Quảng Bình:

Camera “tố” hàng chục xe biển xanh vi phạm giao thông trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau gần nửa tháng lắp đặt hệ thống camera trên QL 1A, đoạn qua địa phận Quảng Bình, lực lượng Phòng CSGT , Công an tỉnh này đã phát hiện và xử phạt gần 800 phương tiện vi phạm, trong đó có 13 trường hợp là xe biển xanh.

Chiều 11/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, thông qua các hình ảnh phương tiện vi phạm được ghi lại nhờ hệ thống giám sát trên QL 1A, lực lượng của đơn vị này đã phát hiện và tiến hành xử phạt trực tiếp gần 370 trường hợp, “phạt nguội” trên 370 trường hợp bao gồm cả xe ô tô và xe gắn máy, đặc biệt trong đó có 13 xe biển xanh.

Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện là chạy quá tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi sai phần đường, làn đường…, trong đó chủ yếu là lỗi chạy quá tốc độ.

Nhờ hệ thống giám sát, CSGT Quảng Bình đã phát hiện và xử phạt gần 800 trường hợp vi phạm
Nhờ hệ thống giám sát, CSGT Quảng Bình đã phát hiện và xử phạt gần 800 trường hợp vi phạm

Cũng theo Trung tá Tú, nếu chủ các phương tiện vi phạm không chấp hành “phạt nguội”, lực lượng chức năng sẽ có biện pháp cứng rắn hơn như cưỡng chế hoặc từ chối đăng kiểm.

Như Dân trí đã thông tin, trên tuyến QL 1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình đã được lắp đặt tất cả 19 hệ thống giám sát xử lý vi phạm, trong đó có 7 camera quan sát, 7 camera giám sát và 5 hệ thống đo tốc độ ngày và đêm.

Hệ thống cho phép giám sát được các hành vi của người điều khiển phương tiện với độ chính xác cao, chụp ảnh và tự động nhận dạng biển số phương tiện vi phạm. Hình ảnh phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát sẽ được truyền tải về trung tâm điều hành đặt tại Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình, hỗ trợ lực lượng CSGT trong việc ra quyết đình xử phạt vi phạm hành chính.

Hình ảnh phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát sẽ được truyền tải về trung tâm điều hành đặt tại Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình
Hình ảnh phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát sẽ được truyền tải về trung tâm điều hành đặt tại Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình

Ngoài việc phát hiện và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, hệ thống camera giám sát còn hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tiết, phân luồng giao thông, giảm ùn tắc trên QL 1A, lưu trữ các thông tin hình ảnh nhằm phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm trên tuyến, tìm hiểu diễn biến và nguyên nhân tai nạn, xác định đối tượng gây tai nạn giao thông.

Đặng Tài

Bài liên quan
Lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên QL 1A

Lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên QL 1A

Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL 1A, đoạn qua địa phận Quảng Bình vừa được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống này sẽ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT trong việc giám sát, xử lý vi phạm cũng như điều tiết giao thông, đồng thời lưu trữ hình ảnh phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm.
Đang được quan tâm