Thứ năm, 17/11/2016 - 07:39

Bình Định:

Cần cẩu gãy đổ vào nhà dân, chủ nhà tưởng... bom nổ

Dân trí

Đang ngồi trong nhà bà Bình bỗng nghe một tiếng nổ lớn như bom. Sau khi hoàn hồn, bà Bình chạy ra xem mới biết chiếc cần cẩu đang thi công trình sát nhà gãy đổ sập vào nhà mình.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h40 ngày 16/11, một cần cẩu thi công một công trình trên đường An Dương Vương (TP Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ bị gãy và đổ sập, đè lên chính giữa mái nhà tầng 2 của cụ ông Nguyễn Đình Kiệt (92 tuổi, ở tổ 13, khu vực 3, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn).

Bà Phạm Thị Bình (80 tuổi, vợ ông Kiệt) kể, thời điểm xảy ra vụ việc, nhà bà có 5 người gồm hai vợ chồng bà, một người họ hàng, đứa chắt 1 tuổi và chị vú em đang ở tầng dưới thì bất ngờ nghe một tiếng động lớn, sau đó phát tiếng nổ lớn trên nóc nhà.

“Lúc đó tôi đang ngồi ngoài sân còn chồng tôi đang nằm nghỉ trong nhà thì nghe tiếng động lớn vang lên như bom nổ. Hoảng hồn mọi người chạy ra ngoài mới biết chiếc cần cẩu gãy đập vào nhà mình. Sau đó, hàng xóm vội vào đưa chồng tôi ra ngoài”- bà Bình hoảng hốt kể lại.

Hiện trường cần cẩu gãy đập vào nhà dân
Hiện trường cần cẩu gãy đập vào nhà dân

Tại hiện trường, một cần cẩu loại lớn gãy đổ vào chính giữa nóc tầng 2 ngôi nhà làm tường và mái tôn bị hư hỏng. Rất may không có thiệt hại về người.

Một người dân khu vực này chứng kiến vụ việc cho biết: “Tôi đang ngồi trong nhà nghe tiếng động lớn dần, cứ tưởng xe công trình đổ đá nhưng khi chạy ra thấy chiếc cần cẩu từ từ gãy đổ vào nhà ông Kiệt. May là cần cẩu đổ từ từ xuống, chứ đổ như cái cây chặt thì sập nhà là cái chắc, lúc đó không biết hậu quả sẽ ra sao”.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng Bình Định, UBND TP Quy Nhơn, phường Nguyễn Văn Cừ cùng các bên liên quan khẩn trương ngồi lại đàm phán. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo TP Quy Nhơn đã chỉ ra những lổ hổng mà nhà thầu vi phạm quy định về an toàn lao động như: không có cảnh báo về an toàn lao động, không có ban an toàn lao động…

Được biết, công trình xảy ra sự cố do Cty CP xây dựng FAROS làm tổng thầu thi công. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 1,7 ha đường An Dương Vương, gồm 2 tòa tháp 25 tầng, là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và nhà ở. Dự án có vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng, hiện trong giai đoạn xây dựng mặt bằng.


Cần cẩu gãy đập vào nhà dân gây hư hỏng tường và mái tôn nhưng rất may 5 người trong nhà thoát nạn

Cần cẩu gãy đập vào nhà dân gây hư hỏng tường và mái tôn nhưng rất may 5 người trong nhà thoát nạn

Liên quan đến vụ việc trên, Công ty Cổ phần xây dựng FAROS chính thức thông tin, sự cố xảy ra tại công trường dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn (Bình Định) vào chiều 16/11. Một cần cẩu (có kiểm định) của nhà thầu phụ là Công ty TNHH Xây dựng Bình Định trong quá trình di chuyển do ảnh hưởng của gió mạnh đã bị gãy gập gây ra va chạm làm hư hại một phần mái nhà của người dân nằm gần công trình.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban Quản lý Dự án cùng đơn vị thi công đã khẩn trương tìm gặp chủ nhà dân và kiểm tra phần bị hư hại.

Chiều cùng ngày, đại diện nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng Bình Định có công nhân lái máy cẩu và đại diện chủ đầu tư đã báo cáo chính quyền địa phương; đề xuất phương án được bồi thường toàn bộ thiệt hại, xây mới lại phần mái nhà bị hư hại. Công ty TNHH Xây dựng Bình Định cam kết sẽ khắc phục sự cố nhanh chóng trong sáng ngày 17/11.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng sẽ làm việc với nhà thầu để nghiêm khắc xử lý các cá nhân có liên quan đến sự cố đáng tiếc này. Đại diện nhà thầu khẳng định sẽ khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng tránh, giám sát để ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra.


Đơn vị thi công đang dùng máy cẩu khác để cẩu chiếc cần cẩu gãy.

Đơn vị thi công đang dùng máy cẩu khác để cẩu chiếc cần cẩu gãy.

Doãn Công

Mới nhất