Cán bộ Đắk Nông nói gì trước thông tin gỗ bị đốn hạ trong rừng đặc dụng?

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông vừa phản hồi thông tin phản ánh tình trạng vi phạm lâm luật tại rừng đặc dụng Đray Sap do Khu bản tồn thiên nhiên Nam Nung quản lý.

Ngày 30/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (Sở NN-PTNT) đã có văn bản phản hồi gửi báo Dân trí về bài viết "Gỗ quý bị đốn hạ la liệt, cán bộ nói "chỉ có 1 cây (!?)".

Văn bản thể hiện, ngay khi có phản ánh của báo về tình trạng khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sap (huyện Krông Nô), Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (chủ rừng) kiểm tra, xác minh thông tin.

"Nội dung báo Dân trí phản ánh về tình trạng vi phạm lâm luật tại Rừng đặc dụng Đray Sap là đúng… Tuy nhiên, khối lượng gỗ bị khai thác trái pháp luật không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm (bao gồm cây gòn, xoan đào và SP). Một số vụ việc đã được Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã kiểm đếm, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật", Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông thông tin.

Cán bộ Đắk Nông nói gì trước thông tin gỗ bị đốn hạ trong rừng đặc dụng? - 1
Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông khẳng định có tình trạng vi phạm lâm luật.

Liên quan đến thông tin này, lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung cũng xác nhận, do địa bàn quản lý của đơn vị rộng, lực lượng mỏng nên không kịp thời phát hiện những vụ chặt phá cây nằm rải rác trong rừng. Đồng thời vị lãnh đạo khu bảo tồn cũng khẳng định, không có sự tiếp tay của cán bộ kiểm lâm với các đối tượng phá rừng.

"Sau khi nhận được phản ánh của báo, đơn vị đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại khu vực Rừng đặc dụng Đray Sap và có báo cáo về Sở NN-PTNT. Việc phá rừng là có nhưng tuyệt đối không có sự tiếp tay của cán bộ trong đơn vị", lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung khẳng định.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, trong thời gian vừa qua, rừng đặc dụng Đray Sáp liên tục bị xâm hại. Tại nhiều điểm có thể thấy gỗ rừng bị đốn hạ, vết cưa còn rất mới. Hầu hết thân gỗ đã được đưa ra khỏi rừng. Từ điểm các cây gỗ bị đốn, các cây nhỏ khác bị chặt, phạt, tạo thành một lối mòn dẫn ra bìa rừng.

Theo lãnh đạo Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, đơn vị chủ rừng, khu vực trên "chỉ có 1 cây bị chặt". Tuy nhiên, ngày 16/3, khi có thông tin người dân, báo chí phản ánh, lực lượng bảo vệ rừng đã đi kiểm tra thì phát hiện có 3 cây bị đốn hạ.

Năm 1989, rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp (huyện Krông Nô) được UBND tỉnh Đắk Lắk quy hoạch và xác lập. Đến năm 1991, rừng được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia. Hiện thắng cảnh Đray Sáp nằm trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô, thuộc Công viên địa chất toàn cầu do UNESCO công nhận tại Đắk Nông.

Từ khi thành lập đến nay, rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp đã được giao cho nhiều đơn vị quản lý. Đến tháng 2/2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý giao rừng đặc dụng cảnh quan Đray Sáp cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

Bài liên quan
Đang được quan tâm