Cấm trông xe ở 262 tuyến phố: Nơi tuân thủ, nơi không

(Dân trí) - Hôm nay 15/2, ngày đầu tiên Hà Nội cấm trông giữ phương tiện giao thông ở 262 tuyến phố trong 9 quận nội thành. Tuy nhiên hiện tại các tuyến phố vẫn thực hiện kiểu “lõm bõm”: nơi ngừng trông giữ, nơi không.

Phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm), theo quy định của UBND thành phố các điểm trông giữ phương tiện ở đây bị cấm trông giữ cả dưới lòng đường và hè phố. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, giữa trưa nay bãi trông giữ xe trên vỉa hè tuyến đường này vẫn còn tồn tại. Bãi xe trước cửa Bưu điện, xe máy ra vào rất đông. Biển cấm đỗ xe thậm chí được đặt ngay ở đầu phố Đinh Tiên Hoàng, nhưng nhiều ô tô vẫn mặc nhiên đỗ tại đây gây cản trở giao thông.
 
Cấm trông xe ở 262 tuyến phố: Nơi tuân thủ, nơi không - 1
Bãi trông xe trên phố Đinh Tiên Hoàng vẫn tồn tại

Cũng trong tình trạng trên, tại tuyến phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) ghi nhận hàng chục điểm trông xe tự phát của các công ty, doanh nghiệp và cửa hàng dọc hai bên đường. Xe máy của người dân và xe của khách hàng đến làm việc tại các công ty, cửa hàng được để tràn lan trên vỉa hè.

Trong khi đó, trên vỉa hè, lòng đường của một số tuyến phố nằm trong lệnh cấm đã sạch bóng bãi xe. Tại phố Huế (quận Hai Bà Trưng) hàng chục chiến sĩ công an và bảo vệ dân phố của phường Phố Huế đi giải tỏa và ngăn chặn tình trạng người dân để xe trên vỉa hè và lòng đường. Với lực lượng chốt trực dày đặc, cả tuyến đường không có bóng dáng chiếc xe nào đỗ "vô tổ chức".

Trên đường Tràng Thi, với nỗ lực của chính quyền sở tại, hai bên vỉa hè cũng không còn bóng dáng của xe máy.

Trước cửa Trung tâm thương mại Vincom (đường Bà Triệu), ngày thường có hàng chục bãi xe nhưng hôm nay đã vắng bóng. Tình hình giao thông qua lại tuyến đường này vì thế mà khá thuận lợi.

Một điều dễ nhận thấy trong ngày đầu áp dụng lệnh mới, khi các bãi xe ở 262 tuyến phố bị thu hồi giấy phép, những điểm trông giữ xe mới nằm trong các ngõ ngách lại xuất hiện rất nhiều. Nhiều điểm trông giữ xe có phép luôn trong tình trạng quá tải.
 
Ngày mai, sẽ "quét" các bãi xe vi phạm
 
Chiều nay, 15/2, lực lượng liên ngành Hà Nội đã họp bàn về việc ra quân xử lý các bãi xe trên 262 tuyến phố cấm tổ chức trông giữ phương tiện.
 
Cấm trông xe ở 262 tuyến phố: Nơi tuân thủ, nơi không - 2
 Đường Bà Triệu đoạn trước cổng Vincom, gần 17h, hôm nay vắng bóng bãi xe

“Từ ngày mai, chúng tôi sẽ ra quân xử lý quyết liệt các bãi xe còn chưa chấp hành. Các điểm đã chấp hành cần duy trì trật tự để tránh tình trạng lập lại bãi xe. Không chỉ thu giấy phép các bãi xe những vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, tổ liên ngành cũng làm quyết liệt”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc sở Giao thông vận tải Hà Nội nói.

Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, theo nguyên tắc cơ quan nào cấp phép, cơ quan đó sẽ thu hồi. Về kế hoạch cụ thể ngày mai, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân trông giữ phương tiện xe đạp, xe mô tô, ô tô trên vỉa hè, lòng đường trái phép; tập trung trên các tuyến phố cấm tổ chức trông giữ phương tiện trên hè, đường phố, các tuyến phố đã giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý đồng bộ.
 
Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định, tổ chức kéo xe vi phạm về bãi tập kết. Kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh buôn bán, tập kết vật tư, vật liệu, trên hè, đường vi phạm trật tự an toàn giao thông.
 
Thiếu tướng Trần Thùy, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, những vấn đề liên quan đến điểm đỗ xe được cơ quan chức năng làm quyết liệt từ nhiều tháng nay tuy nhiên chưa có chuyển biến rõ nét. “Để kế hoạch thực sự có hiệu quả phải thu hồi nhanh giấy phép trông giữ xe tạm thời ở lòng đường, hè phố. Sau khi thu hồi giấy phép lực lượng liên ngành phải xóa bỏ vạch đỗ xe và cắm biển không dừng đỗ xe trên tuyến đường cấm.”, ông Thùy nhấn mạnh.

Quang Phong

Đọc thêm