khách cá nhân từ 1/10. Vé tàu Tết được bán thông qua web và các điểm bán vé.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:00

Vụ hàng chục xe phản đối "xe vua": Đình chỉ "xe vua" 1 tháng
Vụ hàng chục xe phản đối "xe vua": Đình chỉ "xe vua" 1 tháng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/9, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang đã công bố quyết định đình chỉ tuyến cố định của Công ty TNHH Duy Quý một tháng và ra quyết định thu hồi phù hiệu “xe hợp đồng” 2 xe của hãng xe này.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:30