Khánh Hòa:

Cam Ranh xin 15 tỷ xây cầu "cứu" 1.000 dân khi mùa mưa về

(Dân trí) - Sáng 18/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, địa phương đã có báo cáo trình UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xin hỗ trợ kinh phí xây mới cầu Cam Lập, dự trù khoảng 15 tỷ đồng.

Cam Ranh xin 15 tỷ xây cầu cứu 1.000 dân khi mùa mưa về - 1

Cầu bê tông dài hơn 50m bị cuốn phăng, gãy đôi khiến hơn 300 hộ dân bán đảo Bình Lập bị cô lập với đất liền 

“Hiện nay người dân vẫn đang đi lại trên cây cầu tạm đã được khắc phục từ năm ngoái. Chúng tôi cũng đang lo là mưa xuống cầu tạm cũng có nguy cơ bị cuốn trôi”, ông Sơn bày tỏ.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, vào tháng 11/2018, cầu bê tông huyết mạch dài hơn 50m nối đất liền với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP Cam Ranh) bị nước lũ cuốn phăng, gãy đôi.

Theo lãnh đạo UBND xã Cam Lập, sau khi cầu bị sập đã khiến 300 hộ dân, với hơn 1.000 nhân khẩu trên bán đảo Bình Lập bị chia cắt với đất liền, đi lại khó khăn.

Do đó, nhằm tạo điều kiện đi lại cho người dân được thuận lợi, UBND TP Cam Ranh đã bố trí kinh phí cho xã 1,5 tỷ đồng xây cầu tạm, sử dụng đầu tháng 2/2019 đến nay.

Theo đó, kết cấu chân cầu làm bằng rọ đá, gác đà sắt và ván bắc ngang qua. Vì vậy, nếu mùa mưa lũ về với cường độ mạnh thì nhiều khả năng cầu tạm này có nguy cơ bị cuốn trôi.

Cam Ranh xin 15 tỷ xây cầu cứu 1.000 dân khi mùa mưa về - 2

Người dân bán đảo Bình Lập lo sợ cầu tạm bị cuốn trôi nếu mưa lũ lớn xảy ra

Theo ghi nhận chúng tôi, chiều dài của cả đường và cầu tạm bắc qua thôn Bình Lập dài khoảng 200m, cách vị trí cầu cũ bị sập khoảng 100m. Các trụ cầu thô sơ với đá tảng được bọc trong lớp lưới sắt B40, trong khi đó 2 bên bờ của cây cầu, đất đá không được gia cố bằng bờ kè...

Liên quan đến việc xây dựng cầu mới kiên cố, một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc xây cầu ở xã Cam Lập hiện tỉnh mới giao cho Sở GTVT chủ trì.

Tuy nhiên do vướng mắc hiện nay tại vị trí cầu cũ bị sập có dự án hồ Nước Ngọt đang triển khai. Do đó, Sở GTVT đang phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa rà soát, xem xét lại hồ sơ trước khi tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để đầu tư cầu kiên cố làm sao cho phù hợp.

Viết Hảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM