TPHCM:

"Cán bộ phạm pháp phải "trị" nặng hơn người dân"

Dân trí Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, cử tri cho rằng, người dân vi phạm pháp luật thì bị xử phạt rất nặng trong khi quan chức vi phạm thì bị xử lý rất nhẹ tay. Cán bộ, quan chức là người hiểu luật mà vi phạm thì cần xử phạt nặng hơn dân vi phạm chứ không thể viện lý do là nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho đất nước.

Chiều 8/5, tại huyện Hóc Môn đã diễn ra hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn).

Các ứng cử viên gồm ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Anh Tuấn – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; bà Văn Thị Bạch Tuyết – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM; ông Bùi Quang Huy – Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn; bà Ngô Thị Phương Lan – Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (ảnh Nguyễn Quang)
Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (ảnh Nguyễn Quang)

40 năm chống tham nhũng chưa xong

Tại hội nghị, cử tri Phan Thị Tuyết Anh (thị trấn Hóc Môn) mong muốn các ứng viên được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa tới, khi tiếp xúc cử tri cần thâm nhập sâu vào đời sống, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân.

Bà Anh cho biết, khi theo dõi các kỳ họp Quốc hội thấy nhiều ý kiến đại biểu phát biểu mà khiến người dân phản ứng, nhất là các vấn đề liên quan đến giá điện, xăng dầu, phí… “Bản thân tôi thấy những phát biểu đó không đứng về phía nhân dân. Tôi mong muốn khi đại biểu biểu quyết những quyết sách của nhà nước thì nên nghĩ đến quyền lợi của người dân, đứng về phía nhân dân” - bà Anh thẳng thắn.

Một vấn đề nữa mà cử tri Anh bức xúc đó là việc xử lý quan chức, cán bộ vi phạm pháp luật.

Bà Anh gay gắt: “Khi người dân vi phạm pháp luật thì xử lý rất là nghiêm minh. Nhưng mà các quan chức vi phạm pháp luật thì xử lý rất là nhẹ tay. Cơ quan xét xử đưa ra lý do là nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho đất nước nên giảm án. Nhưng mà nên nhớ, các vị có nhân thân tốt, có đóng góp nhiều cho nhà nước mới ngồi ở vị trí đó. Và các vị cũng được hưởng lương cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập người nông dân… Anh hiểu biết pháp luật mà vi phạm thì phải bị pháp luật trừng trị thẳng tay, phải nặng hơn người dân”.


Cử tri kiến nghị cần nghiêm trị những quan chức, cán bộ vi phạm pháp luật (ảnh Nguyễn Quang)

Cử tri kiến nghị cần nghiêm trị những quan chức, cán bộ vi phạm pháp luật (ảnh Nguyễn Quang)

Trong khi đó, nhiều cử tri huyện Hóc Môn rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng hiện gây bức xúc trong nhân dân, làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước.

Cử tri Võ Văn Liên (xã Tân Xuân) kiến nghị Quốc hội khóa tới phải chống bằng được tiêu cực tham nhũng, lãng phí. Ông Liên thở dài: “40 năm chống tham nhũng chưa xong”.

Còn cử tri Đinh Xuân Nghiêm (Tân Xuân) cho biết tham nhũng ảnh hưởng đến sự trường tồn, thịnh vượng của đất nước. “Ai cũng bức xúc về chống tham nhũng. Chống được thì đất nước trường tồn còn không chống được thì rất nguy hại”, ông Nghiêm nói.

"Muốn có thành phố đáng sống, phải hạn chế nhậu nhẹt"

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đề nghị đại biểu quan tâm đến các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách giáo dục, ô nhiễm môi trường, chất lượng và giá thành dịch vụ y tế, việc làm cho sinh viên ra trường….

Cử tri Nguyễn Ngọc Châu (xã Trung Chánh) cho biết, thời gian qua giáo dục đào tạo có cải cách nhưng thực sự chất lượng cải cách chưa cao, hiệu quả chưa như mong đợi. Kiến thức sách giáo khoa còn nặng về lý thuyết, thiếu tính thực tế, nội dung chưa đáp ứng với nhu cầu cho sự phát triển thực tiễn. Cử tri Châu mong ứng viên đề nghị đại biểu nên tập trung vấn đề này để công cuộc cải cách giáo dục đạt chất lượng cao hơn.

Trong khi đó, cử tri Mai Khâm (thị trấn Hóc Môn) cũng bức xúc về những hạn chế trong cải cách giáo dục hiện nay. Ông cho biết, hình thức thi cử thay đổi liên tục khiến học sinh rất bối rối. Thử nghiệm liên tục mà chưa rút ra được kinh nghiệm.

“Ngoài ra, thành phố phải hạn chế tình trạng nhậu nhẹt, hút thuốc lá của thanh thiếu niên… Nếu muốn có thành phố đáng sống thì phải giải quyết vấn đề này”, cử tri Khâm kiến nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: Cần xử lý nghiêm những người có chức, có quyền chứ vi phạm pháp luật chứ không thể nói nhân thân tốt mà giảm án (ảnh Nguyễn Quang)
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: "Cần xử lý nghiêm những người có chức, có quyền chứ vi phạm pháp luật chứ không thể nói nhân thân tốt mà giảm án" (ảnh Nguyễn Quang)

Thay mặt các ứng cử viên phát biểu với cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cảm ơn những ý kiến, hiến kế của bà con cử tri. Đây là những ý kiến có trách nhiệm, thể hiện sự trăn trở của người dân đối những vấn đề lớn của đất nước, của thành phố.

Về vấn đề chống tham nhũng, ông Thăng cho biết, đây là việc hết sức khó khăn và nan giải. Tham nhũng thực sự là vấn đề đe dọa sự tồn vong của dân tộc, của chế độ. Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, quyết liệt để chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa như mong muốn. Tham nhũng, tham ô, lãng phí…vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Thời gian tới, Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ tiếp tục vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng bằng những giải pháp thiết thực, hữu hiệu. Và đặc biệt là có sự tham gia giám sát của người dân, nhất là việc kê khai tài sản. Những hành vi tham nhũng, tiêu cực sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Thăng cũng nhấn mạnh: “Cần xử lý nghiêm những người có chức, có quyền chứ không thể nói nhân thân tốt mà giảm án được”.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải: "Chưa biết khi nào xong!"
Trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải: "Chưa biết khi nào xong!"

(Dân trí) - Liên quan đến việc xả thải của Formosa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động để kiểm tra, kiểm soát việc xả thải của nhà máy. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết việc này còn phải chờ, chưa thể làm ngay.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:43

Khi Bí thư Tỉnh uỷ “cà phê hàng tuần” với doanh nghiệp
Khi Bí thư Tỉnh uỷ “cà phê hàng tuần” với doanh nghiệp

(Dân trí) - Quyết không để doanh nghiệp (DN) phải “nằm chờ”, “nghẽn mạch” hàng tháng trời ở sở này, ngành kia mà không rõ lý do; cam kết tạo thuận lợi nhất cho DN, nhận khó khăn về chính quyền… Đây là những kinh nghiệm của tỉnh Đồng Tháp để dẫn tới vị trí “á quân” trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh, khiến Thủ tướng đặc biệt ấn tượng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:07

Một người chết, hàng chục người la hét kêu cứu trong chiếc xe khách biến dạng
Một người chết, hàng chục người la hét kêu cứu trong chiếc xe khách biến dạng

(Dân trí) - Khoảng 1h sáng nay (9/5), trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, xe khách giường nằm đối đầu với xe tải chở keo chạy ngược chiều khiến tài xế xe khách tử vong tại chỗ, 13 người khác bị thương nặng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:48

Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng "khủng" vì… nhầm
Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng "khủng" vì… nhầm

Tiền thưởng của các lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Bến Tre được duyệt cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:08

Xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu trong việc cấp “sổ đỏ”
Xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu trong việc cấp “sổ đỏ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác đặc biệt giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ngày 8/5.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:05

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Hỗ trợ người nuôi cá bị thiệt hại
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Hỗ trợ người nuôi cá bị thiệt hại

(Dân trí) - Những hộ nuôi cá trên sông Bưởi, tại nhiều địa phương của huyện Thạch Thành đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng do ô nhiễm môi trường. Để sẻ chia một phần những mất mát của người dân, Huyện đoàn Thạch Thành đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân nuôi cá trên sông Bưởi.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:01

Thực hư thông tin cá, ngao, sứa chết ở biển Cồn Vành
Thực hư thông tin cá, ngao, sứa chết ở biển Cồn Vành

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện một số thông tin về việc ở biển Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình có cá, ngao, sứa chết, Ban quản lý Khu du lịch Cồn Vành đã kiểm tra toàn bộ dọc bờ biển nhưng không hề thấy hiện tượng này.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:42

Bắt được cá Mặt trăng quý nặng hơn 1 tạ
Bắt được cá Mặt trăng quý nặng hơn 1 tạ

(Dân trí) - Trong lúc đánh cá, ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đánh bắt được một con cá Mặt trăng nặng hơn 1 tạ.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:10

Tuần này báo cáo Thủ tướng kết luận thanh tra Formosa
Tuần này báo cáo Thủ tướng kết luận thanh tra Formosa

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, dự kiến tuần này đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ có văn bản kết luận và báo cáo kết quả gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:02

Bị sét đánh tử vong khi đi làm đồng về
Bị sét đánh tử vong khi đi làm đồng về

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm cỏ mía ở ngoài ruộng về nhà, một người đàn ông đã bị sét đánh trúng dẫn đến tử vong. Sự việc xảy ra tại xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:00

Thủ tướng: Sinh viên phải nuôi hoài bão khởi nghiệp
Thủ tướng: Sinh viên phải nuôi hoài bão khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hải Phòng, chiều 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Hải Phòng. Thủ tướng mong muốn sinh viên phải có hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ, không ngừng rèn luyện, chính các sinh viên phải là người khởi nghiệp đầu tiên”.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:00

Vụ nổ khí tại chung cư: Do hai vợ chồng chủ hộ tự sát
Vụ nổ khí tại chung cư: Do hai vợ chồng chủ hộ tự sát

(Dân trí) - Đây là thông tin chính thức do công an tỉnh Lào Cai công bố chiều tối 8/5 trên báo Lào Cai điện tử và báo Công an nhân dân điện tử.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng “nóng” nông dân bắt cá sấu trên sông Soài Rạp
Thưởng “nóng” nông dân bắt cá sấu trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Để động viên tinh thần dũng cảm của người dân trong quá trình vây bắt cá sấu, khu di tích địa đạo Củ Chi (TPHCM) đã tặng quà và một ít tiền mặt cho ông Nguyễn Văn Ba.

Thứ hai, 09/05/2016 - 12:03

Té hồ bơi trong khu du lịch, bé trai 5 tuổi nguy kịch
Té hồ bơi trong khu du lịch, bé trai 5 tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Dù được các nhân viên cứu hộ phát hiện kịp thời nhưng do sơ cứu tại chỗ không hiệu quả nên khi đến bệnh viện, cháu bé ngưng tim, ngưng thở và đang hết sức nguy kịch.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:22

2 công nhân mỏ than bị đất đá vùi lấp tử vong
2 công nhân mỏ than bị đất đá vùi lấp tử vong

(Dân trí) - Trong lúc vận hành máy xúc, đất đá đột nhiên sạt lở xuống chèn vào ca bin khiến 2 công nhân thuộc mỏ than Cao Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh bị thiệt mạng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:04

Mắc chứng “hay quên”, người đàn ông đi lạc từ Cao Bằng xuống Hà Nội
Mắc chứng “hay quên”, người đàn ông đi lạc từ Cao Bằng xuống Hà Nội

(Dân trí) - Trong một lần ra vườn làm cỏ, ông Thành đã đi lạc ra đường và chẳng biết bằng cách nào lại đi xuống tận Hà Nội. Một nữ CSGT Hà Nội phát hiện ông Thành đi lạc đã tìm người thân cho ông từ những thông tin “mờ mịt” mà người đàn ông mắc chứng “hay quên” này đưa ra.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:33

1 công nhân tử nạn dưới hố khai thác đá khi cố sửa băng chuyền
1 công nhân tử nạn dưới hố khai thác đá khi cố sửa băng chuyền

(Dân trí) - Một vụ tai nạn bất ngờ đã xảy ra vào sáng nay (8/5) tại Công ty TNHH Luks – Trường Sơn, thôn Giáp Thượng 3, phường Hương Văn, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:42

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành những trọng trách lớn đặt lên vai

(Dân trí) - “Trong bối cảnh đất nước còn nghèo, còn nhiều khó khăn, nhiều trọng trách lớn đang đặt lên vai Thủ tướng và Chính phủ. Với trọng trách đó, phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước cử tri Hải Phòng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:11

Tắm biển ngay trên bờ đê khi sóng lớn biến đường đi... thành bãi tắm
Tắm biển ngay trên bờ đê khi sóng lớn biến đường đi... thành bãi tắm

(Dân trí) - Từ sáng ngày 7/5 đến ngày 8/5, ở bãi biển Quất Lâm, mực nước biển dâng cao kèm theo đó là những cơn sóng lớn ập vào tràn qua bờ đê và các ki ốt bên cạnh. Việc sóng biển dâng cao khiến du khách và người dân vô cùng thích thú đùa nghịch, tắm biển ngay trên bờ đê.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:36

Xe tải chở đất lật nhào trên cầu Phú Mỹ trong cơn mưa nhỏ
Xe tải chở đất lật nhào trên cầu Phú Mỹ trong cơn mưa nhỏ

(Dân trí) - Đang đổ dốc cầu Phú Mỹ trong lúc trời mưa nhỏ, chiếc xe ben chở đất bất ngờ chao đảo rồi lật nhào cắm đầu vào dải phân cách khiến tài xế nhập viện….

Chủ nhật, 08/05/2016 - 04:08

Cử tri mong sớm thành lập đội săn bắt cướp tại TPHCM
Cử tri mong sớm thành lập đội săn bắt cướp tại TPHCM

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đề nghị Bí thư Thành ủy TPHCM sớm thành lập đội săn bắt cướp để trấn áp tội phạm, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:55

Hà Nội: Khói lửa bốc lên mù mịt tại công ty điện lực
Hà Nội: Khói lửa bốc lên mù mịt tại công ty điện lực

(Dân trí) - Ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ kho chứa hộp điện của Công ty điện lực Nam Từ Liêm và hàng chục máy điều hòa của văn phòng công ty này.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:44

Người dân phát hiện cá lạ giống rồng chết dạt vào bờ biển
Người dân phát hiện cá lạ giống rồng chết dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng ngày 8/5, thông tin từ ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện một con cá lạ, mang hình dáng của một con rồng trôi dạt vào bờ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:29

Thả 10 vạn con tôm để kiểm tra độ an toàn của nước biển
Thả 10 vạn con tôm để kiểm tra độ an toàn của nước biển

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thả 10 vạn con tôm giống trong môi trường nước được bơm trực tiếp từ biển.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:28