Thứ năm, 28/07/2011 - 08:56

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô

Dân trí

Không có công trình thi công dở dang, không có dây điện, hố ga “giăng bẫy” nhưng người dân sống trên phố Đại Từ thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, ngày ngày chứng kiến những dòng xe nối dài “dày xéo” con đường vốn đã đầy rẫy ổ trâu, ổ gà.

 
Clip ngắn về "con đường đau khổ" ngay giữa thủ đô.
 
Phố Đại Từ nối với đường Nguyễn Hữu Thọ đi vào khu đô thị Linh Đàm không chỉ những ngày mưa mới trở thành “sông”. Con đường này thường xuyên trong tình trạng ngập úng kể cả những ngày nắng nóng ở Hà Nội như mấy hôm nay. Không có cống nước thải để thoát nước mưa nên sau 2-3 trận mưa cách đây vài hôm, con đường vẫn trong tình trạng ngập đầy sình lầy do đất cát từ hàng đoàn xe tải ngày đêm di chuyển qua rơi vãi xuống những vũng nước đọng.

Con đường này sẽ không đến nỗi được gọi là “đau khổ” nếu nó không phải oằn mình chịu đựng số lượng lớn các xe trọng tải lớn đi lại tấp nập. Nỗi bức xúc của người dân nơi đây thể hiện rất rõ khi PV đề cập đến tình trạng xuống cấp của con đường. Một người dân sống tại phố Đại Từ, cho biết: “Mặc dù ngay đầu đường Giải Phóng rẽ vào Đại Từ đã có các biển cấm đỗ, cấm xe tải và xe khách theo giờ nhưng bất kể giờ nào, ngày nào cũng có lượng lớn xe ô tô tải, xe khách nườm nượp ra vào tự do. Chúng tôi thấy nhiều cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông đi qua vẫn làm ngơ”.

Anh này nói người dân ở đây rất cần có một câu trả lời rằng tại sao con đường này "đau khổ" lâu nay mà quận Hoàng Mai chưa có biện pháp khắc phục: “Cơ quan địa chính đã đến kiểm tra, đo đạc nhiều lần rồi nhưng vẫn nguyên hiện trạng từ mấy năm nay”.

Chị Thu Trang, nhân viên làm việc tại một công ty tọa lạc trên “con đường đau khổ” này chia sẻ: “Ngày nào cũng phải đi qua con đường này, ngày nào cũng phải vất vả khổ sở mới có thể vượt qua được những ổ trâu, ổ gà cùng với một lượng lớn xe tải luôn “chừng chực” nhấn ga”.

Theo một nam nhân viên làm việc tại nhà nghỉ ASEAN, cốt của con đường này vốn dĩ đã rất kém nhưng thường xuyên phải “cõng” một trọng tải lớn kể cả ngày, đêm. “Ban ngày ô tô xe máy chen nhau với xe tải nhưng buổi tối và đêm, hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau như chưa hề có biển cấm gắn ở đầu con đường này”.

Khi được thắc mắc về những khoảng đá được đổ nham nhở trước cửa một số ngôi nhà, anh Long cho biết: “Người dân tự bỏ tiền ra làm, tự lo làm cả đêm. Do mọi người làm theo tự phát nên không có tính mỹ thuật và kỹ thuật, không có tính liên kết nên sau mỗi cơn mưa lại xuất hiện thêm nhiều “sông”.

Theo lời anh Long, người dân từ trước đến nay phải tự cứu mình thoát cảnh lội bùn giữa trời nắng hay tập làm quen với nó. Tuy nhiên, chắc rằng nếu có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì người dân nơi đây có thể thoát hẳn được cảnh "quýt làm, cam chịu" này.
 
Dưới đây là một số hình ảnh trên "con đường đau khổ" mà PV Dân trí ghi lại được:
 
Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 1

Biển cấm xe tải và xe khách theo giờ được đặt ngay đầu lối rẽ từ Giải Phóng vào phố Đại Từ phải chăng "tàng hình"?
 
Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 2
"Cuộc vật lộn" giữa xe máy, ô tô con, xe tải trên con đường ngập nước...vào một ngày nắng nóng. 
 
Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 3
Người điều khiển xe máy "biết ý" mà nép mình để nhường đường cho xe tải lớn.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 4
Mạnh ai nấy lo.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 5
Người dân phải tự đổ đá, gạch để chống ngập lụt trước cửa nhà mình.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 6
Nhiều gia đình cửa chốt then cài để không bị nước tạt vào nhà khi xe đi qua.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 7
Người đi bộ cũng vất vả lắm mới "vượt lầy" được.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 8
Chòng chành trên chính con phố ở giữa thủ đô.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 9
Đàn ông cũng ngả nghiêng trên đường đá do người dân tự đổ.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 10
Chiếc ô tô tải bị mắc kẹt lúc 4h45' chiều ngày 25/7.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 11
9h sáng 26/7, hàng dài xe nối đuôi nhau chờ di chuyển.

Cận cảnh một “con đường đau khổ” giữa thủ đô - 12
 
 
Khôi Linh