Cần Giờ có thể là điểm du lịch cho người dân TPHCM trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng huyện Cần Giờ có những khung cảnh đẹp, món ăn ngon, khoảng cách địa lý không quá dài, phù hợp để người dân đến và đi trong ngày.

Sáng 12/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu thực trạng, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố và khu vực lân cận còn nhiều phức tạp. Việc "quét sạch F0" khỏi cộng đồng là điều rất khó khăn. 

Trong điều kiện ấy, thành phố sẽ khó thực hiện đóng cửa, giãn cách thời gian dài, cũng chưa thể mở cửa lại nếu vẫn còn nguy cơ lây nhiễm. Bởi vậy, địa bàn cần tính toán từng bước để mở lại các hoạt động nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Cần Giờ có thể là điểm du lịch cho người dân TPHCM trong dịch Covid-19 - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm và làm việc với huyện Cần Giờ.

"Đây là cơ hội để huyện Cần Giờ thực hiện 2 việc. Một là chuẩn bị giải pháp triển khai sau khi kiểm soát dịch, hai là chia sẻ áp lực với các quận, huyện khác bằng cách tạo dựng điểm đến du lịch an toàn, giải tỏa tâm lý cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội", ông Nguyễn Văn Nên nêu định hướng.

Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích, huyện Cần Giờ có những khung cảnh đẹp, món ăn ngon, khoảng cách địa lý không quá dài, phù hợp để người dân đến và đi trong ngày. Ngoài di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác, khung cảnh biển đẹp, huyện Cần Giờ còn nhiều lợi thế khác khiến Đảng bộ, chính quyền huyện tính toán phương án đã nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đây vừa là điều huyện Cần Giờ có thể làm để chia sẻ với các địa phương, vừa là thời cơ để huyện tận dụng, phục hồi kinh tế sau khi từng bước kiểm soát được dịch Covid-19.

"Với thời gian giãn cách dài, người dân đã có cảm giác tù túng. Nếu thực hiện được điều này, huyện Cần Giờ vừa chia sẻ với thành phố, vừa giúp người dân vượt qua thời gian khó khăn, vừa tận dụng được để phát triển kinh tế", người đứng đầu Đảng bộ TPHCM phân tích.

Cần Giờ có thể là điểm du lịch cho người dân TPHCM trong dịch Covid-19 - 2

Một góc huyện Cần Giờ nhìn từ trên cao.

Nêu ý kiến về định hướng trên, ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết, huyện đã có kế hoạch xây dựng tour du lịch khép kín với lộ trình khép kín. Dự kiến từ nay đến ngày 30/9, huyện sẽ mở tour thí điểm đầu tiên.

Tuy nhiên, huyện cũng đặt vấn đề khi mở lại dịch vụ du lịch hay bất cứ dịch vụ nào cũng cần bộ tiêu chí an toàn. Huyện đề xuất các sở, ngành sớm góp ý cho Cần Giờ những bộ tiêu chí trên.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, bày tỏ quan điểm thống nhất với việc phục hồi các hoạt động tại huyện Cần Giờ sau ngày 15/9. Việc mở cửa trở lại cần triển khai cẩn thận, không vội vã, vừa thăm dò, vừa phát hiện, xử lý.

"Chúng tôi đề xuất Cần Giờ cần khoanh chặt bên ngoài và mở bên trong để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc thí điểm mở lại tour du lịch cho người dân thành phố cũng cần áp dụng "thẻ xanh Covid", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm